Blog

Chỉ yêu thôi là chưa đủ | Kenhdaihoc.net

Như bài hát của John Lennon đã nói, có phải tất cả những gì tôi cần là tình yêu?

Năm 1967, John Lennon viết một bài hát có tên “tất cả những gì bạn cần là tình yêu(Tất cả những gì bạn cần là tình yêu). Anh ta còn đánh cả hai vợ, bỏ rơi một trong những đứa con của mình, xúc phạm người quản lý người Do Thái đồng tính của anh ta, và từng thuê một đoàn làm phim quay cảnh anh ta nằm trần truồng trên giường trong một ngày.

Ba mươi lăm năm sau, Trent Reznor của Nine Inch Nails phát hành một bài hát khác có tên “yêu thì chưa đủ(Chỉ yêu thôi là chưa đủ.) Reznor, mặc dù được biết đến với những màn trình diễn sân khấu gây sốc và những video ca nhạc kỳ quặc khiến người khác khó chịu, nhưng hoàn toàn không nghiện rượu và ma túy, đã kết hôn với một phụ nữ, hai người đã có một đứa con Là một người chồng và người cha tốt

Một trong hai người đàn ông này có hiểu biết rõ ràng về tình yêu. Không phải phần còn lại. Một người lý tưởng hóa rằng tình yêu có thể giải quyết mọi vấn đề. Không phải phần còn lại. Một người chỉ là một tên ngốc ích kỷ. Không phải phần còn lại.

Sống trong nền văn hóa của thời đại chúng ta, nhiều người lý tưởng hóa tình yêu. Chúng tôi xem nó như một phương pháp chữa bệnh cao quý có thể giải quyết tất cả các vấn đề của thế giới. Phim ảnh, tiểu thuyết và lịch sử của chúng ta đều coi đó là mục tiêu cuối cùng của cuộc đời, cứu cánh của mọi đau khổ và đấu tranh. Và bởi vì chúng ta lý tưởng hóa tình yêu, chúng ta đánh giá quá cao nó. Và kết quả là, các mối quan hệ của chúng tôi phải trả giá.

Giống như John Lennon, khi chúng ta tin rằng “tất cả những gì chúng ta cần là tình yêu”, chúng ta bỏ qua những giá trị cốt lõi. Tôn trọng, khiêm tốn và cam kết với những người mà chúng ta quan tâm. Suy cho cùng, nếu tình yêu có thể giải quyết được mọi thứ, vậy thì tại sao lại phải bận tâm đến những thứ khác – những thứ quá khó khăn.

Nhưng nếu, giống như Reznor, chúng ta tin rằng “chỉ yêu thôi là chưa đủ”, thì chúng ta biết rằng một mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi nhiều thứ hơn là cảm giác yêu đương nồng nàn hay khao khát. Chúng ta biết rằng trong cuộc sống và trong các mối quan hệ, điều đó quan trọng hơn rất nhiều so với tình yêu. Và sự thành công của mối quan hệ của chúng ta dựa trên những giá trị sâu sắc hơn và quan trọng hơn.

Ba sự thật khó về tình yêu

Vấn đề của việc lý tưởng hóa tình yêu là nó tạo ra những ảo tưởng phi thực tế về tình yêu thực sự là gì và nó có thể làm gì cho chúng ta. Sau đó, những ảo tưởng này làm suy yếu mối quan hệ thực sự của chúng tôi ngay từ đầu:

1. Tình yêu không có nghĩa là giống nhau. Chỉ vì bạn thích ai đó không có nghĩa là họ sẽ là người bạn đời của bạn lâu dài. Tình yêu là một quá trình cảm xúc. Thích ứng là một quá trình hợp lý. Và cả hai không phải lúc nào cũng hợp nhau.

Chúng ta hoàn toàn có thể phải lòng một người đối xử tệ với chúng ta, khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ về bản thân, không tôn trọng chúng ta như cách chúng ta tôn trọng họ, hoặc đơn giản là có một cuộc sống tồi tệ. Chúng tôi đang xuống

Chúng ta hoàn toàn có thể yêu những người có mong muốn hoặc mục tiêu trong cuộc sống hoàn toàn trái ngược với chúng ta, và những triết lý hay thế giới quan của họ mâu thuẫn với cách nhìn cuộc sống của chúng ta.

Yêu một người lừa dối trong tình yêu là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng đó là sự thật.

Khi tôi nghĩ về những mối tình tai hại mà tôi đã chứng kiến ​​hoặc mọi người gửi email cho tôi để nói, nhiều người chỉ đơn giản là nhảy vào một mối quan hệ dựa trên cảm tính – họ thấy ‘bật lên’ và vì vậy họ lao vào. Quên xem anh ta là một người Công giáo say rượu hay anh ta là một xác chết. Đó là tất cả những gì họ thấy Đúng.

Và sáu tháng sau, khi anh ta ném đồ của cô ấy ra khỏi cửa và cô ấy cầu nguyện với Chúa Giê-su 12 lần một ngày để cứu mình, họ nhìn xung quanh và tự hỏi, “Này, nó diễn ra như thế nào?”

đó là sự thực, Nó đã sai ngay từ đầu

Khi hẹn hò và tìm kiếm bạn đời, bạn không thể chỉ dùng trái tim mà phải dùng cả cái đầu. Vâng, bạn muốn tìm một người khiến trái tim bạn rung động và xì hơi của bạn có mùi kẹo. Nhưng bạn cũng phải xem xét giá trị của một người, cách họ đối xử với bản thân, cách họ đối xử với những người thân yêu, tham vọng và thế giới quan của họ. Bởi nếu bạn yêu một người không phù hợp với mình thì tương lai phía trước sẽ không mấy tốt đẹp.

2. Tình yêu không giải quyết được các vấn đề trong mối quan hệ của bạn. Bạn gái đầu tiên của tôi và tôi đã yêu nhau điên cuồng. Chúng tôi sống ở hai thành phố khác nhau, chúng tôi không có tiền để gặp nhau, chúng tôi có gia đình ghét nhau và chúng tôi đã trải qua rất nhiều cuộc tranh cãi mà không đi đến đâu.

Và mỗi khi cãi nhau, ngày hôm sau chúng ta vẫn bên nhau và an ủi nhau và nhắc nhở nhau rằng chúng ta đã điên rồ như thế nào và những điều này không đáng để thấy vì trời ơi chúng ta yêu nhau nhiều lắm, yêu nhau nhiều lắm và chúng ta sẽ tìm cách làm cho mọi thứ tốt hơn, chỉ cần chờ xem. Tình yêu làm cho chúng ta cảm thấy như chúng ta đã vượt qua được những vấn đề của mình, nhưng thực tế thì không có gì thay đổi cả.

Như bạn có thể tưởng tượng, chúng tôi đã không giải quyết được vấn đề. Chúng tôi vẫn đang thảo luận. Càng ngày càng tệ, chuyện không gặp nhau cứ xoay quanh tôi như chim hải âu. Tất cả chúng tôi đều quan tâm đến bản thân đến mức không thể giao tiếp hiệu quả được nữa. Chúng tôi nói chuyện điện thoại hàng giờ và không có gì có ý nghĩa. Nhìn lại, mối quan hệ này không có hy vọng lâu dài. Nhưng chúng tôi đã hẹn hò với nhau ba cm!

Cuối cùng thì tình yêu cũng thắng, phải không?

Thật ngạc nhiên, mối quan hệ đó đã bốc cháy và đi xuống như một phi thuyền của Hindenburg. Cuộc chia tay thật tồi tệ và bài học lớn mà tôi học được là: Đôi khi tình yêu khiến bạn cảm thấy tốt hơn về các vấn đề trong mối quan hệ, nhưng nó không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào trong mối quan hệ.

Đây là lý do tại sao mọi người có những mối quan hệ độc hại. Cảm xúc dao động là độc hại, mỗi cảm giác mạnh mẽ hơn càng trở nên quan trọng và chính đáng, nhưng cho đến khi bạn có một nền tảng vững chắc dưới chân mình, những làn sóng cảm xúc sẽ ập đến và cuốn trôi tất cả.

3. Tình yêu không phải lúc nào cũng đáng để hi sinh bản thân. Một trong những đặc điểm khi yêu ai đó là bạn có thể nghĩ xa hơn về bản thân và sở thích của mình và quan tâm đến người khác cũng như lợi ích của họ.

Nhưng mọi người thường không hỏi câu hỏi quan trọng rằng Bạn hy sinh những gì?Và điều đó có xứng đáng không?

Trong các mối quan hệ lãng mạn, thông thường cả hai bên đều hy sinh mong muốn, nhu cầu và thời gian của mình cho đối phương. Tôi muốn nói rằng đó là một điều lành mạnh và bình thường, một phần quan trọng tạo nên một mối quan hệ tuyệt vời.

Nhưng khi phải hy sinh lòng tự trọng, nhân phẩm, thân thể, mong muốn và mục đích sống của mình chỉ để ở bên ai đó, tình yêu này trở nên có vấn đề. Một mối quan hệ lãng mạn được cho là sẽ giúp con người hoàn hảoThay vì lật đổ hoặc thay thế chính mình. Nếu chúng ta thấy mình ở trong một tình huống mà chúng ta trải qua hành vi thiếu tôn trọng hoặc lạm dụng, về cơ bản chúng ta đang để tình yêu tiêu thụ chúng ta, từ chối chúng ta và nếu chúng ta không cẩn thận, sẽ nhốt chúng ta vào cái vỏ của bản chất con người của chúng ta.

kiểm tra tình bạn

Một trong những lời khuyên lâu đời nhất trong cuốn sách là, “Bạn và đối tác của bạn nên là những người bạn tốt nhất.” Hầu hết mọi người đều xem đây là lời khuyên tích cực: Tôi nên dành thời gian cho người yêu, như một người bạn thân nhất của mình. Tôi phải thẳng thắn với người yêu như những người bạn thân. Tôi phải vui vẻ với người yêu của tôi như tôi vui vẻ với bạn thân của tôi.

Nhưng mặt tiêu cực của nó cũng cần được xem xét: Bạn có thể chịu đựng được hành vi tiêu cực của người yêu với tư cách là một người bạn tốt nhất?

Đáng ngạc nhiên, khi chúng ta thành thật tự hỏi bản thân điều này, trong các mối quan hệ độc hại và phụ thuộc, câu trả lời thường là:không”.

Tôi biết một phụ nữ trẻ mới kết hôn. Cô ấy đang yêu chồng say đắm. Và dù đã “thất nghiệp” hơn một năm nhưng anh chàng cũng chẳng để tâm đến việc tổ chức đám cưới, thường xuyên gọi điện rủ người yêu đi chơi cùng bạn bè, người thân tỏ ra ái ngại. Anh ấy bằng mọi giá

Nhưng khi những cảm xúc mãnh liệt trong đám cưới lắng xuống, hiện thực lại xuất hiện. Một năm sau ngày cưới, anh vẫn ở nhà chơi bời, xả rác trong nhà khi cô đi làm, giận cô vì không chịu nấu bữa tối cho anh, và phàn nàn bất cứ khi nào cô làm, nói rằng anhthô lỗ‘ Và thô lỗ. Và anh ấy vẫn đòi tiền vợ để đi chơi với bạn.

Anh ta rơi vào tình huống bỏ qua ba sự thật cay đắng về tình yêu. Anh đã lý tưởng hóa tình yêu quá nhiều. Thay vì bị tát vào mặt với cảnh cáo như cờ đỏ khi hẹn hò với anh ta, cô ấy tin rằng tình yêu có thể cho thấy họ thực sự hợp nhau. Nhưng rõ ràng là không. Khi bạn bè và người thân bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của họ về đám cưới, cô ấy tin rằng tình yêu có thể giải quyết tất cả mọi thứ. nhưng không. Và bây giờ, ngay cả khi tất cả đã rơi vào hố sâu, anh ấy vẫn quay sang bạn bè của mình để xin lời khuyên về cách hy sinh nhiều hơn để làm cho mọi thứ tốt hơn.

Nhưng thực tế là mối quan hệ sẽ không như thế này.

Tại sao chúng ta lại dung túng cho những hành vi xấu trong tình yêu mà chúng ta chưa từng làm trong tình bạn?

Hãy tưởng tượng người bạn thân nhất của bạn chuyển đến ở cùng bạn, từ chối làm việc hoặc trả tiền thuê nhà, bắt bạn nấu ăn, và sau đó nổi giận mỗi khi bạn phàn nàn. Tình bạn này kết thúc nhanh hơn sự nghiệp diễn xuất của Paris Hilton.

Hoặc cô bạn gái ghen tuông đến mức hỏi anh ta tất cả mật khẩu và đi cùng anh ta trong mọi chuyến công tác để đảm bảo anh ta không bị các cô gái khác dụ dỗ. Người phụ nữ này giống như NSA. Cuộc sống của anh ta sẽ bị giám sát 24 giờ và điều này sẽ khiến anh ta cảm thấy mất mát. Lòng tự trọng của anh gần như bằng không. Anh không tin rằng mình sẽ làm được bất cứ điều gì. Và đó là lý do tại sao anh ấy không tin vào chính mình.

Nhưng anh vẫn ở bên cô! Tại sao? Vì bạn đang yêu!

Hãy nhớ điều này: cách duy nhất bạn có thể thực sự tận hưởng tình yêu là làm điều gì đó về nó quan trọng hơn Trong cuộc sống tình yêu

Bạn có thể yêu nhiều người trong đời. Bạn có thể yêu những người tốt cho bạn và xấu cho bạn. Bạn có thể yêu một cách khôn ngoan hoặc không. Bạn có thể yêu khi bạn còn trẻ cũng như khi bạn già. Tình yêu không đơn độc. Tình yêu không phải là điều gì đó đặc biệt, tình yêu không phải là điều gì đó hiếm gặp.

Nhưng lòng tự trọng của bạn, phẩm giá của bạn, khả năng tin tưởng vào bản thân của bạn thì có. Bạn có thể có nhiều mối quan hệ lãng mạn trong cuộc sống, nhưng một khi bạn đã đánh mất lòng tự trọng, phẩm giá hoặc khả năng tin tưởng của mình, thì rất khó để lấy lại chúng.

Yêu là một trải nghiệm tuyệt vời. Đó là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà cuộc sống mang lại. Và đây là điều mà tất cả mọi người nên khao khát được cảm nhận và tận hưởng.

Nhưng giống như bất kỳ trải nghiệm nào, nó có thể lành mạnh hoặc độc hại. Giống như bất kỳ trải nghiệm nào, nó không thể xác định chúng ta, danh tính của chúng ta hoặc mục đích của chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta không thể để nó tiêu thụ chúng ta. Chúng ta không thể hy sinh bản chất và sự tự tôn của mình cho nó. Bởi vì ngay sau khi chúng ta làm vậy, chúng ta đánh mất tình yêu và chính bản thân mình.

Bởi vì anh ấy muốn một điều gì đó hơn cả tình yêu trong cuộc sống. Tình yêu là tuyệt vời, tình yêu là cần thiết. Tình yêu thật đẹp. Nhưng tình yêu thôi thì chưa đủ.

Theo Mark Manson: Chỉ yêu thôi là chưa đủ.

Minh họa bởi nghệ sĩ Brian Rea

READ  Đam mê là gì? Cách nhận diện và tìm kiếm đang mê của bạn? | Kenhdaihoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud