IoT là gì? Mức lương của một IoT Developer hấp dẫn đến cỡ nào? | Kenhdaihoc.net

Lương 01 lượt xem

IoT mà cả các nhà phát triển trẻ và có kinh nghiệm đều quan tâm nghiên cứu là gì? Ngay cả Internet of Things được dự đoán sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá hơn 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2026 là gì?

IoT sẽ trở thành ngành công nghiệp trị giá 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2026. – Dự báo này được đưa ra bởi tạp chí Business Insider dựa trên cuộc khảo sát IoT hàng năm, phỏng vấn 35 công ty và công ty công nghệ lớn.

Để biết thêm thông tin về Internet of Things là gì, ITviec đã phỏng vấn anh Nguyễn Văn Lãng – Trưởng phòng IoT tại VNG Corporation, giải đáp thắc mắc IoT là gì, các ứng dụng IoT và cách trở thành nhà phát triển IoT.

Xem thêm việc làm IoT tại ITviec

Công nghệ IoT là gì?

Internet of Things là viết tắt của “Internet of Things” – “Mạng lưới vạn vật” hay “Mạng lưới vạn vật”.

Internet of Things được thiết kế để kết nối các thiết bị, công cụ và đồ vật trong cuộc sống hàng ngày với Internet để mọi người có thể giao tiếp, truy cập, kiểm soát, thu thập thông tin và quản lý các thiết bị đó nhằm tăng hiệu suất và khả năng sử dụng.

READ  Phụ cấp lương là gì? Phụ cấp lương gồm những khoản tiền nào? | Kenhdaihoc.net

Anh Long đưa ra một ví dụ rất đơn giản để mọi người hiểu Internet of Things là gì.

Nói một cách đơn giản, trước đây máy lạnh chỉ là máy lạnh, cắm điện và dùng điện là đủ. Không có khái niệm hoặc xử lý mạng nào cả. Nhưng sau này người ta kết nối máy lạnh với Internet, trên mỗi máy lạnh đều có một bộ vi xử lý. Người dùng có thể bật / tắt điều khiển điều hòa mà không nhất thiết phải có mặt ở đó.

Ứng dụng của công nghệ IoT là gì??

Từ khái niệm trên, việc sử dụng Internet of Things trong cuộc sống hàng ngày là rất phổ biến và đa dạng. Nó có thể được đề cập như sau:

 • Nông nghiệp thông minh
 • Thành phố thông minh
 • Nhà máy thông minh
 • Văn phòng thông minh
 • ngôi nhà thông minh
 • ….

Việc sử dụng Internet of Things được thể hiện rõ ràng trong các mô hình “nhà thông minh”:

Khi bạn là người cuối cùng ra ngoài, chỉ cần bật tính năng ‘Tôi đang rời nhà’ trong ứng dụng. Tự động, hệ thống đèn tắt, điều hòa không khí tắt, rèm cửa đóng, cửa sổ đóng.

Khi về đến nhà, ngay tại tầng hầm để xe, bạn bật tính năng “Tôi đang ở nhà”, hệ thống sẽ thông báo ngay và bắt đầu khởi động lại hệ thống đèn, điều hòa, rèm cửa, cửa sổ. باز…

Ai là nhà phát triển của Internet of Things?

Ông Lang chia sẻ: “Trên thực tế, nhà phát triển IoT cũng là một lập trình viên. Các vị trí IoT, nhưng đơn giản là các ứng dụng vẫn cần thiết như một lập trình viên bình thường, không cần bất kỳ kỹ năng hoặc phẩm chất IoT đặc biệt nào.

READ  Ngành truyền thông đa phương tiện | Kenhdaihoc.net

Ông nói: “Một số người nghĩ rằng một nhà phát triển hệ điều hành là một cách khác để gọi một nhà phát triển IoT, nhưng hai tình huống hoàn toàn khác nhau. Anh ấy nói cụ thể hơn về việc làm của hai vị trí này:

Lập trình phần cứng là lập trình cấp thấp giao tiếp chủ yếu với phần cứng, với khả năng gọi trực tiếp đến phần cứng và điều khiển phần cứng.

Một người bạn thực hiện các chương trình lập trình IoT trên nhiều lớp hơn bạn của anh ấy Nhà phát triển hệ điều hành – Chỉ tập trung vào lớp hệ điều hành.

Một nhà phát triển IoT cần những tính năng nào?

Khi được hỏi về ý kiến ​​cho rằng “IoT là xu hướng mà tất cả các nhà phát triển muốn theo đuổi”, ông Lang nói, “Tôi thấy rằng mọi ngành sử dụng công nghệ đều là xu hướng (cười).” Mọi thứ cũng đang tăng lên. Vấn đề là bạn có Có đam mê hay không thì khi tham gia vào lĩnh vực nào cũng phải nỗ lực và hoàn thành công việc thì mới có nhiều cơ hội tiến bộ. “

IoT-la-gi-01
Anh Long (thứ nhất, bên trái) cùng các đồng nghiệp

Ngành IoT này sẽ phù hợp với những ai rất thích tìm tòi, khám phá, thử nghiệm các thiết bị mới. Bạn sẽ rất hào hứng vì có quá nhiều thứ để học, rất nhiều ứng dụng hữu hình có thể thấy trong cuộc sống hàng ngày.

Và nếu bạn đang chạy phần mềm và muốn chuyển sang Internet of Things, bạn cần biết thêm về:

 • Thiết bị IoT, ứng dụng IoT
 • Lập trình nhúng và tìm hiểu về máy tính nhúng
 • Các tiêu chuẩn và giao thức truyền dữ liệu IoT: MQTT, M2M, LoRa…

Và một số kiến ​​thức khác

Xem thêm việc làm IoT tại ITviec

Quyền của nhà phát triển IoT

Về việc IoT thu hút được sự quan tâm của nhiều lập trình viên, ông Lang cũng chia sẻ thêm thông tin về mức lương hấp dẫn của một lập trình viên IoT.

Một nhà phát triển IoT sẽ kiếm được khoảng 20 đến 30 triệu một tháng. Còn nhà phát triển IoT trưởng khoảng 30-60 triệu mỗi tháng, tùy thuộc vào kỹ năng cụ thể của bạn.

Nhà tuyển dụng cần gì ở một nhà phát triển IoT?

Là Chủ tịch của IoT – đơn vị trực tiếp thuê các nhà phát triển IoT cho nhóm – ông Lang đưa ra ba hình thức tuyển dụng chính mà ông thường áp dụng:

 • Khi đội ngũ không có kỹ năng hoặc rất yếu thì không thể đáp ứng được yêu cầu phát triển sản phẩm:

Anh ấy chọn những người có kỹ năng mà nhóm còn thiếu để bù đắp hoặc những người đã làm ra sản phẩm mà anh ấy định làm. Và ưu tiên những người có chuyên môn cao. Ví dụ: trí tuệ nhân tạo, máy học, sản xuất phần cứng, lập trình trên máy ảnh…

Ví dụ: khi nó thuê bạn để phát triển phần mềm hoặc thiết kế phần cứng bên dưới, nó sẽ yêu cầu bạn làm việc này Tốt nghiệp chuyên ngành (Liên quan đến kỹ thuật điện, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa…) từ trường Bachkha. Hoặc những bạn đã có kinh nghiệm làm việc tương tự tại các công ty khác.

 • Đội ngũ có năng lực nhưng số lượng nhân lực hiện tại không đủ:

Anh ưu tiên chọn những đàn anh có năng lực tốt để kịp tiến độ dự án.

Ví dụ, nếu bạn cần một người bạn viết Angular cho Front-end, họ sẽ chỉ tập trung vào các kỹ năng Front-end. Sau đó, anh ấy nói thêm về lĩnh vực công ty đang làm, nếu người đó có hứng thú và có kỹ năng phù hợp thì hãy thực hiện.

Đọc thêm: Angular là gì? Giúp gì cho Front-end Developer?

 • Khi không có áp lực về nhu cầu sản phẩm hoặc tài nguyên:

Tôi đề nghị bạn nên thuê những người mới để đào tạo vì tôi thấy rằng những đứa trẻ của bạn học rất nhanh.

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng nêu bật các khả năng sau khi thuê một nhà phát triển IoT:

Mã là một khả năng cần thiết Dành cho những bạn muốn làm IoT. Một người làm IoT vẫn cần biết cách viết mã (lập trình), chỉ là họ đang lập trình ở lớp nào. Ví dụ: lập trình trên mã máy, hệ điều hành, hệ điều hành hoặc lập trình trên các chương trình.

Chỉ vị trí thiết kế phần cứng (thiết kế phần cứng) có trọng số mã nhỏ, có thể có hoặc không. Nhưng ông Lang nhấn mạnh rằng các nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên những người có kỹ năng lập trình cơ bản.

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt:

Anh Long, với tư cách là một nhà tuyển dụng, dành điểm tích cực cho những người có kỹ năng giao tiếp tốt, vì nó rất có ích cho sự phát triển của đội về lâu dài.

Xem thêm việc làm IoT tại ITviec

Tài liệu tham khảo IoT

 • RFC Editor: Làm quen với các chuẩn giao tiếp và truyền dữ liệu IoT như Bluetooth, Wi-Fi, ZigBee, MQTT IoT, CoAP, DDS, NFC, Cellular, AMQP, LoRaWAN, RFID.
 • Các giải pháp dựa trên đám mây, ví dụ: Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure…
 • Các bài viết về các ứng dụng IoT phổ biến như: Top 10 ứng dụng IoT

Và tất nhiên là Google.com

Người đứng đầu ngành IoT nói gì?

“Mọi thứ liên quan đến môi trường hoạt động, môi trường sản xuất đều phải tuân theo một quy trình chính xác”.

Khi được hỏi về những sai sót trong quy trình và bài học kinh nghiệm, ông Lang nói từ thời còn là giám đốc nhóm vận hành hệ thống CDN tại VNG.

Vào thời điểm đó, nhóm của anh ấy đã được yêu cầu thực hiện một thay đổi ngay lập tức đối với hệ thống. Theo quy định, mỗi khi bạn muốn thay đổi, bạn phải làm theo các bước sau:

 • Sau khi hoàn thành mã, hãy chuyển đến kiểm tra trong môi trường dàn dựng
 • Staging OK, sau đó nhấn vào môi trường sản xuất để kiểm tra lần cuối
 • Áp lực thời gian sản xuất đến nửa đêm (thời gian cao điểm) được quy định để trong trường hợp có bất kỳ lỗi nào, nhóm có thể nhanh chóng sửa chữa hoặc trả lại (trở lại trạng thái ban đầu)

Tuy nhiên, vì vội vàng và có phần chủ quan, cho rằng sự thay đổi này không quan trọng nên không thực hiện theo xu hướng trên.

kết quả là:

 • Sau khi thực hiện thay đổi trong khoảng 4-5 giờ, một bên thứ ba đã phát hiện ra lỗi và báo cáo lỗi đó
 • Nhóm nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân gốc rễ và phải mất 7,8 giờ để khắc phục lỗi
 • Trong thời gian lỗi xảy ra và nhóm đã cố gắng khắc phục, khoảng 60 đến 70 phần trăm người dùng bị ảnh hưởng và không thể sử dụng dịch vụ.

Hậu quả khá nghiêm trọng nên sếp đã gọi anh để làm rõ vấn đề và ghi nhận lỗi theo nội quy công ty.

Từ sai lầm đó, anh Lang rút ra được rằng Dù là môi trường hoạt động nào thì môi trường sản xuất cũng phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt. Đôi khi chúng ta còn hời hợt hoặc không có đủ thời gian để đánh giá, điều này dễ dẫn đến sai lầm.

Khi thực hiện thay đổi A, anh ta xác định thay đổi đó là gì, có nhiều thay đổi B còn lại hay không, xác suất xảy ra là cao hay thấp. Điều kiện cần thiết để thực hiện sự thay đổi này là gì, các bước khám, xét nghiệm,… là gì? Sau khi thực hiện thay đổi và thất bại, mức độ nghiêm trọng như thế nào (khả năng xếp hạng ở mức 1 đến 1) 5%

Cảm ơn bạn Nguyễn Văn Lãng Và chia sẻ rất chân thực về IoT là gì và làm thế nào để trở thành nhà phát triển IoT.

Câu chuyện:

Sau khi tốt nghiệp ngành Toán – Khoa học Máy tính tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Mr. Nguyễn Văn Lãng Anh gia nhập Global CyberSoft với tư cách là nhà phát triển phần mềm và sau đó trở thành trưởng nhóm.

Sau khoảng 4 năm làm việc tại công ty, anh cảm thấy hứng thú với ERP (Hệ thống quản lý tổ chức) nên chuyển sang SAP ERP Consulting.

Ba năm sau, một người bạn làm việc cho VNG mời anh làm game để “giải trí”, nhưng khi được nhận vào công ty, công việc của anh là phát triển dịch vụ hạ tầng CDN. – Nội dung chuyển tải. Mạng.

Trong hơn 7 năm, anh đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau, bao gồm lập trình viên cấp cao, trưởng nhóm, quản lý phần mềm …

Khi công ty phát triển chi nhánh mới và đầu tư xây dựng hệ thống dịch vụ đám mây (ngoài 3 mảng chính là Game, Zalo, Zalo Pay), anh được bổ nhiệm làm Chủ tịch IoT.

Robbie 2

Bạn có thấy bài viết hay và cần thiết cho nhiều người không? Đừng ngần ngại nhấn nút chia sẻ bên dưới.

Và đừng quên tham khảo các việc làm IoT tại ITviec.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud