Blog

Giải mã chi tiết câu hỏi “Chiến dịch truyền thông là gì?” | Kenhdaihoc.net

1. Chiến dịch truyền thông và những điều có thể bạn chưa biết

Những người trong ngành marketing có thể đã quen thuộc với thuật ngữ chiến dịch truyền thông, nhưng không phải ai cũng hiểu sâu về khái niệm cũng như các mẹo khi thực hiện một chiến dịch truyền thông.

1.1. Ý nghĩa của chiến dịch truyền thông là gì?

Một chiến dịch tiếp thị là tất cả những nỗ lực tiếp thị nhằm tập trung và hoàn thành công việc ngay lập tức vào đúng thời điểm, nhằm đạt được mục tiêu cụ thể do bộ phận tiếp thị đề ra.

Chiến dịch truyền thông là gì?

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về chiến dịch truyền thông của mình, dưới đây là một số ví dụ về các chiến dịch truyền thông chính của các thương hiệu lớn nhất thế giới:

– Chiến dịch Apple Media “Bắn trên iPhone”. Đây là một chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội nhằm quảng bá dòng Điện thoại thông minh của Apple. Chiến dịch đã sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau, bao gồm cả quảng cáo trực tuyến và ngoại tuyến, tạo ra nội dung gốc được quay trên nhiều loại điện thoại thông minh.

Chiến dịch đã thu hút 12,9 triệu bài đăng và trở thành một cách thành công để quảng bá thương hiệu mà không tốn tiền quảng cáo cho Apple.

Một số ví dụ về chiến dịch truyền thông
Một số ví dụ về chiến dịch truyền thông

Chiến dịch truyền thông mới nhất của Dove là dự án “ShowUs”. Chiến dịch nào được đưa ra khi công ty nhận thấy rằng 70% phụ nữ trên thế giới không thể hiện mình trên các phương tiện truyền thông và quảng cáo. Đó là lý do tại sao Dove đã hợp tác với Girlgaze, Getty Images và phụ nữ trên khắp thế giới để tạo ra một thư viện nhằm xóa bỏ những định kiến ​​về cái đẹp.

Chiến dịch cũng được thiết kế để trích xuất nội dung do người dùng tạo. Với hơn 5.000 hình ảnh trong thư viện và hơn 650.000 hashtag trên Instagram, “ShowUs” đã trở thành một cơn sốt trên internet vào thời điểm đó.

1.2. Quá trình tạo một chiến dịch truyền thông hiệu quả

Với một thị trường đầy biến động và sự cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu, không dễ để một thương hiệu có thể tạo ảnh hưởng và thu hút sự chú ý của công chúng. Vì vậy, việc xác định nhu cầu của người dân và tạo ra một chiến dịch truyền thông phù hợp sẽ là yếu tố quan trọng giúp thương hiệu thành công trong việc xây dựng tên tuổi của mình.

1.2.1. Nghiên cứu và phân tích chiến dịch truyền thông thương hiệu

Bước đầu tiên của quá trình xây dựng chiến dịch truyền thông là quá trình nghiên cứu, phân tích để đánh giá hiện trạng của thương hiệu, qua đó xác định được các vấn đề và mục tiêu truyền thông cho thương hiệu. Đánh giá thông tin nghiên cứu là cơ sở để thực hiện các chiến lược chương trình truyền thông cụ thể tiếp theo.

Chiến dịch truyền thông nghiên cứu
Chiến dịch truyền thông nghiên cứu

Cụ thể, ở giai đoạn này chúng ta phải nghiên cứu và xác định rõ hai điều sau:

Xác định đối tượng truyền thông mà nhãn hàng hướng tới: Đối tượng truyền thông mục tiêu có thể là khách hàng quen thuộc, khách hàng tiềm năng và những người quyết định mua sản phẩm của nhãn hiệu. Ngoài ra, đối tượng giao tiếp có thể là cá nhân hoặc một nhóm người cụ thể.

Đây là bước xây dựng các định hướng và chiến lược truyền thông cụ thể. Việc lựa chọn các kênh truyền thông và thông điệp phù hợp cũng sẽ dựa trên thông tin này.

Ngoài ra, bạn có thể rút ngắn quy trình nghiên cứu khách hàng thông qua phần mềm hỗ trợ CRM. Phần mềm này là một trong những phần mềm quản lý quan hệ khách hàng – doanh nghiệp, đồng thời phân tích cụ thể cho doanh nghiệp thông qua các biến số kinh doanh quan trọng. CRM là một trong những giải pháp kinh doanh hiệu quả của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Xác định các mục tiêu truyền thông cụ thể của thương hiệu. Khi các thương hiệu muốn thực hiện một chiến dịch truyền thông cụ thể, họ cần phải rõ ràng về những mục tiêu cụ thể mà họ cần đạt được. Mục tiêu có thể là nâng cao nhận thức của cộng đồng hoặc thay đổi hành vi của công chúng. Một chiến dịch truyền thông tốt cần đạt được hai mục tiêu, đó là thay đổi nhận thức và hành vi của khách hàng. Chạy các chiến dịch quảng bá hình ảnh thương hiệu trong tâm trí công chúng hoặc thay đổi nhận thức của họ, từ đó dẫn đến mục tiêu cuối cùng là người tiêu dùng mua sản phẩm.

1.2.2. Đề xuất các chiến lược truyền thông hiệu quả

Bước thứ hai trong quá trình tạo chiến dịch truyền thông là đưa ra các định hướng truyền thông chiến lược cụ thể.

Đầu tiên, hãy thiết kế thông điệp chiến dịch. Truyền thông là quá trình truyền tải một thông điệp đến đối tượng mục tiêu. Vì vậy, bạn cần thiết kế một thông điệp hiệu quả và đáp ứng cụ thể 4 tiêu chí theo đúng mô hình AIDA như sau: Attention – Chú ý. Sự quan tâm – tạo ra sự quan tâm; Ham muốn – khơi dậy ham muốn; Hành động – kích thích hành động.

Quá trình tạo ra một thông điệp là quá trình giải quyết bốn vấn đề: nói gì, nói như thế nào cho hợp lý, cách diễn đạt và nói để thuyết phục ai.

Đề xuất các chiến lược truyền thông hiệu quả
Đề xuất các chiến lược truyền thông hiệu quả

Thứ hai, sự lựa chọn của các phương tiện truyền thông. Các kênh truyền thông có thể lựa chọn như kênh trực tiếp và kênh gián tiếp.

Kênh trực tiếp là cách mà một thông điệp được truyền đi thông qua giao tiếp giữa hai hoặc nhiều người. Cũng có thể liên lạc trực tiếp qua điện thoại hoặc biên nhận dựa trên giao tiếp cá nhân.

Kênh truyền thông gián tiếp là kênh truyền tải thông điệp đến đối tượng mục tiêu mà không cần tiếp xúc hoặc giao tiếp trực tiếp. Truyền thông đại chúng, không gian và sự kiện là những kênh truyền thông gián tiếp cho các chiến dịch của công ty.

1.2.3. Thời gian chạy và chi phí

Việc truyền thông cũng phải được lựa chọn vào thời điểm hợp lý và các nguồn lực được phân bổ có ảnh hưởng đến hiệu quả của các chiến dịch truyền thông thương hiệu.

Thời gian của chiến dịch phụ thuộc vào mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp. Ngoài ra, thời gian của chiến dịch phụ thuộc vào nhu cầu của từng mùa hoặc các sự kiện được xem xét tại một thời điểm cụ thể. Có hai dịp để các thương hiệu chạy các chiến dịch truyền thông dựa trên nhu cầu sản phẩm và truyền thông theo mùa.

Thời gian chạy và chi phí
Thời gian chạy và chi phí

Có một số cảnh báo về nhu cầu sản phẩm: Chú ý đến vòng đời sản phẩm, ngày phát hành sản phẩm, những lần ra mắt sản phẩm trước đó, thành công và thất bại của dòng sản phẩm.

Giao tiếp theo mùa là sự kết hợp giữa giao tiếp với các thời điểm quan trọng trong năm như ngày lễ, tết ​​hay các ngày lễ lớn.

Ngoài ra, truyền thông dựa trên sự kiện sẽ là truyền thông sự kiện để thu hút khách hàng và giới truyền thông. Đây còn được gọi là hành động dựa trên sự kiện và mang lại nhiều kết quả vượt ngoài mong đợi của thương hiệu.

2. Mục đích của các chiến dịch truyền thông thương hiệu là gì?

Các chiến dịch truyền thông thường có hai mục tiêu chính là tạo ra nhu cầu về sản phẩm ở khách hàng và rút ngắn chu kỳ bán hàng của doanh nghiệp.

Tạo dựng nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng là một nỗ lực cả đời. Từ đây, khách hàng tiềm năng sẽ biết đến sự hiện diện của thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ trên thị trường.

Việc cố gắng định vị và tạo dựng vị thế thương hiệu cần có thời gian và sự nhất quán trong các chiến dịch truyền thông.

Thứ hai, rút ​​ngắn chu kỳ bán hàng cho các công việc. Các chiến dịch truyền thông giúp nhân viên bán hàng và các đối tác trong kênh phân phối định hình và thu hút khách hàng tiềm năng, từ đó rút ngắn chu kỳ bán hàng cho doanh nghiệp.

Mục đích của chiến dịch truyền thông
Mục đích của chiến dịch truyền thông

Qua bài viết về chiến dịch truyền thông trên đây, chúng tôi mong rằng bạn đã nắm được những bước và những điểm quan trọng trong việc xây dựng một chiến dịch truyền thông cho thương hiệu của mình. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm thông tin liên quan đến lĩnh vực truyền thông, hãy theo dõi chúng tôi để nhận được những bài viết liên quan hữu ích nhất nhé!

Thông điệp truyền thông là gì?

Làm thế nào để mọi người có thể hiểu mục tiêu thương hiệu trong các chiến dịch truyền thông? Cần truyền tải thông điệp như thế nào để công chúng dễ dàng ghi nhớ? Hãy đọc một số gợi ý của chúng tôi trong bài đăng trên phương tiện truyền thông dưới đây!

Thông điệp truyền thông là gì?

Tìm việc nhanh

Chia sẻ trong VK ') $ (' # js_share '). append (""); $ ('# Box-social'). AddClass ('share');}}); $ (" # see_more "). Click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15351 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) ($ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}; $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). hiển thị (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm' ). show ().) .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ ("hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide ( ); $ ('show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Nhất quán là gì? Vì sao nhất quán là yếu tố giúp bạn thành công? | Kenhdaihoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud