Du học ở đâu tốt nhất và rẻ nhất?

Chuyên mục 'Học bổng -Du học' bởi solvic, 25 Tháng mười một 2016.


 1. Nhiều sinh viên mong muốn tìm một nơi thật tốt để đi du học, tuy nhiên chi phí du học luôn là những vấn đề đáng lo ngại. Trong khi chi phí du học mỗi năm không ngừng tăng ở các nước thì vẫn có những nước hoàn toàn miễn học phí hoặc chỉ đóng một phần phí rất nhỏ mà chất lượng giáo dục vẫn thuộc top đầu thế giới.

  [​IMG]


  Du học Đức miễn phí

  Các trường đại học công lập tại Đức không thu học phí, điều này áp dụng cho cả sinh viên trong nước lẫn sinh viên nước ngoài. Có những trường chỉ thu một khoản phí rất nhỏ khoảng từ 160 - 270 USD để phục vụ chi phí quản lý.

  Chi phí học tập miễn phí, hoặc rất thấp, kết hợp với nền kinh tế phát triển và hệ thống giáo dục tốt của Đức khiến quốc gia này ngày càng thu hút nhiều sinh viên trên toàn thế giới. Trong một báo cáo của HSBC gần đây về “Giá trị giáo dục”, Đức xếp thứ ba, sau Mỹ và Anh.

  Du học Áo miễn phí

  Một điểm đến lý tưởng nữa cho các bạn muốn du học tại châu Âu là Áo. Sinh viên quốc tế có thể học miễn phí đến hai học kỳ bất kể cấp độ. Sau đó, sinh viên trong khối EU phải trả một khoản phí khoảng 390 USD cho mỗi học kỳ tiếp theo, sinh viên ngoài khối EU thì lệ phí cao hơn một chút vào khoảng 790 USD.

  Các nước Bắc Âu

  Không chỉ được biết đến với chất lượng cuộc sống cao, thiên nhiên tuyệt đẹp, mà các quốc gia Bắc Âu bao gồm Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch còn có hệ thống giáo dục đại học mạnh nhất thế giới. Hiện tại trong khối Bắc Âu, Nauy vẫn là quốc gia cũng cấp cơ hội học tập miễn phí cho tất cả sinh viên, bất kể quốc tịch thì Phần Lan (bắt đầu thu học phí từ 8/2017) Thụy Điển, và Đan Mạch có thu phí, nhưng với mức phí khá thấp, khoảng từ 6000 – 17.000 USD tùy cấp độ.

  Các chương trình đại học thường được dạy bằng tiếng Anh lẫn tiếng bản xứ. Chương trình sau đại học với cấp độ thạc sĩ, tiến sĩ thì tiếng Anh sẽ được áp dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên học thêm tiếng bản ngữ để có thể hòa nhập với cuộc sống, con người và văn hóa tại các quốc gia này.

  Pháp

  Pháp có thể không được nhiều người biết đến là một nền giáo dục với chi phí “phải chăng”, nhưng thực tế sinh viên quốc tế cũng có thể du học tại đây miễn phí, hoặc với chi phí rất thấp. Đặc biệt đối với những chương trình nghiên cứu sau đại học, hoặc các ngành nghề liên quan đến công nghệ, sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học công lập chỉ đóng khoảng 250 USD cho chi phí quản lý.

  Tuy nhiên, phần lớn chương trình học tại Pháp thường được dạy bằng tiếng bản địa. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là du học Pháp thì bạn nên đầu tư học tiếng Pháp càng sớm càng tốt.

  Bỉ

  Chi phí giáo dục đại học tại Bỉ có sự khác nhau giữa hai vùng chính thức. Ở vùng Flemish với tiếng Hà Lan là ngôn ngữ chính, học phí cho sinh viên vào khoảng 660 USD/năm. Trong khi ở vùng nói tiếng Pháp thì chi phí sẽ là 900 USD/năm đối với sinh viên Bỉ và du học sinh tại châu Âu. Còn đối với du học sinh đến từ các quốc gia khác, mức học phí vào khoảng từ 2.000 - 4.170 USD/năm.

  Tây Ban Nha

  Sinh viên quốc tế du học Tây Ban Nha với một mức phí học tập khá thấp 740-1.500 USD cho một năm học tại các trường đại học công lập.

  Bồ Đào Nha

  Nền giáo dục chất lượng không kém Tây Ban Nha và nhiều nước Châu Âu, Bồ Đào Nha cũng được liệt kê vào danh sách nơi du học lý tưởng với chi phí hợp lý. Khoảng 1000 – 1500 USD/ năm tùy cấp độ.
   
 2. duhoctienganh.com

  duhoctienganh.com Thành viên

  Ngoài ra, bạn cũng có thể du học Philippines với chi phí rất tiết kiệm.
  Tham khảo tại http://duhoctienganh.com