Lương

10 tips giúp bạn có mức lương mong muốn | Kenhdaihoc.net

Nếu bạn không yêu cầu, bạn sẽ không thể nhận được mức lương xứng đáng. Do đó, đừng ngại áp dụng những kinh nghiệm trả lương với nhà tuyển dụng mà JobsGO giới thiệu dưới đây khi nhận được lời mời làm việc.

Biểu ngữ JobsGO

Đánh giá giá trị của bạn

Đánh giá giá trị của bạn
Bạn mang lại giá trị gì cho công ty?

Trước khi bắt đầu quá trình thương lượng tiền lương, điều quan trọng là phải biết chính xác mức độ bạn có thể đánh giá cao nhà tuyển dụng của mình. Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyền của bạn, chẳng hạn như:

 • vị trí địa lý: Bạn có thể nhận được mức lương ở Hà Nội cao hơn Hà Nam cho cùng một vị trí vì chi phí sinh hoạt ở Hà Nội cao hơn.
 • Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành: Nếu mô tả công việc yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm và bạn có trình độ chuyên môn cao hơn, bạn có thể đưa ra mức lương cao hơn.
 • Kinh nghiệm quản lí: Nếu nhà tuyển dụng cần kỹ năng quản lý và bạn đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của họ, đây có thể là lý do để được trả lương cao hơn.
 • Cấp học viện: Các chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc các chương trình chuyên khoa liên quan có thể ảnh hưởng đến mức lương của bạn tùy thuộc vào vai trò hoặc ngành của bạn.
 • Trình độ tiếng Anh: Khi bạn thông thạo ngoại ngữ, bạn có thể đưa ra mức lương cao hơn.

Sử dụng các yếu tố trên để giải thích lý do lương của bạn là một kỹ năng thương lượng lương quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

? Xem thêm: Những điểm quan trọng khi đàm phán về quyền lợi của sinh viên mới ra trường

Nghiên cứu tiền lương thị trường

Thông tin luật thị trường giúp bạn giải thích lý do tại sao luật bạn đang đề xuất có ý nghĩa. Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm bảng lương JobsGO để tìm hiểu. Công cụ này sử dụng dữ liệu được cung cấp bởi những người tìm việc tại JobsGO.

Ngoài ra, bạn nên trả lời các câu hỏi sau khi nghiên cứu quy luật thị trường:

 • Mức lương trung bình cho vị trí bạn đang ứng tuyển tại Việt Nam là bao nhiêu?
 • Tại tỉnh / thành phố nơi bạn muốn làm việc, mức lương trung bình cho vị trí bạn đang ứng tuyển là bao nhiêu?
 • Các công ty cùng ngành trả cho nhân viên ở vị trí này bao nhiêu?

Mời các bạn xem Tìm kiếm mức lương của việc làm Nhận thông tin hoàn toàn miễn phí về quyền cá nhân của bạn dựa trên vị trí, ngành nghề, kinh nghiệm của bạn.

Chuẩn bị các lập luận của bạn

Chuẩn bị các lập luận của bạn
Chuẩn bị một luận văn giải thích các quyền của bạn

Khi nói đến việc nhận lương, có một số điều bạn cần lưu ý: “Tại sao bạn cảm thấy mình xứng đáng được nhận mức lương cao hơn mức mà nhà tuyển dụng đưa ra?”

Đối số càng cụ thể càng tốt và có thể bao gồm các thông tin sau:

 • Kết quả bạn đã đạt được trong quá khứ: thu nhập, phần thưởng. Sử dụng số thực nếu có thể.
 • Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đặc biệt nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn yêu cầu tối thiểu của nhà tuyển dụng.
 • Kỹ năng hoặc chứng chỉ, đặc biệt nếu chúng có giá trị trong ngành của bạn.
 • Mức lương trung bình được cung cấp bởi các nhà tuyển dụng khác.

Thực hành với một người bạn đáng tin cậy

Thực hành các mẹo có thể mang lại cho bạn sự tự tin và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Cách tốt nhất để có thêm kinh nghiệm trong đàm phán lương là nói chuyện với một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy. Họ có thể cung cấp phản hồi hữu ích.

Ngoài ra, bạn có thể ghi âm một cuộc điện thoại để xem lại hoặc tập nói trước gương.

Bước này đặc biệt quan trọng vì đôi khi nói về tiền bạc có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Nhưng càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng thấy thoải mái hơn khi đàm phán với nhà tuyển dụng.

? Xem thêm: Lương ròng và lương gộp là gì? Tôi nên nhận lương thực hay lương gộp?

Hãy tự tin

Tự tin khi thương lượng quyền
Tự tin giúp bạn thành công khi đàm phán lương

Tự tin nói chuyện là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của nghệ thuật kinh doanh luật. Bạn càng tự tin, nhà tuyển dụng càng có xu hướng tin tưởng vào phản hồi của bạn, nhưng không nên nhầm lẫn sự tin tưởng với sự kiêu ngạo và cảm giác quan trọng quá mức.

Ngoài ra, thay vì giải thích quá mức về mức lương đề xuất của bạn (cho thấy sự thiếu tự tin của bạn), bạn nên giữ nó ngắn gọn và ngọt ngào. Chỉ giải thích khi được hỏi.

Hãy nhớ rằng bạn có thể thêm nhiều giá trị cho tổ chức của mình. Mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra cần tương xứng với giá trị mà bạn đưa ra.

Đối xử với tiền lương bằng sự đánh giá cao

Cho đến khi đến giai đoạn mời làm việc, có lẽ bạn đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức để ứng tuyển và phỏng vấn cho vị trí này. Các nhà tuyển dụng cũng đã dành thời gian cho quá trình này. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết điều này và cảm ơn họ đã cho bạn cơ hội. Bạn có thể chia sẻ bất kỳ lý do cụ thể nào khiến bạn hào hứng với công việc, chẳng hạn như văn hóa hoặc sản phẩm.

Ngay cả khi cuối cùng bạn từ chối một lời đề nghị, điều quan trọng là phải làm điều đó một cách thân thiện và chuyên nghiệp. Rốt cuộc, bạn không bao giờ biết tương lai có thể nắm giữ những gì cho bạn.

Đưa ra mức lương cao hơn một chút so với mức bạn có thể chấp nhận

Đưa ra mức lương cao hơn một chút so với mức bạn có thể chấp nhận
Đừng ngại yêu cầu mức lương cao hơn (không được nhiều hơn)

Một điều cấu thành trong thương lượng lương là cung cấp cho nhà tuyển dụng một con số cao hơn một chút so với mục tiêu của bạn. Bằng cách đó, nếu họ thương lượng, bạn vẫn sẽ nhận được một đề nghị hợp pháp mà bạn có thể chấp nhận.

Hãy chuẩn bị cho những câu hỏi hóc búa

Các nhà tuyển dụng có nhiều kinh nghiệm trong các hợp đồng trả lương vì họ có nhiều cơ hội đào tạo. Kết quả là họ có sẵn những câu hỏi quan trọng và đôi khi “đáng sợ” để hỏi bạn.

Điều quan trọng là không được nhầm lẫn với những câu hỏi này và hãy trung thực.

? Xem thêm: Cập nhật thông tin xếp hệ số lương theo Nghị quyết 204

Đặt câu hỏi để biết thêm thông tin

Nếu người đang đàm phán với bạn có vẻ ngạc nhiên, phản ứng tiêu cực hoặc ngay lập tức từ chối lời đề nghị của bạn, hãy cố gắng duy trì sự tự tin và bình tĩnh của bạn. Bạn có thể hỏi một vài câu hỏi để lấy thông tin và tiếp tục cuộc trò chuyện.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi khi thương lượng lương bao gồm:

 • Mức lương của vị trí này là bao nhiêu?
 • Bạn cần thông tin gì từ tôi để đưa ra quyết định?
 • Có khoản trợ cấp nào khác ngoài tiền lương không?

Đừng ngại tìm kiếm những cơ hội mới

Đừng ngại tìm kiếm những cơ hội mới
Tìm kiếm một cơ hội mới đôi khi tốt hơn cho bạn

Trong một số trường hợp, người sử dụng lao động có thể không đáp ứng được yêu cầu về mức lương tối thiểu của bạn hoặc cung cấp các lợi ích bổ sung phù hợp. Hoặc nhà tuyển dụng có thể đưa ra mức lương cao hơn so với lời đề nghị đầu tiên của bạn nhưng không nhiều như bạn yêu cầu. Trong trường hợp này, bạn phải quyết định xem tác phẩm có giá trị thấp hơn hay không.

Nếu bạn có ít công việc hơn, gần nhà hơn hoặc có nhiều cơ hội thăng tiến hơn, bạn có thể cân nhắc việc được trả lương ít hơn. Ngược lại, bạn nên tìm kiếm cơ hội khác. Việc chấp nhận mức lương không xứng đáng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu sau đó. Kết quả là bạn có thể nghỉ việc chỉ sau 1-2 tháng. Nó chỉ lãng phí thời gian của cả hai bên.

Tìm hiểu thêm: Cách bỏ thuốc lá

kết luận

Hợp đồng trả lương là một bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Bằng cách dành thời gian để nói về lý do tại sao bạn cảm thấy mình cần được trả nhiều tiền hơn, bạn có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về giá trị mà bạn mang lại.

Như với bất kỳ kỹ năng mới nào, bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng có kinh nghiệm trả lương tốt hơn. Với những mẹo mà JobsGO đề xuất, bạn có thể bắt đầu một thỏa thuận trong ngày lĩnh lương một cách an toàn và nhận được một khoản lương kha khá.

READ  [Giải đáp] Lương kỹ sư của Samsung có cao không? | Kenhdaihoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud