Văn Học

Đôi nét về ‘Light Novel’ – thể loại văn học đặc thù của Nhật Bản đương đại | Kenhdaihoc.net

Vào năm 2020, cụm từ “Light Novel” sẽ đứng thứ 4 trong danh sách những từ được tìm kiếm nhiều nhất liên quan đến sách. Sau một thời gian dài tìm được chỗ đứng và chinh phục độc giả trên toàn thế giới, light novel hiện nay đã có những bước phát triển vượt bậc và trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tiểu thuyết Noo (イ ト ノ ル ito raito noberu) là một tuyển tập tiểu thuyết Nhật Bản chủ yếu hướng đến độc giả trung học hoặc phổ thông. Tên “raito noberu” là một bức tranh tiếng Anh (wasei-eigo), là một từ tiếng Nhật mượn từ “light novel” tiếng Anh. Light Novel thường được viết tắt là ranobe (obe ranobe) hoặc rainobe (ラ イ ベ obe rainobe).

Độ dài của mỗi light novel thường là 40.000 đến 50.000 từ (theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ thì light novel ngắn hơn là tiểu thuyết ngắn) và thường được xuất bản dưới dạng lưu trữ (Boncobon, A6 105x 148mm) và được minh họa rõ ràng. Tranh Nội dung truyện thường được đăng nhiều kỳ trên các tạp chí văn học trước khi xuất bản thành tiểu thuyết hoàn chỉnh.

“Your Name” là tập tiểu thuyết đình đám từng “làm mưa làm gió” trên thị trường sách Việt Nam. Ảnh: rebatngo.org

Thuật ngữ “light novel” đã xuất hiện trong một hiệp hội cách đây khoảng 20 năm, khi những người điều hành hiệp hội muốn tạo ra một thuật ngữ chung cho những câu chuyện dễ đọc, có kích thước bỏ túi (loại truyện nhỏ gọn, bỏ vừa túi. .) Túi quần mang theo,… Vì vậy, mọi người có thể dễ dàng đọc nó ở nhiều nơi như xe lửa, xe buýt, bến xe,…) Cái tên “Light Novel” cũng bắt nguồn từ đó. Như phổ biến ngày nay.

Trên thực tế, cho đến nay vẫn chưa có một định nghĩa chính xác nào về light novel. Nhưng điểm chung nổi bật nhất là chúng thường có khoảng 250 trang văn bản, với hình ảnh minh họa rõ ràng, trau chuốt trên bìa theo phong cách manga đặc trưng của Nhật Bản. Theo thời gian, ranh giới của việc xác định một cuốn tiểu thuyết quang học ngày càng trở nên mờ nhạt; ngày nay, người ta có thể thấy những thể loại văn học được gọi là “light novel” rất khó phân biệt, và các tựa sách truyền thống giờ đây đã khác. Với nhiều hình ảnh hơn trước.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Light Novel và các tác phẩm văn học là số lượng hình ảnh. Hầu hết mỗi 20 trang trong một cuốn tiểu thuyết quang học đều đối diện với một bức tranh về tình huống của câu chuyện. Bìa truyện thường có màu sắc rực rỡ để thu hút khách hàng khi họ lướt qua các kệ hàng.

Ảnh hưởng của họa sĩ minh họa trong việc xuất bản light novel là rất lớn, vì một số độc giả đưa ra lựa chọn của họ hoàn toàn dựa trên nét vẽ trên trang bìa. Ngoài ra, các hình ảnh giúp vẽ nên hình tượng nhân vật mà tác giả muốn tạo ra, đồng thời giúp chuyển dữ liệu từ ngôn từ sang hình ảnh trong trí tưởng tượng của người đọc.

Nguồn ảnh: pibook.vn

Nội dung của Light Novel cũng rất đa dạng: từ thể loại tình cảm đến thể loại trinh thám, phiêu lưu. Light Novel bị ảnh hưởng nhiều bởi manga-anime. Thiết kế thường giống với thiết kế manga. Ngoài ra, light novel sử dụng rất nhiều hình ảnh manga-anime. Rất nhiều light novel đã được chuyển thể thành anime – manga nổi tiếng, có thể nói light novel là một kho tàng kịch bản đồ sộ cho ngành công nghiệp 2D Nhật Bản. Ngược lại, những bộ anime hay manga nổi tiếng cũng có thể được chuyển thể thành light novel.

Phong cách Light Novel cũng hướng đến sự thuận tiện cho người đọc. Các đoạn văn thường rất ngắn và được đặt giữa các đoạn hội thoại dài. Sau một thời gian dài tìm được chỗ đứng và chinh phục độc giả trên toàn thế giới, light novel hiện nay đã có những bước phát triển vượt bậc và trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Radson

>> Có thể quan tâm đến bạn

Shinkai Makoto: Một người đàn ông thích chia tay

Những cuốn sách chạm đến trái tim vượt ra ngoài biên giới

[Trạm Nghiền Ngẫm] Một thế giới không lối ra – luôn có lối cho những người trẻ tuổi bị cuốn vào

READ  10 cuốn sách văn học vĩ đại nhất mọi thời đại | Kenhdaihoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud