6 thói quen xấu dễ khiến tân sinh viên sa ngã

Chuyên mục 'Học tập - Thi cử' bởi Chi Ut, 22 Tháng tám 2014.

 1. Bước chân lên Đại học nghĩa là bạn đã chuẩn bị đầy đủ hành trang để bắt đầu một cuộc sống mới. Nhưng cuộc sống nơi thành thị không hào hoa như những gì người ta vẫn hay nghĩ. Là tân sinh viên, bạn sẽ dễ dàng mắc phải những thói quen xấu sau đây nếu như không biết làm chủ mình.

  "Cày" game

  Đây có thể coi là thói quen phổ biến nhất của các tân sinh viên. Thời gian học ít hơn so với phổ thông, không có sự quản lý của gia đình nên đây được coi như một chọn lựa để các bạn giết thời gian. Hầu hết các game thủ đều say mê một đến hai game nào đó và "cày" chúng trong suốt thời gian trước khi thi. Nếu chơi game chỉ để giải trí thì không sao, nhưng nếu "nghiện", nó sẽ hủy hoại sức khỏe, lãng phí tiền bạc và thời gian quý báu của bạn.

  [​IMG]​​

  Thức trắng đêm

  Lịch học thay đổi, có thể chỉ học buổi sáng, hoặc buổi chiều khiến cho sinh viên có nhiều thời gian hơn. Đặc biệt để hết mình với những sở thích như xem phim, chơi game, nghe nhạc… thì những tân sinh viên không ngần ngại thức trắng đêm, bỏ qua cả sức khỏe của bản thân. Điều này khiến không ít những “cú đêm” đã bước đến giảng đường với đôi mắt thâm quầng và làm da khô sạm, nổi mụn. Vì vậy, bạn cần một giấc ngủ ngon để đồng hồ sinh học của cơ thể hoạt động nhịp nhàng.

  [​IMG]​​

  Hút thuốc

  Áp lực thi cử, tình yêu, đua đòi theo bạn bè... là những lý do phổ biến để tân sinh viên bắt đầu làm bạn với thuốc lá. Điều này thực sự đáng buồn vì hút thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây nên những căn bệnh hiểm nghèo và chết người như viêm phổi, ung thư phổi… Nhưng ít sinh viên nào nhận thức được điều này và vẫn mặc kệ để thuốc lá tàn phá sức khỏe của mình.

  [​IMG]​​

  Uống rượu

  Không chỉ riêng nam sinh viên, ngay cả những nữ sinh cũng tìm đến bia rượu khi có chuyện buồn về tình yêu, gia đình, học tập. Hay đơn giản trong những bữa tiệc, liên hoan, rượu được sử dụng phổ biến để kích động tinh thần, trạng thái lẫn thể hiện khả năng của bản thân. Uống rượu quá nhiều không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của bản thân khi tham gia điều khiển giao thông.

  [​IMG]​​

  Trì hoãn - Lười biếng

  Tâm lý hôm nay không làm thì ngày mai sẽ làm khiến cho sức ỳ ngày càng lớn trong mỗi bạn sinh viên. Và cứ như vậy, đến khi bạn nhận ra những năm tháng đại học đã trôi qua lãng phí, bạn mới cảm thấy hối tiếc như thế nào. Chính vì vậy, thay vì trì hoãn, sống không có mục tiêu, hãy vượt lên chính mình, tham gia các hoạt động ở trường, lớp cũng như hoạt động xã hội để có được những trải nghiệm, kinh nghiệm quý báu thay vì lặp lại điệp khúc “để mai làm”, “để mai tính”.

  [​IMG]​​

  Trốn học và không nghe giảng


  Lên đại học, bạn sẽ không phải chịu nhiều áp lực như lúc học phổ thông. Thời gian học cũng linh hoạt hơn, đồng thời những thói quen xấu như uống rượu, chơi game, cũng phần nào chi phối việc học của bạn, Chính điều này khiến nhiều sinh viên thường xuyên trốn học, sẵn sàng nghỉ học để tham gia những hoạt động ngoài luồng khác. Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng nó lại là ngắn nhất. Chính vì vật, trong những tháng năm học đại học, hãy chăm chỉ tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cho mình để bạn không khỏi bị ngỡ ngàng khi bước ra ngoài cuộc sống xã hội.

  Theo Lamsao

   
 2. PhunuSEO

  PhunuSEO Thành viên

  topic rất hay. up để bay cao nhé