Hướng dẫn cách tính lương theo doanh thu | Kenhdaihoc.net

Lương 01 lượt xem

Lương dựa trên thu nhập là gì?

Tiền lương là thu nhập dựa trên thu nhập mà người lao động nhận được tùy thuộc vào việc hoàn thành mục tiêu bán hàng và chính sách lương / thưởng của công ty. Hình thức trả lương theo doanh thu thường được áp dụng trong chính sách trả lương Tuyển dụng nhân viên kinh doanh، Tuyển dụng nhân viên kinh doanh Khi doanh nghiệp cần Tuyển dụng Kinh doanh thương mại

Tải mẫu Excel để tính lương dựa trên thu nhập

Dưới đây là mẫu Excel tính lương theo thu nhập với công thức có sẵn, dễ chỉnh sửa راحت Dễ dàng sử dụng để tính lương bán hàng cho nhân viên kinh doanh, nhân viên kinh doanh theo quy định của công ty về mức được hưởng ✓ Tải trực tuyến miễn phí, dễ dàng sử dụng ngay lập tức

Cách tính lương dựa trên thu nhập?

Các công ty được phép áp dụng các hình thức trả lương cho nhân viên của công ty mình phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, cách tính lương dựa trên thu nhập là cách cải thiện quy trình làm việc dựa trên thu nhập, tạo tinh thần tự giác và nỗ lực trong công việc của họ, nhất là đối với đội ngũ nhân viên kinh doanh của công ty.

READ  Mức lương của lập trình viên Back-End, Front-End là bao nhiêu? | Kenhdaihoc.net

Hôn thê Tìm kiếm một công việc Trong lĩnh vực kinh doanh bán hàng, anh cũng rất quan tâm đến chính sách lương thưởng, xem xét mức thu nhập mà nhà tuyển dụng đưa ra. Vì vậy, làm thế nào để bạn tính toán tiền lương dựa trên thu nhập để bạn có thể giữ chân nhân tài của mình ở lại và kiếm tiền cho công ty của bạn?

➽➽➽ Xem: Tầm quan trọng của việc xây dựng các quy định về tiền lương, tiền thưởng và phụ cấp cho bất kỳ công ty nào

Cách tính lương theo phần trăm doanh thu bán hàng

Phương pháp tính lương này hiệu quả vì nó giảm thiểu rủi ro, thâm hụt ngân sách khi kinh doanh không đạt kết quả tốt, đồng thời là đòn bẩy tạo động lực cho người lao động. Doanh số càng nhiều thì họ càng kiếm được nhiều tiền, ngược lại, nếu doanh số kém thì lương sẽ hạn chế hơn. Cách tính lương cố định theo thu nhập thường được tính như sau:

Mức lương = Mức lương cố định hàng tháng + tỷ lệ phần trăm doanh số

Ở đó:

 • Lương tháng cố định: Theo chính sách trả lương của từng công ty
 • % Bán hàng: Phần trăm doanh số kiếm được của mỗi nhân viên

Cách tính lương, thưởng theo thu nhập?

Doanh nghiệp cũng có thể khuyến khích nhân viên bằng cách đưa ra phần thưởng khi doanh số bán hàng đạt đến một mức nhất định ngoài mục tiêu đã đặt ra hoặc mức tăng đáng kinh ngạc. Một số phương pháp tính lương, thưởng dựa trên thu nhập của nhân viên kinh doanh mà hầu hết nhân viên kinh doanh sử dụng là:

Giải thưởng Ladder

Đây là một cách để thưởng cho mọi mức doanh số mà nhân viên đạt được. Phần thưởng này thực sự có tác dụng củng cố tinh thần cho nhân viên vì với những hợp đồng rất giá trị thì nhân viên sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn.

READ  Ngành truyền thông đa phương tiện | Kenhdaihoc.net

Ví dụ:

 • Khi doanh số bán hàng dưới 100 triệu, không có phần trăm thưởng doanh số nào. Lúc này, nhân viên không đạt được mục tiêu đề ra và không nhận được phần thưởng.
 • Khi doanh số từ 100 triệu đến dưới 150 triệu, tiền thưởng doanh số là 1%.
 • Nếu doanh số từ 150 triệu đến dưới 200 triệu, bạn sẽ được thưởng 1,5% doanh số.
 • Nếu bán được 200 triệu trở lên, nhân viên sẽ được thưởng 2% doanh số.

Phần thưởng phần trăm có điều kiện

Nó thường được áp dụng khi nhân viên đạt được doanh thu vượt mức tiêu chuẩn. Đây là cách tính phần trăm tổng thu nhập. Có thể áp dụng cách tính này nếu thời gian hoàn thành thu nhập sớm hơn thời gian kế hoạch 1 tháng. Phương pháp khen thưởng này khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả, vì nó tạo ra tâm lý rằng số tiền kiếm được từ khoản chi phí phụ trội này sẽ rất lớn.

Cách tính đơn giá tiền lương theo thu nhập

Quỹ tiền lương kế hoạch thường có 4 phương pháp xây dựng theo đơn giá tiền lương. Tùy theo điều kiện sản xuất kinh doanh mà công ty lựa chọn các phương thức phù hợp, cụ thể:

 • Đơn giá tiền lương được tính theo tổng thu nhập: cứ 1000 đồng thu nhập thì được tính vài đồng tiền lương.
 • Đơn giá tính lương trên cơ sở tổng thu nhập trừ tổng chi (không có lương): đồng / 1000 đồng là tổng thu nhập trừ tổng chi không có lương.
 • Giá tính theo thu nhập dựa trên thu nhập: VND / 1000 VND thu nhập
 • Đơn giá tiền lương tính trên đơn vị sản phẩm (kể cả sản phẩm quy đổi): Đơn vị tính là đồng / đơn vị sản phẩm.
READ  Làm ngân hàng có vất vả không? Mức lương các vị trí như thế nào? | Kenhdaihoc.net

Cách tính lương dựa trên thu nhập - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Câu hỏi thường gặp về cách tính lương dựa trên thu nhập

Cách tính lương theo thu nhập trong những trường hợp nào là phù hợp và hiệu quả?

Việc tính lương dựa trên mức thu nhập phù hợp với các vị trí công việc của nhân viên kinh doanh, nhân viên kinh doanh, tư vấn… vì cách tính doanh số sẽ rõ ràng và chính xác hơn các công việc khác. Với cách tính lương này, người dân có mức lương cơ bản thấp hơn và phải làm việc nhiều hơn để có thu nhập tốt. Vì vậy, nó khiến nhân viên có ý thức nỗ lực hơn trong công việc. Họ sẽ có thêm động lực và mong muốn kiếm tiền, hy sinh bản thân nhiều hơn để có thu nhập tốt hơn.

Cách tính lương theo thu nhập hữu ích cho doanh nghiệp cũng như người lao động như thế nào?

 • Vì công việc: Khi hoạt động kinh doanh không đạt kết quả tốt, rủi ro làm giảm thâm hụt ngân sách. Hạn chế tối đa việc nhân viên thiếu trách nhiệm với công việc và gây ra tình trạng trì trệ, chậm chạp, kém phát triển của công việc. Kích thích sự nhiệt tình trong công việc của nhân viên.
 • Dành cho người được thuê: Được trả tiền theo những gì bạn làm. Biết rằng doanh nghiệp càng có lãi thì lương của nhân viên càng cao. Thưởng Khi doanh số đạt mức nhất định theo chính sách trả / thưởng của từng công ty.

Tính lương theo doanh số, cách tính thuế TNCN?

Tiền lương và tiền thưởng dựa trên việc bán các mặt hàng có tính chất trả lương; tiền lương phải chịu thuế TNCN theo phương án thuế thu nhập tăng dần từng phần.

Lương cứng trong cách tính lương theo thu nhập là gì?

Đối với các vị trí dựa trên doanh số, thu nhập của nhân viên chủ yếu phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm doanh số của họ. Theo đó, doanh số càng nhiều thì doanh thu càng nhiều và ngược lại. Tuy nhiên, ngoài mức lương theo doanh số, người lao động còn nhận được một khoản lương cố định hàng tháng do người sử dụng lao động thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng lao động, và thường được gọi là “lương cứng”. Các công ty nên thiết kế tỷ lệ giữa lương cứng và tỷ lệ phần trăm hoa hồng phù hợp với hoạt động kinh doanh để vừa dễ thu hút nhân viên vừa đảm bảo điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

➽➽➽ Xem thêm: Tổng hợp các bài viết Cách tính thuế TNCN, cách tính lương cơ bản, làm thêm giờ, cách tính thưởng cuối kỳ … Cập nhật theo quy định mới nhất

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud