Sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và các nước Đông Âu

Chuyên mục 'Diễn đàn Lich Sử' bởi Chi Ut, 19 Tháng mười một 2014.

 1. Sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và các nước Đông Âu hay được phương Tây gọi Cuộc cách mạng năm 1989 (cũng được gọi là Mùa thu của Cộng sản, Sự sụp đổ của Cộng sản, Các cuộc cách mạng ở Đông Âu và Mùa thu của Quốc gia ) là sự sụp đổ của các nhà nước cộng sản theo kiểu Liên Xô ở Đông Âu.

  Những sự kiện này bắt đầu từ Ba Lan vào năm 1989, và tiếp tục ở Hungary, Đông Đức, Bungary, Tiệp Khắc và România. Một tính năng phổ biến cho hầu hết các sự phát triển này là việc sử dụng rộng rãi các chiến dịch của lực lượng đối lập chống lại chế độ độc đảng và góp phần gây áp lực với sự thay đổi . Romania là nước Đông Âu duy nhất lật đổ chế độ Cộng sản của mình bằng bạo lực [5]. Sự kiện Thiên An Môn đã không thành công trong việc kích thích sự thay đổi chính trị lớn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hình ảnh mạnh mẽ của các sự thách thức dũng cảm trong những cuộc biểu tình đó đã giúp gây ra các sự kiện ở những phần khác của thế giới. Trong số các cuộc cách mạng chống Cộng nổi tiếng nhất là sự sụp đổ của Bức tường Berlin, đã phục vụ như là cửa ngõ tượng trưng để thống nhất nước Đức vào năm 1990.

  Việc Liên Xô bị giải thể vào cuối năm 1991 dẫn đến kết quả là Nga và 14 quốc gia tuyên bố độc lập của khỏi Liên Xô: Armenia, Azerbaijan, Belarus, Estonia, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Latvia, Lithuania, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Ukraina và Uzbekistan. Cộng sản đã bị bỏ rơi tại Albania và Nam Tư từ năm 1990 đến 1992, chia thành năm nước kế tục: Slovenia, Croatia, Cộng hòa Macedonia, Bosnia và Herzegovina, và Cộng hòa Liên bang Nam Tư (gồm Serbia, Montenegro và Kosovo). Tác động này cũng được cảm thấy ở hàng chục quốc gia xã hội chủ nghĩa khác. Chế độ Cộng sản đã bị bỏ rơi ở các nước như Campuchia, Ethiopia, Mông Cổ và Nam Yemen. Sự sụp đổ của cộng sản đã dẫn đến tuyên bố kết thúc của Chiến tranh Lạnh.
  [​IMG]
  Cuộc duyệt binh của các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô ở Quảng trường Đỏ.
  Chi tiết
  1 Bối cảnh
  1.1 Sự nổi lên của chế độ cộng sản
  1.2 Áp lực từ phương Tây

  Xem
  2 Nguyên nhân của sự sụp đổ hệ thống chủ nghĩa xã hội
  2.1 Theo sách báo Phương Tây
  Xem
  3 Dự đoán về sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết
  Xem
  4 Sự phát triển những năm 1980 dẫn tới sự sụp đổ
  5 Quá trình sụp đổ

  5.1 Ba Lan
  5.2 Hungary
  5.3 Đông Đức
  5.4 Tiệp Khắc
  5.5 Bulgaria
  5.6 Hội nghị thượng đỉnh Malta
  5.7 Romania
  5.8 Albania và Nam Tư

  Xem
  6 Sự sụp đổ của Liên Bang Xô viết
   
  Last edited: 19 Tháng mười một 2014
  tranly1083 thích bài này.