Anh học trò và ba con quỷ | Kenhdaihoc.net

Truyện 0 lượt xem

Ngày xửa ngày xưa ở một vùng nọ có một cặp vợ chồng giàu có về già cho đến khi họ có một đứa con gái. Vì sinh nở khó khăn và gia đình chỉ có một con nên cặp vợ chồng giàu có này rất cưng chiều nhau.

Con gái đến tuổi thiếu nữ dung nhan xinh đẹp ít ai sánh kịp, được một đôi giàu yêu thương như vàng ngọc. Họ đã bỏ rất nhiều tiền để xây một ngôi nhà cho con gái ở, khi xây xong, một cặp vợ chồng giàu có đã thuê người đi tìm những bông hoa thơm nhất để cắm quanh vườn cho con gái.

Vào thời điểm đó, khi đang ở trong rừng sâu gần đó, xuất hiện ba con cáo sống hàng trăm năm và trở thành yêu quái, trải qua nhiều lần biến hình và thường dùng để hại người. Khi nghe tin phú ông sai người đi tìm hoa thơm về trồng cho khu vườn trên lầu của cô con gái xinh đẹp, chúng định hãm hại cô gái nhà giàu.

Họ đã cùng nhau sử dụng phép thuật để trở thành một loài hoa vô cùng kỳ lạ và đặc biệt. Bông hoa có 3 cánh, một đỏ, một xanh và một trắng. Một người tiều phu vào rừng kiếm củi, thấy một bông hoa đẹp chưa từng thấy, bèn đập nó đi bán cho vợ chồng Fu Ho lấy tiền. Khi người tiều phu đưa nó cho cặp vợ chồng giàu có, họ liền thích và quyết định mua nó để mang về vườn cho chồng.

Mặc dù những bông hoa ba màu này rất đẹp nhưng cô gái nhà giàu lại không thích chúng nên kế hoạch của ba con quỷ không thành. Theo thời gian, những bông hoa dần tàn và khô héo và những con quỷ cũng sắp rời đi. Trong khi đó, gã nhà giàu đang tìm một khúc gỗ để cạo cửa phòng cô gái. Ba con quỷ liền biến thành một khúc gỗ đẹp, người thợ không ngần ngại chọn thớ đẹp.

Vì vậy, kế hoạch gây thiệt hại của các quỹ đã phần nào thành công. Vài ngày sau, vào một đêm trong khi cô gái nhà giàu đang ngủ ngon, Dave rời khỏi giường và lên giường đánh nhau với cô ta. Cô gái chống cự lớn tiếng và khóc rất to. Biết rằng vẫn chưa đủ, con quỷ đã lấy đi linh hồn của cô gái và biến mất trong vòng kìm kẹp.

Khi hai vợ chồng nhà giàu chạy sang xem phòng cô gái thì thấy cô nằm trên giường, tay vẫn đánh như chết, người run nhưng không tỉnh lại.

Đôi vợ chồng nhà giàu nghĩ rằng con gái mình bị bệnh nặng nên đã sai người đi gọi thầy lang đến chữa cho con gái họ, nhưng ông thầy không đến cho đến tối hôm sau thì người đàn ông giàu có đã ngồi một mình bên nôi để chăm sóc cho cô bé. Con quỷ chui ra khỏi chốt và nuốt chửng linh hồn anh. Đêm hôm sau, con quỷ thứ ba chiếm đoạt một người giúp việc nhà.

Nhà giàu hoảng sợ sai người đi mời thầy phù thủy giỏi nhất làng đến để diệt trừ tà ma. Thầy phù thủy cầm cây đàn làm phép liên tục trong 3 ngày 3 đêm thì phú ông và đầy tớ tỉnh dậy. Cô gái duy nhất bị thủ lĩnh độc ác bắt giữ từ chối được thả. Thầy phù thủy đã làm hết phép thuật nhưng dường như con quỷ không hề hấn gì, cuối cùng anh ta buộc phải vô tình nói lời từ biệt vì phép thuật đã hết, nhưng cô gái vẫn nằm trên giường, mơ mơ màng màng tỉnh dậy. Từ đó, người dân đồn rằng ngôi nhà này có ma quỷ nên không ai dám đến gần.

Một ngày nọ, có một chàng trai đẹp trai tên Lang đang trên đường đến một cuộc đua, nhưng khi đến đây, anh ta bị lạc đường và không khí u ám. Thấy nhà đẹp, anh ghé vào đó nghỉ qua đêm. Vợ chồng phú ông thấy có người báo mộng nên kể cho Lang nghe câu chuyện mà gia đình mình gặp phải, sau khi kể cho phú ông nghe:

READ  Tinh con chuột | Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam | Nguyễn Đổng Chi | Kenhdaihoc.net

Phải, tôi sợ ở lại đây ma quỷ sẽ quấy rầy, thà tìm nhà khác mà ở tạm để không tổn thương thân thể.

Long nói với vợ chồng phú ông:

– Tôi là một độc giả hiền triết, không có yêu tinh nào dám giễu cợt tôi. Ông bà có thể chắc chắn rằng tôi có thể yên nghỉ một đêm, có thể tôi sẽ xua đuổi được ma quỷ cho quỷ nhà tôi.

Vợ chồng phú ông thấy cậu bé nói vậy nên đồng ý. Sau bữa tối, Lang chậm rãi bước vào phòng. Anh ta chỉ yêu cầu phú ông cho mượn đèn để đọc sách ban đêm và một con dao nhọn nếu ma quỷ đe dọa. Trong đêm, Long bật đèn ngồi đọc sách, con dao anh luôn thủ bên mình. Màn đêm đang đến gần, vào lúc 3 giờ con quỷ từ quán bar phòng cô gái và trở thành một cô gái vô cùng xinh đẹp và hấp dẫn. Long vẫn thẫn thờ ngồi đọc sách, không thèm để ý. Biết không sử dụng được, nó lại biến mất vào ổ khóa. Lần tiếp theo, con quỷ thứ hai xuất hiện và tiếp cận Lang với dáng vẻ thô kệch đáng sợ, áo trắng, tóc xõa, mắt đỏ, lưỡi dài lòi ra. Nó chạm vào người của Lang nhưng nó vẫn mặc kệ, biết nó không thể làm Lang sợ được nên nó lại nhốt mình vào trong. Lần thứ ba, lần này là quỷ đầu đàn nhập vào cô gái để hù dọa cô. Nhìn thấy bóng cậu học trò, ông chỉ kịp hét lên vài tiếng rồi bỏ chạy:

– Họ là những người cao quý, trẻ con chạy nhanh!

Lần này, Lang cầm dao chạy nhanh hết mức có thể chém con quỷ mất một bên chân. Long Dave đi theo dẫn đến phòng cô gái và thấy cả ba người đã vào chốt để trốn. Anh ta nhấc chân của con quỷ lên và hóa ra chân của nó là một con cáo. Do một vết cắt quá đau, thủ lĩnh ma quỷ buộc phải thả linh hồn cô gái, cô gái dần tỉnh lại. Long đến gần hỏi thì biết học trò là người đã cứu mình, cúi đầu cảm ơn. Long dẫn cô gái đến gặp đôi vợ chồng giàu có, đưa chân quỷ đến xem ai cũng ngưỡng mộ chàng thư sinh tài hoa.
Sáng hôm sau, Long lên đường trải nghiệm kỳ thi. Cặp vợ chồng giàu có đã cho anh ta rất nhiều vàng bạc nhưng anh ta không nhận được gì mà chỉ xin một con ốc trong phòng của con gái và mang theo. Đến nửa ngày, anh thấy 3 con ốc vít xuất hiện trước mặt và cầu xin anh tha thứ vì đã để quên chiếc đinh vít. Anh cười lớn và nói:

Không thể! Bây giờ anh có phép thuật nào thì chỉ cho tôi xem, rồi tôi sẽ châm lửa cho anh.

Ba con quỷ phủ phục cầu nguyện:

– Xin thứ lỗi cho chúng tôi, chúng tôi có nhiều thứ quý giá muốn dâng cho anh, chỉ xin sinh mệnh của anh.

Long trả lời:

-Vậy hãy dẹp hết bọn họ đi, nếu không đừng trách ta vô tình.

Con quỷ thứ nhất lấy mặt trời trong túi ra đưa cho Lang và nói:

Nếu là ban đêm, khi bạn lấy mặt trời ra khỏi túi, nó sẽ sáng như ban ngày, nếu bạn cho nó vào túi lại, nó sẽ lại tối như cũ.

READ  Bốn anh tài | Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam | Nguyễn Đổng Chi | Kenhdaihoc.net

Người sau lấy nó ra trong một tháng, đưa cho Lang và nói:

– Đây là tháng, hắn mỗi đêm ra vào, không cần dùng đến đèn đuốc.

Con quỷ thứ ba ban ngày cho Lang một con ngựa mà anh ta có thể chạy hàng nghìn dặm mà không biết mệt. Long vui vẻ nhận 3 món quà từ 3 con quỷ và ném chiếc chốt vào một bụi cây ven đường.

Rồi Long nhảy lên ngựa la lớn:

– Những con ngựa để tôi đi đến thủ đô

Con ngựa lập tức cười ha hả giống như mũi tên bay chân trần trên mặt đất. Một lúc sau, anh ta được đưa đến cổng của lâu đài hoàng gia. Long tìm nhà trọ để chuẩn bị mọi thứ cho kỳ thi, còn vài ngày nữa là đi.

Ba ngày sau thì cuộc thi bắt đầu, Long làm bài rất tốt nên thi xong sáng ra là nghĩ đến vợ. Có con ngựa quý chạy như diều gặp gió, nó nhảy lên lưng bảo nó chở về nhà. Con ngựa tấn công và chỉ trước khi mặt trời lặn, nó mới đến nơi. Anh nhẹ nhàng gõ cửa với vợ ở nhà, người phụ nữ tỉnh dậy và ngạc nhiên khi thấy chồng mình đã về sau vài ngày thi. Long không muốn đánh thức cha mẹ nên dặn vợ phải giữ bí mật, hai vợ chồng nói chuyện thâu đêm, rạng sáng thì Lang lên ngựa trở về kinh.

Mặc dù đêm đó hai vợ chồng nói chuyện rất nhỏ nhưng tiếng thì thầm vẫn tiếp tục đánh thức bố mẹ Lang ở phòng bên cạnh. Hai ông bà không hề biết con trai mình đã về mà chỉ nghĩ nàng dâu của mình có người tình đã phản bội con trai mình. Thế là sáng hôm sau tỉnh dậy, lúc đó Lang đã cưỡi ngựa trở về kinh, cả hai vào phòng hỏi dâu.

Vợ Long vâng lệnh chồng giữ bí mật nhưng sau đó nhận ra không còn giữ được nên phải kể cho bố mẹ nghe toàn bộ câu chuyện đêm qua khi chồng bị giết. Quỷ và chúng đã trao cho họ 3 thứ quý giá để cầu xin sự tha thứ. Nhưng làm sao mà hai ông bà tin được chuyện lạ lùng khó tin như vậy, nên đã nặng lời mắng nhiếc nàng dâu vì tội phản bội chồng. Vợ Long không thể thanh minh được, chỉ biết ngồi khóc. May mắn thay chiều hôm đó, Long lại phi ngựa và tận mắt chứng kiến ​​cảnh con trai mình trở về với con ngựa thần, cả hai tin rằng cô dâu nói đúng. Long kể chuyện cho bố mẹ nghe:

– Sáng nay, cha mẹ chưa dậy, tôi đã vội vàng lên lưng ngựa đi làm, vừa về đến kinh đô cũng là lúc hội trường bắt đầu xướng tên người ta. Anh ấy đã thi đậu. Nghe đến tên, tôi mừng quá vội về phòng trọ thu dọn đồ đạc, trả tiền thuê nhà và dọn dẹp nhà cửa. Ba ngày nữa tôi lại phải đến kinh đô để dự yến tiệc do nhà vua chiêu đãi ở điện Tín Quang.

Nghe con trai nói rằng một con ngựa thần có thể chạy hàng nghìn dặm một ngày, người cha đã yêu cầu anh ta cưỡi một lần. Long hỏi bố:

– Bạn muốn đi chơi ở đâu?

Người cha trả lời:

– Tôi muốn đi du lịch Đồng Nai, Jia Din

Long nói:

– Vâng thưa cha

Sáng hôm sau, sau khi ăn cơm xong, ông lão ăn mặc chỉnh tề ra sân. Long lấy dây cương đưa cho bố. Anh ta vừa kêu “Gia Đin”, lập tức con ngựa bay đi như gió. Khi mặt trời khuất núi, nó bắn như một mũi tên đưa anh trở lại giữa sân. Anh mở tay lấy những món quà đã mua ở Jia Dean cho mọi người dùng thử, rồi kể những câu chuyện đã thấy, đã nghe ở vùng đất anh vừa đi du lịch.

READ  Sự tích hồ Ba bể | Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam | Nguyễn Đổng Chi | Kenhdaihoc.net

Khi mẹ của Lang nhìn thấy chồng khen con ngựa thần tốc độ, bà cũng bày tỏ mong muốn được đi du ngoạn với Jia Dean. Sáng hôm sau, Long dắt ngựa ra sân, dìu mẹ ngồi lên yên. Nhưng chưa kịp cất bước, nó đã ngã xuống đất hất mẹ Lang xuống đất, từ trong lưng ngựa bốc lên khói trắng bay lên trời. Mọi người chạy lại thì con ngựa đã chết. Thì ra mẹ Lang cưỡi không đúng lúc, cưỡi đúng lúc bà sợ hãi nên con ngựa hoảng sợ bay về trời.

Mất con ngựa quý, Lang vẫn có nguy cơ phạm tội “khi quân”, vì chỉ còn một ngày nữa là đến lễ vua, đường từ nhà ra kinh cũng mất hai ngày. Không còn sự lựa chọn nào khác, Long Ngựa liền phi ngựa bình thường về trời mà không từ biệt vợ con.

Con ngựa đi vào bóng tối, nhưng vẫn chưa đi được nửa đường. Long đang nằm trong nhà trọ ven đường tỏ ra rất lo lắng. Đột nhiên anh nhớ đến chiếc túi năng lượng mặt trời mà con quỷ đầu tiên đã đưa cho anh, và ngay lập tức nghĩ ra một kế hoạch đáng kinh ngạc. Ngày hôm sau, Lang cho ngựa trở về kinh đô với một cuộc xâm lược, nhưng hễ mặt trời muốn khuất núi, ông lại lấy mặt trời trong túi ra treo trước đầu ngựa. Một điều kỳ lạ đã xảy ra trước đây chưa từng xảy ra, mặt trời không nhìn thấy đâu cả. Lúc đưa ngựa của Lang đến trước miếu Tín Quang, Lang đã đội nắng vào túi thì trời lại tối, trời đã về đêm.

Long buộc ngựa vào cột và vội vã vào cung, nhưng đã quá muộn. Mọi người ngồi chờ không thấy đêm, thức ăn cũng đã nguội hết, cuối cùng nhà vua ra lệnh cho mọi người dọn một đĩa 4 người để bắt đầu bữa tiệc. Khi Lang đến nơi thì tiệc đã gần tàn, vì biết đi muộn có thể gục đầu nên ông đội mũ ra “quỳ” trước sân mong không thấy bóng tối, vua hạ chiếu. Nhưng để anh nhận ra lỗi lầm của mình, nhà vua đã bổ nhiệm anh làm tam khu cho một vùng có nhiều vụ án ma quái chưa giải thích được. Mặc dù có nhiều lời đồn đại xung quanh rằng bất cứ ai được bổ nhiệm vào khu vực này làm quan cai quản của khu vực có thể sẽ bị hành hạ đến chết bởi ma quỷ, nhưng anh ta vẫn bình tĩnh chấp nhận lệnh của nhà vua.

Theo phong tục địa phương, mỗi khi có tân quan định mệnh, nhân dân trong vùng phải mang lễ vật đến đón tân quan. Vì vậy, trong những ngày đầu của nhiệm kỳ Terfu, dân làng rồng đã mang quà đến để lấp đầy toàn bộ quảng trường công cộng. Long nói chuyện vui vẻ với dân làng, nhưng kiên quyết không nhận hết quà. Ông bí mật ra lệnh cho quân lính theo dõi họ bất cứ khi nào một nhóm người rời đi để tìm ra nơi họ đang bị giam giữ. Ngày thứ ba, một người lính do Lăng cử đi âm thầm theo chân hai người dân làng bưng mâm cỗ. Người lính này đi theo mãi, đi theo mãi, bóng hoàng hôn đã lùi xa nhưng chưa thấy họ đâu. Cho đến khi mặt trời lặn, họ đến một cái giếng bỏ hoang bên đường. Đột nhiên, họ bỏ tất cả các đĩa xuống giếng và những người lính biến mất trong nỗi kinh hoàng. Anh chạy nhanh về báo cáo tình hình với quan huyện.

Nguồn: Tổng hợp các truyền thuyết.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud