Blog

Credit Card là gì và cách phân biệt Debit Card VS Credit Card | Kenhdaihoc.net

Thẻ tín dụng là gì và những lợi ích của nó hay nó khác gì so với thẻ ghi nợ? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc này!

Thẻ tín dụng là gì?

“Thẻ tín dụng” là một từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Hiệu lựcKhi sử dụng loại thẻ này, chủ thẻ sẽ được phép sử dụng tiền trong thẻ để chi tiêu, mua sắm, thanh toán hóa đơn, ăn uống, du lịch… Loại thẻ này có những hạn chế nhất định theo quy định của ngân hàng, và đối tượng sử dụng thẻ. Họ không được phép tiêu nhiều hơn thế Nói một cách đơn giản nhất, thẻ tín dụng cho phép mọi người “tiêu trước, trả tiền sau”.

READ  Hướng dẫn cách lên kế hoạch phát triển bản thân chi tiết nhất | Kenhdaihoc.net
Thẻ tín dụng là gì và cách phân biệt thẻ tín dụng với thẻ tín dụng - ảnh 1
Thẻ tín dụng là gì? Nó có nghĩa là thẻ tín dụng

Khi có thẻ tín dụng, khách hàng có thể thoải mái chi tiêu (trong một hạn mức nhất định) để đáp ứng nhu cầu của mình. Số tiền họ bỏ ra thực chất là tiền vay ngân hàng. Các ngân hàng cho phép chủ thẻ vay tiền để sử dụng vào mục đích cá nhân, với điều kiện phải hoàn trả số tiền đó trong một thời gian xác định, sau đó khách hàng sẽ phải chịu thêm lãi suất. Thời hạn mà các ngân hàng tại Việt Nam thường áp dụng là 45 ngày.

Các loại thẻ tín dụng

Sau khi định nghĩa thẻ tín dụng, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay nhé!

Nhiều người vẫn nhầm thẻ VISA, MasterCard hay JCB là các loại thẻ tín dụng, nhưng thực tế không phải vậy! Họ chỉ là tên của các công ty phát hành thẻ. MasterCard là một tổ chức tài chính quốc tế có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Visa là tên của một tổ chức tài chính quốc tế khác có trụ sở tại Hoa Kỳ. JCB là viết tắt của “Japan Credit Bureau”. Đây là tên của một công ty thẻ tín dụng có trụ sở tại Nhật Bản.

Có bao nhiêu thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng nên sẽ có 4 loại thẻ tín dụng chính như sau:

 1. Thẻ tín dụng thông thường
 2. Thẻ phần thưởng (dùng để tích điểm / đổi quà)
 3. Thẻ hoàn tiền (để hoàn tiền)
 4. Thẻ du lịch (dùng cho mục đích đi lại, tích lũy dặm bay …)

Để chọn cho mình loại thẻ phù hợp, bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình để chọn loại thẻ phù hợp.

Xem thêm: Hạn mức tín dụng là gì? Bạn nên biết điều này khi sử dụng thẻ tín dụng [KINH NGHIỆM]

Lợi ích của việc sử dụng thẻ tín dụng

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ tín dụng được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trên thế giới. Điều này là do nó cung cấp cho người dùng các công cụ sau:

Nhỏ gọn và thoải mái

Một trong những ưu điểm không thể phủ nhận của thẻ tín dụng là tính nhỏ gọn và dễ sử dụng. Bạn không cần phải mang theo nhiều tiền mặt nữa, chỉ với một chiếc thẻ nhỏ là bạn có thể đi khắp nơi và thanh toán bất cứ dịch vụ nào bạn muốn. Với việc các nhà hàng, siêu thị hiện nay đều sử dụng thiết bị POS thì sự tiện lợi của thẻ tín dụng càng lớn hơn. Sau khi ăn uống, mua sắm, bạn chỉ cần quẹt thẻ vào máy để thanh toán. Vậy thì bạn cứ từ từ, từ từ!

Thẻ tín dụng là gì và cách phân biệt thẻ tín dụng với thẻ tín dụng - ảnh 2
Nhỏ gọn và tiện lợi là ưu điểm đầu tiên của thẻ tín dụng

Dễ dàng kiểm soát và quản lý chi phí

Hàng tháng, chủ thẻ tín dụng thường xuyên nhận được bảng sao kê các giao dịch mà mình đã thực hiện trong tháng, bao gồm các thông tin đầy đủ như số tiền giao dịch, đơn vị tiền tệ sử dụng, thời gian. – Địa điểm giao dịch … nhờ đó chúng ta có thể quản lý và kiểm soát chi phí của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chúng ta sẽ có ý thức chi tiêu một cách khôn ngoan, ví dụ, nếu chúng ta nhận ra rằng chúng ta đã tiêu nhiều hơn số tiền tiêu vặt trong tháng này, chúng ta sẽ có kế hoạch tiết kiệm nhiều hơn vào tháng tới.

bảo mật cao

An toàn và bảo mật là mối quan tâm hàng đầu của người dùng khi sử dụng thẻ ngân hàng. Và thẻ tín dụng thường được khách hàng khen ngợi vì tính bảo mật cao. Hầu hết các thẻ tín dụng ngày nay đều sử dụng công nghệ EMV giúp ngăn chặn khả năng thông tin người dùng bị lộ. Chủ thẻ có thể yên tâm thanh toán các dịch vụ bằng thẻ tín dụng mà không sợ thông tin thẻ của mình bị “hack”.

Thẻ tín dụng là gì và cách phân biệt thẻ tín dụng với thẻ tín dụng - Hình 3
Tính bảo mật của thẻ tín dụng rất cao và tạo cho người dùng cảm giác an toàn khi sử dụng.

Người dùng được hưởng nhiều chương trình ưu tiên

Ưu điểm vượt trội của thẻ tín dụng so với các loại thẻ khác mà chúng ta không thể bỏ qua đó là chủ thẻ tín dụng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khác nhau từ ngân hàng và các đối tác liên quan. Các ngân hàng thường liên kết với các siêu thị, nhà hàng, khách sạn để tạo ưu đãi cho khách hàng. Chủ thẻ có thể nhận được chiết khấu, quà tặng hoặc hoàn tiền…

Yêu cầu đăng ký để mở thẻ tín dụng

Có một thực tế là không phải ai cũng có thể mở hoặc sử dụng thẻ tín dụng. Để sử dụng thẻ này, bạn phải đáp ứng các điều kiện nhất định:

 • Trước tiên, bạn phải có khả năng chứng minh Khả năng tài chính Với ngân hàng của bạn, mức thu nhập của bạn phải bằng hoặc lớn hơn mức lương cơ bản hoặc bạn phải có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Khi đó ngân hàng mới tin tưởng và cho bạn vay. Nếu ngân hàng phát hiện ra rằng bạn không có khả năng thanh toán, thì rất ít khả năng bạn sẽ có thể sử dụng thẻ tín dụng
 • Bước thứ hai, bạn cũng phải chứng minh với ngân hàng Khả năng thanh toán của bạn thông qua các hình thức tín dụng. Nói một cách dễ hiểu là bạn phải thế chấp tài sản có giá trị tương đương với số tiền bạn đang vay ngân hàng.

Tùy từng ngân hàng mà quy trình mở thẻ tín dụng sẽ có sự khác nhau nhưng nhìn chung, khi chứng minh được khả năng tài chính của mình, bạn sẽ dễ dàng vượt qua vòng xét duyệt của ngân hàng để được cấp thẻ tín dụng.

Biết thêm: Thẻ thanh toán là gì? Mẹo khi mở tài khoản [GIẢI ĐÁP]

Sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều là hai loại thẻ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 loại thẻ này nên chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt nhé!

Ý tưởng

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ hay “thẻ ghi nợ” hay thẻ ghi nợ đều dùng để chỉ một loại thẻ ngân hàng. Nó được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của người dùng. Thẻ có bao nhiêu tiền, chủ thẻ chỉ được sử dụng đến mức đó. Nó thường có dạng “sử dụng càng nhiều càng tốt”. Mọi người thường sử dụng thẻ ghi nợ để thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng, v.v.

Xem thêm: Thẻ ghi nợ Visa là gì? Lưu ý cho những ai mới mở thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng là gì?

Khái niệm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ đã được giải thích rõ ràng ở trên. Nhìn chung, nó cho phép người dùng thanh toán mọi dịch vụ mà không cần có tiền trong thẻ. Không giống như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng là loại thẻ “chi tiêu trước, trả tiền sau”.

Hàm số

 • thẻ tín dụng: Dùng để rút tiền mặt. chuyển khoản; Lưu, sạc điện thoại của bạn…
 • thẻ tín dụng: Dùng để rút tiền. thanh toán cho các dịch vụ; Chuyển đổi trả góp…
Thẻ tín dụng là gì và cách phân biệt thẻ tín dụng với thẻ tín dụng - Hình 4
Hiệu suất của hai loại thẻ này có cả điểm giống và khác nhau

Điều kiện làm thẻ

 • thẻ tín dụng: Khách hàng chỉ cần mang theo giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh
 • thẻ tín dụng: Khách hàng phải có công việc ổn định, có giấy tờ chứng minh thu nhập cùng với các giấy tờ quan trọng khác như: bảng kê khai thu nhập bình quân hàng tháng, hợp đồng lao động, các giấy tờ liên quan đến tài sản của mình.

Phí và lãi suất

 • thẻ tín dụngCác loại phí như phí rút tiền, phí chuyển khoản và phí thường niên tương đối thấp (thẻ ghi nợ quốc tế có mức phí cao hơn thẻ ghi nợ nội địa). Phí dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc các dịch vụ tương tự có thể miễn phí hoặc tính phí tùy thuộc vào ngân hàng.
 • thẻ tín dụng: Chi phí hàng năm tương đối cao, chi phí thu hoạch thường khoảng 0 đến 4% tổng thu hoạchPhí dịch vụ liên ngân hàng hoặc các dịch vụ tương tự là miễn phí. Tuy nhiên, chủ thẻ phải trả lãi suất cao nếu trả nợ chậm hơn thời gian quy định của ngân hàng.
Thẻ tín dụng là gì và cách phân biệt thẻ tín dụng với thẻ tín dụng - ảnh 5
Phí và lãi suất cũng khác nhau đối với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Lịch sử tín dụng

 • thẻ tín dụng: Lịch sử tín dụng không ảnh hưởng đến việc sử dụng thẻ của khách hàng
 • thẻ tín dụng: Lịch sử tín dụng ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tín dụng cũng như xếp hạng tín dụng của bạn

Chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ

 • thẻ tín dụng: Ít ưu đãi cho khách hàng
 • thẻ tín dụng: Có nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng (từ ngân hàng và các đối tác liên quan).

Hạn mức thẻ

 • thẻ tín dụng: Dựa trên số tiền khách hàng đã nạp vào thẻ
 • thẻ tín dụng: Dựa trên mức trần của ngân hàng

Trên đây là những thông tin mà News.Timviec.com.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc về thẻ tín dụng. Chắc hẳn bạn đã hiểu thẻ tín dụng là gì, ưu điểm và điểm khác biệt của nó so với thẻ ghi nợ là gì. Vậy bạn có thẻ tín dụng hay không? Bạn cảm thấy thế nào khi sử dụng nó? Hãy chia sẻ với chúng tôi!

► Đọc thêm: Tín dụng đen là gì? Hiểu đúng để tránh “bẫy lãi”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud