Ngày tết mang các phong tục gì?

Chuyên mục 'Tâm sự và sẻ chia' bởi dangph, 9 Tháng một 2017.

 1. Ngày Tết, dân tộc ta sở hữu phổ biến phong tục hay như xem ngày khai bút, khai canh, hái lộc, chúc Tết, du xuân, mừng thọ,.... từ già đến trẻ ai cũng biết, ngày tết trong nhà chí ít cũng phải với cành hoa, bánh trưng, chai rượu...

  [​IMG]

  Tống cựu nghinh tân

  Cuối năm những gia đình với phong tục dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, cộng láng giềng vệ sinh nhà thờ, trục đường xóm, tắm giặt, mua tậu quần áo mới và mọi thứ thức ăn, vận dụng trong ngày tết...

  phổ biến gia đình nói nhở, căn dặn con cháu từ phút giao thừa trở đi, không gượng nhẹ cọ nhau, không vứt rác bừa bãi, ko tinh nghịch, trách phạt nhau.... Đối với láng giềng hàng xóm, trong năm cũ với điều gì ko hay chẳng hề đều xuý xoá hết, phần đông mọi người dù lạ dù quen, sau phút giao thừa đều vồn vã, vui vẻ và chúc nhau những điều khá lành.

  Hái lộc, xông nhà, chúc tết, lì xì

  người nào cũng kỳ vọng một năm mới tài lộc dồi dào, khiến cho ăn cường thịnh vượng, mạnh khoẻ tiến bộ, thành đặt hơn năm cũ. Lộc bỗng dưng đến càng sớm càng được, nhưng phổ quát nhà chủ tự đi 2 lộc (chỉ là 1 cành non ở đình chùa, ở chốn trang nghiêm về nhà), tự mình xông nhà hoặc dặn trước người “nhẹ vía” mà mình thích tới xông nhà.

  Theo lịch vạn niên và tu vi nam 2017 thấy rằng đáng lẽ sáng mồng một đông vui lại thì ra ít khách, ko người nào dám đi đến nhà khác sớm, sợ trong năm mới gia đình người ta xảy ra chuyện gì không hay lại đổ tại mình “nặng vía”, vì tục xông nhà chỉ tính người trước nhất tới nhà, từ người thứ 2 trở đi ngoại trừ.

  Sau giao thừa có tục lì xì chúc tết. đầu tiên con cháu lì xì ông bà, bác mẹ. ông bà, cha mẹ cũng chuẩn bị 1 ít tiền để thiên lí cho con cháu trong nhà và con cháu hàng xóm thôn giềng, bạn bè thân thích, cùng lúc chúc nhau các lời chúc khá đẹp. người nào thích điều gì thì chúc điều Đó, chúc sức khoẻ là rộng rãi nhất, luôn hướng đến sự tốt lành và kiêng kể đến các điều rủi ro hoặc xấu xa.

  nói quanh nói quẩn năm làm cho ăn vất vả, ít sở hữu điều kiện qua lại hỏi thăm nhau, nhân ngày lễ tết đến chúc mừng nhau, gắn bó tình cảm. rộng rãi nhà, hễ tới chúc tết nhau khăng khăng phải nâng ly rượu, nếm vài món thức ăn gì Đó chủ mới vui lòng, năm mới từ khước sợ bị “ giông” cả năm.

  Quà tết, lễ tết

  Việc biếu quà tết có ý nghĩa tỏ ân tình nghĩa cảm, con rể tết cha mẹ vợ, học sinh tết giáo viên, bệnh nhân tết bác sĩ... Quà biếu, quà tết Đây ko đánh giá theo giá trị thị trường, nhưng cũng đừng nên gò bó, câu nệ sẽ giảm thiểu tình cảm: ko mang quà ngại không dám tới.

  Lễ mừng thọ

  Ở những nước Tây Âu thường mừng thọ vào dịp kỷ niệm ngày sinh, ở nước ta ngày xưa ít ai nhớ chuẩn xác ngày sinh tháng đẻ nên vào dịp đầu xuân thường doanh nghiệp mừng thọ lục tuần, thất tuần, bát tuần, cửu tuần.... tính theo tuổi mụ. Ngày tết, ngày xuân cũng là dịp mọi người đang rảnh rang, con cháu tụ tập đông vui.

  Cũng vào dịp đầu xuân, người mang chức tước khai ấn, học sinh sẽ khai bút, nông gia khai canh, thợ tay chân khai công, người buôn bán mở shop lấy ngày. Sau ngày mồng một, đa số “ Tứ dân bách nghệ” đều chọn ngày “khai nghề”, nếu mồng một là ngày phải chăng thì chiều mồng một đã khởi đầu, riêng khai bút thì giao thừa xong chọn giờ hoàng đạo thì bắt đầu.

  Kiêng ko hốt rác đổ đi trong ba ngày Tết

  Tục này nguyên trong khoảng bên Tàu, trong “ Sưu thần kỳ” mang chuyện người doanh nhân tên là Ân Minh tốt thuỷ thần cho 1 con hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà tốt vài năm thì giàu lên. một hôm nhân ngày mồng 1 tết, Ân Minh đánh nó, nó chui vào đống rác mà biến mất, từ Đây nhà Ân Minh lại nghèo đi. diễn ra từ đấy kiêng không hót rác ngày tết, ta bắt chước và tới bây giờ vẫn nhiều người theo tục này.

  Xem van han 2017 và cách thức cúng sao giải hạn năm Đinh Dậu 2017

  Cúng giao thừa ngoài trời

  Dân tộc nào cũng coi phút giao thừa là linh nghiệm. các cụ ta quan niệm: Mỗi năm thiên tào lại thay hồ hết quan quân coi ngó thiên hạ dưới hạ giới, đứng đầu là 1 ngài mang vị trí như quan toàn quyền. Và các cụ nghĩ đến phút giao thừa là khi bàn giao những quan quân quản hạ giới hết hạn kéo về trời và quan quân mới khá cử thì ào ạt kéo xuống hạ giới tiếp quản trần giới.

  những phút đấy, những gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả... ra ngoài trời cúng, sở hữu lòng thành tiễn đưa người nhà trời cai quản mình năm cũ và đón người thân trời mới xuống khiến nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới để mong những quan độ trì cho một năm mới mọi sự được lành.

  Cờ bạc:

  Ngày xưa những gia đình mang nền nếp quanh năm cấm đoán con cháu không được bài bạc rượu chè nhưng trong dịp tết, nhất là tối 28, 29; gia đình quây quần bên nồi bánh chưng thì ông bố cho phép vui chơi, sở hữu cả con nít người lớn các nhà hàng xóm, những gia đình thân cận cùng vui. Tam cúc, cơ gánh, cờ dancing, cờ tướng, kiệu, chắn, tổ tôm... ai thích trò nào chơi trò ấy. Đế lế khai hạ, tiễn đưa gia tiên, coi như hết Tết thì xé bộ tam cúc, thu bàn cờ tướng, cất bộ tổ tôm hoặc đốt luôn lúc hoá vàng.

  Tóm lại, ngày Tết là ngày tiêu biểu cho truyền thống văn hoá khá đẹp của dân tộc. Giá như phát huy thuần phong mỹ tục Đó, từ gia đình ra phố hội, ai ai cũng đối xử với nhau trên thuận dưới hoà, kính giá yêu trẻ... thì đất nước quê hương sẽ tươi đẹp, giàu mạnh, bộ máy pháp luật bớt đi bao lăm khó khăn.
   
  Last edited by a moderator: 9 Tháng một 2017