Kỹ sư ME là gì? Những phẩm chất và kỹ năng cần có để thăng tiến nhanh | Kenhdaihoc.net

Kỹ Năng 01 lượt xem
Tên tôi là gì?
Tên tôi là gì?

Từ lâu, nghề Kỹ sư ME luôn là một ngành “hot” và không ngừng thu hút giới trẻ. Điều này được thể hiện qua số lượng hồ sơ đăng ký ngành Kỹ thuật nói chung và ngành Cơ điện hàng năm, ngành này vẫn rất cạnh tranh vào các trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước. Đam mê và sẵn sàng theo đuổi sự nghiệp, nhưng bạn đã hiểu rõ về nó chưa? Kỹ sư ME là gì?? Hãy tham khảo bài viết này trên blog TopCV để hiểu rõ hơn về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trước khi trở thành Kỹ sư ME.

Kỹ sư ME là gì?

Engineer ME hay M&E là viết tắt của Mechanical and Electrical. Chúng được hiểu là kĩ sư điện Thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế – thi công – hoàn thiện các hạng mục cơ điện phục vụ công trình.

Kỹ sư M&E thường được phân thành nhiều loại khác nhau, vì vậy họ có thể tốt nghiệp các chuyên ngành điện, điện lạnh, điện tử, tự động hóa, cơ khí, cấp thoát nước hoặc thậm chí là xây dựng. Tùy theo chuyên môn và năng lực của mình, mỗi kỹ sư Cơ điện có thể làm một hoặc nhiều việc cho một dự án, công việc.

Kỹ sư ME là gì?
Kỹ sư ME là gì?

>>> Xem thêm: Mô tả công việc Kỹ thuật viên điện và những điều bạn cần biết

Chính xác thì công việc của một kỹ sư ME là gì?

Thiết kế hệ thống M&E, thiết kế bản đồ

Các kỹ sư cơ điện cần nhìn nhận thị trường để xem xét tình hình thực tế trước khi thiết kế hệ thống cơ điện cho một công trình. Khi thiết kế bản vẽ, kỹ sư nên lập dự toán vật tư thiết bị, nhân công, bản vẽ nhà xưởng. Phương án phải phù hợp với vị trí, diện tích và đáp ứng các yêu cầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn thiện phương án, kỹ sư cơ điện phối hợp với chủ đầu tư để thống nhất phương án thiết kế cuối cùng.

Tổ chức xây dựng

Kỹ sư cơ điện sẽ chịu trách nhiệm giám sát và thúc đẩy quá trình sản xuất. Bao gồm cả việc phân công công việc và hướng dẫn công nhân thực hiện các công việc theo đúng tiêu chuẩn. Trong trường hợp có sự cố, các kỹ sư ME sẽ có trách nhiệm đề xuất các phương án mới để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng.

Giám sát xây dựng

Giám sát quá trình thi công M&E tuân thủ các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và bản vẽ thiết kế. Trong trường hợp có sai sót, phải điều chỉnh kịp thời để đảm bảo chất lượng công việc và duy trì mức độ an toàn cho người lao động.

Nghiệm thu dự án

Sau khi thi công, các kỹ sư Cơ Điện sẽ phối hợp với các bộ phận tổ chức nghiệm thu công trình. Chất lượng công trình phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật đã thỏa thuận ban đầu. Nếu các hạng mục đảm bảo thì kỹ sư gửi bản yêu cầu nghiệm thu đến chủ đầu tư để thực hiện nghiệm thu toàn bộ công trình trước khi khai thác toàn bộ công trình.

Lập báo cáo định kỳ về tiến độ thi công

Trong quá trình xây dựng đến khi hoàn thành, kỹ sư cơ điện phải báo cáo định kỳ cho chủ đầu tư và cấp trên. Bao gồm các báo cáo về tiến độ công việc, thống kê thiết bị hoặc các tai nạn khác. Điều này đảm bảo rằng việc điều phối công việc được hiệu quả và kịp thời trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Các kỹ sư của ME có thể xử lý nhiều khía cạnh khác nhau của một dự án
Các kỹ sư của ME có thể xử lý nhiều khía cạnh khác nhau của một dự án

Các tính năng và kỹ năng cần thiết để nâng cấp

Kiến thức

Bạn muốn theo đuổi nghề kỹ sư điện và thăng tiến trong sự nghiệp, kỹ sư ME cần những gì? Đây có thể là băn khoăn của rất nhiều ứng viên và nhân viên quan tâm đến lĩnh vực này. Trước hết, bạn phải là người có kiến ​​thức về điện và cơ khí. Vì vậy, những người tốt nghiệp chuyên ngành Cơ điện tại các trường cao đẳng kỹ thuật danh tiếng luôn được các nhà tuyển dụng săn đón. Ngoài kiến ​​thức lý thuyết, ứng viên phải nắm vững một số tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành, tiêu chuẩn nước ngoài như BS, NSPA… vì hiện nay nhiều công ty có thể áp dụng các tiêu chuẩn của Việt Nam và Mỹ, Châu Âu hoặc Úc. Do đó, việc nắm vững nhiều tiêu chuẩn của các quốc gia khác nhau sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến hơn cho các kỹ sư Cơ điện.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn thường gặp từ một kỹ sư điện

Kỹ năng

Kĩ năng vẽ

Đọc bản vẽ kỹ thuật là một kỹ năng quan trọng đối với một kỹ sư M&E. Việc đọc và hiểu bản vẽ giúp các kỹ sư ME làm việc chặt chẽ với nhau và dễ dàng áp dụng các tiêu chuẩn cơ điện vào công việc xây dựng. Đồng thời theo bản vẽ, kỹ sư M&E cũng có thể thuyết minh cặn kẽ để cấp trên hoặc các bộ phận liên quan hình dung ra công trình.

Kỹ năng lập kế hoạch

Một dự án thường đòi hỏi nhiều bước và nhiều trường hợp khác nhau, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến cả quá trình. Do đó, các kỹ sư ME có kỹ năng lập kế hoạch tốt sẽ giúp họ quản lý rõ ràng công việc, xác định nó hiệu quả và ngăn ngừa tình trạng mất việc làm. Từ đó, chúng tôi có thể đảm bảo rằng dự án được thực hiện một cách hiệu quả và đúng tiến độ.

Kỹ năng ngoại ngữ

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng các tiêu chuẩn nước ngoài để áp dụng vào công việc xây dựng. Người kỹ sư có trình độ ngoại ngữ có thể dễ dàng đọc, tham khảo các tài liệu chuyên ngành, hiểu rõ các thông số kỹ thuật để sử dụng hiệu quả vật tư thiết bị. Đồng thời là điều kiện tiên quyết để các kỹ sư ME có cơ hội thăng tiến hoặc làm việc tại nước ngoài.

kỹ năng tin học

Các chương trình như word, excel hỗ trợ kỹ sư M&E dễ dàng ước tính và quản lý tiến độ thi công. Ngoài ra, còn rất nhiều phần mềm hỗ trợ khác sẽ là công cụ giúp các kỹ sư cơ điện tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Ứng tuyển vào vị trí Kỹ sư ME trên thị trường

Mặc dù công việc này rất khó nhưng sống với mức thu nhập khá có lẽ là một trong những lý do khiến nhiều người vẫn chọn vị trí kỹ sư ME làm mục tiêu nghề nghiệp. Trên thị trường việc làm, nhu cầu về kỹ sư M&E rất đa dạng. Ứng viên có thể dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp với lĩnh vực và sở thích của mình. Đồng thời, những tình nguyện viên có kinh nghiệm và kiến ​​thức vững vàng có thể trở thành chuyên gia kỹ thuật hoặc được cử làm kỹ sư sang Nhật Bản và một số nước phát triển. Đây là cơ hội thăng tiến và tăng doanh thu khi theo đuổi vị trí Kỹ sư ME.

Kỹ sư ME thường có nhiều cơ hội được cử sang Nhật làm kỹ sư
Kỹ sư ME thường có nhiều cơ hội được cử sang Nhật làm kỹ sư

Cách nhanh nhất để ứng tuyển vào vị trí Kỹ sư ME

Hiện nay, có rất nhiều cách để các tình nguyện viên có thể dễ dàng tìm được việc làm Kỹ sư ME. Thông tin tuyển dụng tôi la một ki sư Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước đã được đăng tải rộng rãi trên nhiều kênh truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, một trong những cách nhanh nhất và phổ biến nhất để ứng tuyển vào vị trí Kỹ sư ME là hoàn thành đơn xin việc và ứng tuyển ngay để có cơ hội việc làm hấp dẫn tại TopCV.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hình dung được công việc của một kỹ sư cơ điện. Nếu bạn thấy phù hợp, hãy mạnh dạn ứng tuyển ngay vị trí Kỹ sư ME.

Có thể bạn quan tâm


giấc mơ:
1.984

READ  Kỹ năng giải quyết xung đột cần thiết cho dân công sở “yêu hoà bình” | Kenhdaihoc.net
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud