Chìa khóa mở lối thành công | Kenhdaihoc.net

Kỹ Năng 0 lượt xem

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp Nó rất cần thiết cho mọi lứa tuổi và mọi lĩnh vực. Kỹ năng Tập hợp này có các nguyên tắc riêng để giao tiếp hiệu quả và yêu cầu thực hành tích cực. Những người biết lắng nghe thường thành công và được người khác yêu mến, tin tưởng.

Kỹ năng giao tiếp là gì?
Mọi người, ở mọi lứa tuổi, cần có kỹ năng lắng nghe tốt

Ý nghĩa của kỹ năng lắng nghe giao tiếp là gì?

nghe một trong Kỹ năng cần phải giao tiếp. Lắng nghe chú ý nhiều hơn đến việc thu nhận thông tin, hiểu, cảm nhận và học hỏi.

Nhiều người nhầm lẫn giữa lắng nghe với lắng nghe. Đây là hai loại khác nhau. Nghe là không hoạt động trong khi lắng nghe là chủ động và có chủ đích. Lắng nghe đòi hỏi sự tập trung để hiểu đầy đủ các vấn đề và có thể tương tác lại với người nói.

Lắng nghe không phải là một bản năng và một nghệ thuật. Kỹ năng này đòi hỏi sự luyện tập lâu dài.

Kỹ năng lắng nghe khi giao tiếp quan trọng như thế nào?

Biết cách lắng nghe, lắng nghe tốt có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống:

 • Lắng nghe giúp tiếp thu đầy đủ thông tin. Điều này giúp bạn giải quyết vấn đề hoặc đàm phán dễ dàng hơn. Nghe cũng giúp hiểu vấn đề chính xác hơn.
 • Lắng nghe thể hiện sự tôn trọng đối tác, tạo không khí trao đổi rõ ràng giữa hai bên để hiểu nhau hơn.
 • Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp Giúp tạo sự đồng cảm cho đối phương.
 • Khi bạn lắng nghe, bạn rèn luyện khả năng tập trung cao nhất trong khả năng của mình.
 • nghe Đó cũng là dấu hiệu cho thấy bạn sẵn sàng làm việc với đối phương.
Lắng nghe cũng giúp hiểu đầy đủ vấn đề

Quy tắc vàng để có kỹ năng lắng nghe tốt

Người ta thường nói “nói là trồng, nghe là rửa”. Để nghe tốt, chúng ta phải có một quá trình luyện tập chăm chỉ và tích cực. để cải thiện Kĩ năng nghe, Dưới đây là một số “bí mật”:

 1. Lắng nghe một cách cẩn thận

Tránh các thói quen xấu khi nói như giả vờ lắng nghe, nghe nhiều, v.v. Một người nói tốt cũng là một người nghe tốt. Và khi nghe, bạn phải giao tiếp bằng mắt để tôn trọng người nói. Ngồi yên lặng và lắng nghe để tập trung tiếp nhận từng từ. Đôi khi, bạn phải gật đầu hoặc mỉm cười để thể hiện rằng bạn vẫn đang lắng nghe.

 1. Tôn trọng người nói

Nguyên tắc không thể bỏ qua trong kỹ năng lắng nghe là tôn trọng người nói. Tôn trọng người nói là điều cần thiết, hãy đặt mình vào vị trí của họ khi tương tác. Khi đó, bạn sẽ hiểu được những điều không nên và sẽ tránh được: chán nản, chán nản, gián đoạn, vân vân. Khi đối phương cảm thấy không được tôn trọng hoặc lắng nghe, họ không còn muốn chia sẻ.

 1. Duy trì một thái độ khách quan và không phán xét

Người biết lắng nghe không phải là người hay phán xét hay áp đặt người khác. Mọi người sẽ có ý kiến ​​riêng của họ. Theo quan điểm của người nghe, bạn nên chú ý đến sự đón nhận, cởi mở và hạn chế hơi thở của mình. Học cách nhìn nhận vấn đề và trở thành một trí thức cũng rất quan trọng trong cuộc sống.

Tôn trọng người nói là một kỹ năng nghe liên quan
Tôn trọng người nói là một kỹ năng nghe liên quan
 1. Hiểu – Kỹ năng nghe rất cần thiết trong giao tiếp

Khi giao tiếp không chỉ nghe mà còn phải học hiểu. Vì không phải cái gì cũng có thể nói một cách trực tiếp và rõ ràng. Đôi khi cần vận dụng tư duy để hiểu được ý nghĩa của câu nói, cử chỉ,… nếu không cuộc trò chuyện sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng ai cũng hiểu một ý. Và tất nhiên, câu chuyện đi xa như những gì bạn có thể tưởng tượng.

 1. Trao đổi, phản hồi

Một nguyên tắc khác bạn cần học khi lắng nghe là giao tiếp và phản hồi. Bạn không thể cứ để người kia nói mãi rồi bạn chỉ ngồi không và không tương tác. Lúc này, bạn cần có kỹ năng đặt câu hỏi liên quan. Bạn cần trao đổi và phản hồi thông tin mình nghe được, biết cách đặt câu hỏi để đối phương biết rằng bạn vẫn đang theo dõi câu chuyện và bạn quan tâm đến những gì người ấy đang nói.

Nó cũng giúp phát triển một cuộc trò chuyện nhiều thông tin hơn. Những cụm từ như “thật không?”, “Vậy à?”, “Thật đấy”, “chuyện gì xảy ra tiếp theo” … sẽ rất hữu ích.

 1. Kết hợp và xử lý thông tin khi bạn nghe và nói

Bạn cần phân tích nhanh đối với thông tin đã biết. Hoặc chỗ nào chưa hiểu rõ thì nên hỏi lại sau khi đối phương nói xong. Từ đó, bạn biết cách đưa ra những lời khuyên và phản hồi hợp lý.

 1. Loại bỏ phiền nhiễu và tập trung vào cuộc trò chuyện

Nếu bạn muốn cuộc trò chuyện diễn ra tốt đẹp, lắng nghe hiệu quả thì hãy chú ý đến nguyên tắc này. Chú ý đến những thứ xung quanh bạn, không tập trung khi gặp gỡ, gây khó chịu cho đối phương. Vì vậy, bạn nên chú ý khi trò chuyện, để điện thoại ở chế độ rung hoặc âm lượng nhỏ. Tìm một không gian yên tĩnh, hạn chế xe cộ qua lại, mở nhạc to,… cũng là một giải pháp tối ưu.

Lắng nghe trong giao tiếp cần loại bỏ sự phân tâm

Sách hay về kỹ năng nghe trong giao tiếp

Ngoài những nguyên tắc luyện kỹ năng nghe hiệu quả ở trên, bạn cũng nên nêu ra một số Cuốn sách rất hayNhư hữu ích bên dưới.

 1. Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

“Lắng nghe chiếm 50% thời gian,” cuốn sách của Hiraki Norico sẽ cho bạn biết điều đó. Khi bạn lắng nghe tốt, bạn không chỉ nâng cao hiệu quả của cuộc trò chuyện mà còn cả người nói. Bạn có thể dễ dàng thuyết phục họ, đàm phán hoặc tránh xung đột, v.v. Nhiều câu chuyện hay và mẹo nghe đang chờ bạn khám phá.

 1. Những người thành công luôn kiểm soát được hầu hết mọi tình huống

Bạn có thường nghĩ “Tại sao khách hàng lại chọn công ty khác mà không phải bạn? “Tại sao rất nhiều đồng nghiệp, sếp và khách hàng của bạn lại thất vọng với bạn?” Dù bạn có cố gắng đến đâu thì người khác vẫn không hiểu bạn?… Vậy thì hãy cùng Mark Gulston đi tìm câu trả lời trong “” nhé.Những người thành công luôn kiểm soát được hầu hết mọi tình huốngBạn sẽ nhanh chóng tìm ra câu trả lời và biết thêm nhiều bí quyết chinh phục mọi người.

 1. Sức mạnh của lắng nghe

Kĩ năng nghe Hiệu suất làm việc kém sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống. Và trong kinh doanh, việc không hiểu rõ vấn đề luôn để lại hậu quả xấu. Trong cuốn sách này, Bernard T. Ferrari giới thiệu một cách ngắn gọn và hài hước các kỹ năng nghe thực tế. Hãy thử rinh ngay cuốn sách về nhà, bạn sẽ thấy sức mạnh tuyệt vời của việc lắng nghe.

 1. Đôi tai nhìn ra thế giới

Bình tĩnh là dũng khí của một người trưởng thành. Lắng nghe là sức mạnh của sự im lặng. Những người có thể nói chuyện có thể sống cho chính mình. Ai biết cách lắng nghe mới có thể hiểu được tâm trạng của cả thế giớiHãy xem, nói là một phần, nghe cũng là một phần lớn nhất.

“Ears See the World” tiết lộ kỹ năng lắng nghe của các bậc thầy giao tiếp. Học hỏi từ những người khác là cách giúp bạn chữa bệnh nhanh hơn. Và học với các bậc thầy về giao tiếp, bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp Nó thực sự quan trọng và có nhiều lợi ích. Hãy luôn ghi nhớ những quy tắc vàng, không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành một người biết lắng nghe.

READ  Kỹ năng quan sát trong giao tiếp | Kenhdaihoc.net
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud