3 ví dụ về kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống và bài học rút ra | Kenhdaihoc.net

Kỹ Năng 01 lượt xem

Hãy cùng JobsGO xem 3 ví dụ về kỹ năng giao tiếp sau đây để biết cách thực hiện nhé Kết nối mọi người với mọi người và đạt được thành công lớn trong cuộc sống.

Biểu ngữ JobsGO

Giao tiếp hiệu quả
Giao tiếp hiệu quả là chìa khóa thành công

Hiểu đúng về kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh hay còn gọi là kỹ năng giao tiếp. Đây là một tập hợp các quy tắc ứng xử hàng ngày được đúc kết thông qua kinh nghiệm trong quá trình mọi người giao tiếp với nhau. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp là một phần quan trọng của nghệ thuật giao tiếp, vì chúng bao gồm các kỹ năng quan trọng khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng sử dụng từ ngữ, vì vậy để giao tiếp thành công, bạn phải luyện tập chăm chỉ. và không ngừng. Cải thiện trải nghiệm của bạn.

? Xem thêm: Nghệ thuật giao tiếp: 15 mẹo đơn giản để giúp mọi người yêu bạn

Vai trò của giao tiếp trong cuộc sống

Ví dụ về kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Vai trò quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong công việc và cuộc sống

Bạn đã bao giờ tự hỏi “Dù làm việc trong ngành, lĩnh vực nào thì nhà tuyển dụng cũng cần kỹ năng giao tiếp”? Vì hàng ngày chúng ta phải gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều người. Nếu bạn là người tâm thần, không tập trung vào các kỹ năng giao tiếp cụ thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ và sự nghiệp trong tương lai.

Vì vậy, có thể thấy vai trò của kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng. Chỉ khi giao tiếp tốt, bạn mới có thể làm chủ câu chuyện và cảm thấy thoải mái, tôn trọng đối phương. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ kết bạn mới, củng cố các mối quan hệ và nâng tầm vị thế của mình trong mắt khách hàng và đồng nghiệp. Công việc của bạn cũng ngày càng phát triển nhờ nó.

? Xem thêm: 7 Kỹ Năng Lắng Nghe Trong Giao Tiếp – Bí Quyết Mở Khóa Con Đường Thành Công

Bài học từ các ví dụ về kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả vốn dĩ là một kỹ năng khó không thể vượt qua trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, nếu bạn biết cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày một chút, hành động khéo léo và tinh tế hơn trong cách nhìn nhận vấn đề, bạn nhất định sẽ thành công. Dưới đây là một số ví dụ về kỹ năng giao tiếp có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Ví dụ 1: Vui lòng trả lời để điền đầy đủ thông tin

Trong một công ty cụ thể có 2 nhân viên tên Long và Tên (Long là nhân viên mới và tên nhân viên cũ của công ty). Sau 3 tháng làm việc, Long được đề nghị làm trưởng phòng kinh doanh trong khi tên vẫn giữ nguyên như nhân viên. Một hôm, Nam than phiền với sếp: “Công ty không coi trọng những nhân viên chăm chỉ mà chỉ biết giới thiệu những người biết cách nịnh”. Ông chủ biết rằng tên đó đã làm việc rất chăm chỉ trong nhiều năm. Tuy nhiên, so với những nhân viên khác, anh vẫn còn nhiều thiếu sót. Để giúp tên này hiểu rõ sự khác biệt giữa mình và Long, ông chủ đã gọi hai người và giao cho hắn một nhiệm vụ đơn giản: “Đi chợ xem hôm nay có bán được dưa không nhé”. Tên này hăng hái đi chợ và anh ta nhanh chóng quay lại trả lời “vâng” với ông chủ của mình. Sau đó ông chủ hỏi giá 1 kg dưa bao nhiêu tiền, tên này vội quay lại chợ hỏi ông chủ và được trả lời 15.000 đồng / kg.

Ông chủ cười và nói với Nam: “Tôi cũng hỏi anh Lang câu đó, anh ấy đáp: ‘Có người ở chợ bán dưa với giá 15.000 đồng / kg’. Dưa hấu nhập từ miền nam cách đây 1 ngày. “Chất lượng dưa rất tốt, đều màu đỏ và rất ngon”. Cái tên khiến anh cảm thấy hài lòng sau khi nghe, và lý do anh không được chọn chính là anh

Bài học kinh nghiệm:

Để thành công, nhân viên cần biết cách cung cấp đủ thông tin mà lãnh đạo / công ty / khách hàng quan tâm. Khi họ xem cách Tên và Long trả lời câu hỏi này, họ có thể thấy rằng Long đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng hơn cho sếp: sản phẩm đến từ đâu, chất lượng sản phẩm như thế nào.

Để trả lời tên, những gì ông chủ biết chỉ là giá cả, và điều đó không giúp ông biết liệu giá cả có phù hợp với chất lượng sản phẩm hay không.

Ví dụ 2: Nói nếu cần thiết

Một trong những ví dụ tiếp theo của tình huống giao tiếp đó là bài học lắng nghe.

Một người mẹ muốn kiểm tra thành tích học tập của con trai đã đưa cho cậu bé hai quả cam và hy vọng con trai mình sẽ chia sẻ một quả cam với bà. Tuy nhiên, cậu bé đã lấy 2 quả cam từ mẹ mà không nhìn vào mắt bà. Anh kiểm tra hai quả cam trên tay.

Người mẹ lúc đó cảm thấy rất bực bội và muốn dạy con mình về lòng tham ích kỷ. Nhưng ngay lúc đó cậu bé đã lớn tiếng và nhìn mẹ vui vẻ:

  • “Mẹ ơi, cái này mẹ ăn được rồi, con đã thử rồi, không chua đâu mẹ”

Thì ra anh tưởng mẹ sợ chua nên muốn nếm thử trước, tự dưng nước mắt mẹ anh chảy dài. Hóa ra con trai tôi đã lớn.

Bài học kinh nghiệm:

Rõ ràng, người con trai rất yêu mẹ và có một trái tim ấm áp đằng sau hành động của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tốt bụng, nếu bạn không nói, mọi người có thể hiểu lầm và làm bạn thất vọng. Vì vậy, hãy lên tiếng nếu cần thiết.

Câu chuyện này cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giá trị của sự chờ đợi và lắng nghe. Đôi khi người ta dễ nổi nóng vì họ không đủ kiên nhẫn và thời gian để lắng nghe phản ứng của đối phương. Đằng sau đó là sự chờ đợi của một trái tim ấm áp. Vì vậy, kỹ năng nghe và hiểu thực sự rất quan trọng.

Ví dụ 3: Đừng vội nói những lời khó nghe

Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Y đã gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp do cung cấp thông tin không chính xác. Khi mắc một sai lầm lớn như vậy, tổng giám đốc có thể đổ lỗi hoặc làm trái lời trưởng bộ phận một cách vô lý. Tuy nhiên, vị giám đốc tỏ ra vô cùng bình tĩnh. Anh cho rằng nguyên nhân gây ra chấn thương là cần thiết và gọi cho người quản lý để báo cáo, nhưng phản hồi mà anh nhận được chỉ là một lời xin lỗi. Dù cơn tức giận đã lên đến đỉnh điểm nhưng giám đốc vẫn cố gắng kiềm chế và cho anh thêm một cơ hội.

Vài tháng sau, công ty đã đầu tư rất lớn, nhờ khả năng phán đoán tuyệt vời của trưởng phòng. Tổng giám đốc gọi cho anh ta và nói:

“Bạn không phải rất có lỗi, bạn chỉ cần rút kinh nghiệm sau này. Tôi trao cơ hội này vì tôi tin tưởng vào khả năng của bạn. Lần này anh ấy đã làm rất tốt. “Công ty này sẽ tiếp tục tự hào về bạn.”

Nghe lời giám đốc, trưởng phòng xúc động và hứa sẽ nỗ lực hết mình để đạt được nhiều kết quả khả quan hơn nữa trong thời gian tới.

Bài học kinh nghiệm:

Tổng giám đốc tuy rất tức giận nhưng không hề nặng lời với nhân viên. Thay vào đó, ông kiềm chế bản thân và cho các công nhân một cơ hội khác để sửa chữa sai lầm của họ. Nhờ đó, công ty một lần nữa nhận được sự đầu tư vô cùng quý giá cho sự phát triển của mình.

kết luận

Mong rằng những chia sẻ về ví dụ giao tiếp trên đây của JobsGO đã giúp bạn rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để phục vụ tốt trong công việc và cuộc sống. Còn bây giờ, hãy luôn tiếp tục trau dồi và rèn luyện kỹ năng mềm thật tốt để tự tin và vững vàng hơn trên con đường sự nghiệp của mình nhé!

READ  7 nguyên tắc vàng để có được kỹ năng lắng nghe hiệu quả | Kenhdaihoc.net
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud