Kỹ năng lập kế hoạch là gì? Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch | Kenhdaihoc.net

Kỹ Năng 0 lượt xem

Trong công việc cũng như trong cuộc sống, việc lập kế hoạch luôn là điều quan trọng để mọi việc được thực hiện một cách hiệu quả và theo đúng ý muốn của bạn. Người ta thường nói, chuẩn bị thành công là chuẩn bị đón nhận thành công để làm nổi bật vai trò của hoạch định. Vậy kỹ năng lập kế hoạch là gì? Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch. Tìm hiểu về JobsGo qua bài viết dưới đây.

Biểu ngữ JobsGO

Kỹ năng lập kế hoạch là gì?

Kỹ năng lập kế hoạch là khả năng suy nghĩ và quản lý các hoạt động thành công với sự trợ giúp của bất kỳ nguồn lực sẵn có nào để đạt được các mục tiêu cụ thể. Về cơ bản, lập kế hoạch là một lộ trình hướng dẫn chúng ta cách hoàn thành nhiệm vụ trước khi bắt đầu.

Kỹ năng lập kế hoạch là gì?
Kỹ năng lập kế hoạch là gì?

Nói một cách đơn giản, các kỹ năng cho phép bạn quản lý bản thân, đồng nghiệp, các nguồn lực sẵn có như thời gian và môi trường để đạt được mục tiêu mong muốn, được gọi là kỹ năng lập kế hoạch. Cho dù bạn đang thực hiện một dự án nhỏ hay điều hành một doanh nghiệp, kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn nhìn về tương lai, tập trung vào các mục tiêu cụ thể mà bạn cần đạt được và quyết định những bước cần thực hiện của chúng. Công việc.

>>> Xem thêm: 5 bước để lập kế hoạch nghề nghiệp

Kỹ năng lập kế hoạch quan trọng như thế nào?

Kỹ năng lập kế hoạch đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của một tổ chức. Trong số các lợi ích khác, đây là một số lợi ích chính của kỹ năng lập kế hoạch khiến nó trở nên quan trọng:

  • Giúp tăng khả năng chiến thắng đối thủ

Vì bước đầu tiên của quá trình lập kế hoạch là phân tích tình hình hiện tại, các tổ chức có thể có được cái nhìn thực tế về điểm mạnh và điểm yếu của họ so với các đối thủ cạnh tranh chính. Kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn xác định điểm yếu của đối thủ và cho phép bạn sử dụng điểm mạnh của mình sao cho đánh trúng điểm yếu nhất của đối thủ.

Kỹ năng lập kế hoạch giúp tăng cơ hội chiến thắng đối thủ của bạn
Kỹ năng lập kế hoạch giúp tăng cơ hội chiến thắng đối thủ của bạn
  • Góp phần sử dụng tối ưu các nguồn lực

Vì tất cả các tổ chức đều có nguồn lực hạn chế, nên kỹ năng lập kế hoạch là điều cần thiết để phân bổ hợp lý các nguồn lực này. Giúp tối đa hóa hiệu quả và giảm lãng phí tài nguyên cho các dự án có cơ hội thấp hoặc không thành công.

  • Cải thiện sự cộng tác

Kỹ năng lập kế hoạch giúp củng cố tinh thần hợp tác cũng như hợp tác vì tất cả các thành viên trong nhóm đều có vai trò và trách nhiệm riêng. Mọi người thường được khuyến khích làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung, tăng cường hỗ trợ lẫn nhau và giảm xung đột tại nơi làm việc.

>>> Xem thêm: Kỹ năng lắng nghe tích cực – Bí quyết để giao tiếp tốt

Cách cải thiện kỹ năng lập kế hoạchاچ

Cải thiện kỹ năng lập kế hoạch là một quá trình liên tục. Dưới đây là một số ý tưởng để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch của bạn:

  • Ưu tiên các nhiệm vụ trong tầm tay

Suy nghĩ về việc hoàn thành một việc gì đó sẽ giúp bạn xác định mức độ quan trọng của nó, vì vậy bạn có thể dễ dàng quyết định ưu tiên trước mắt của mình là gì. Học cách hình dung quá trình cũng như kết quả mà bạn nghĩ rằng mình sẽ tiếp tục. Từ đó, bạn có thể thực hiện một số điều chỉnh đối với danh sách việc cần làm của mình, nhưng hãy đảm bảo những công việc khẩn cấp nhất được thực hiện ngay lập tức.

Ưu tiên công việc
Ưu tiên công việc
  • Hướng dẫn mọi người theo đuổi mục tiêu

Giao tiếp là chìa khóa mang tất cả mọi người lại gần nhau và nhìn về một hướng. Kỹ năng lập kế hoạch có thể hữu ích cho sự hợp tác, nhưng nó không thể được thực hiện nếu không có sự giao tiếp hiệu quả và khéo léo. Ví dụ: gửi email hoặc cuộc gọi để thông báo cho mọi người về cuộc họp trực tiếp hàng tuần để thực hiện công việc, cũng như xem xét tiến độ và hiệu suất của nhân viên.

Sử dụng lịch hoặc bất kỳ danh sách kiểm tra trực tuyến nào để tạo lịch trình cho chính bạn và những người khác. Một khi tất cả các công việc được sắp xếp hợp lý và theo thứ tự ưu tiên, việc hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả không còn là một thử thách khó khăn. Bạn cần dành thời gian cho mỗi hoạt động và chuẩn bị cho mọi thời gian nghỉ giữa giờ trong công việc. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng lập kế hoạch, hệ thống và tư duy logic.

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng giúp bạn làm mọi thứ thành công

Để tập trung vào các nhiệm vụ ưu tiên, bạn có thể thực hiện một số bước để quản lý thời gian một cách hiệu quả. Hãy suy nghĩ trên giấy trước. Viết ra mọi thứ là điều cần thiết để bạn có thể kiểm soát tình hình trong mọi tình huống khẩn cấp hoặc nguy cấp. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy lập danh sách tất cả những việc bạn cần làm để giải quyết vấn đề và vượt qua khủng hoảng.

Vào năm 1342 sau Công Nguyên, nhà triết học William Ockham đã phát triển một khái niệm gọi là dao cạo Ockham. Nguyên tắc này nói rằng khi đối phó với bất kỳ vấn đề hoặc tình huống tức thời nào, cách hoặc giải pháp đơn giản và trực tiếp nhất thường là giải pháp đúng. Đó là, trong bất kỳ tình huống nào, hãy vẽ các vấn đề ra giấy và sử dụng các phương pháp đơn giản để giải quyết chúng trên cùng một trang. Hãy tập trung và bắt đầu bằng cách thử giải pháp đơn giản nhất có thể.

Ghi lại những gì bạn đã học được từ quá trình này
Ghi lại những gì bạn đã học được từ quá trình này
  • Đặt câu hỏi cụ thể

Đặt câu hỏi luôn quan trọng và giúp ích rất nhiều khi bạn đang làm nhiều việc cùng lúc. Hai câu hỏi hay nhất để đưa bạn đi đúng hướng mà JobsGO gợi ý là: “Tôi có thể làm gì và chỉ cho tôi cách làm, nếu hoàn thành tốt, hãy tạo ra sự khác biệt thực sự?” Câu hỏi thứ hai bạn phải hỏi và trả lời qua một lần nữa là, “Điều giá trị nhất mà tôi có thể làm ngay bây giờ là gì?”

Bất kể câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này là gì, hãy sắp xếp bản thân để làm việc với nó như một ưu tiên và chỉ cho đến khi nó được hoàn thành. Khi bạn luôn tập trung và tập trung vào các ưu tiên cao nhất của mình, bạn sẽ làm việc năng suất và hiệu quả hơn trong việc giúp bản thân và doanh nghiệp của bạn thoát khỏi khủng hoảng.

kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ năng lập kế hoạch và cách bạn có thể cải thiện kỹ năng mềm này mỗi ngày. Hãy luôn lập kế hoạch, thực hiện chúng với sự tập trung cao độ và quyết tâm tiến tới mục tiêu mà bạn mong muốn.

READ  Người Nhật dạy con kỹ năng sống như thế nào? | Kenhdaihoc.net
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Kênh thông tin - học tập - giải trí

Copyright © 2011-2015 by kenhdaihoc.com - Kênh thông tin - học tập - giải trí cho học sinh - sinh viên.

FANPAGE

THEO DÕI CHÚNG TÔI