Kỹ Năng

Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật | Kenhdaihoc.net

Sasaki-Fumio-Sasaki-Fumio

Sachvui.vn

Đánh giá sách về phong cách sống tối giản của người Nhật

Trong chương đầu tiên, tôi sẽ giới thiệu cho bạn về chủ nghĩa tối giản là gì và đưa ra định nghĩa của tôi về nó. Sau đó, tôi sẽ giải thích lý do tại sao tôi đã theo lối sống này sau khi sống trong phòng của tôi trong nhiều năm.

Chương 2 Tôi muốn nói về lý do tại sao sau ngần ấy năm, các thiết bị gia dụng lại xếp chồng lên nhau như vậy. Ý nghĩa của những thứ này đã tích lũy thói quen hoặc nhu cầu của con người là gì?

Chương thứ ba là về các mẹo để giảm bớt đồ đạc. Tôi đưa ra cho bạn những quy tắc đặc biệt, những cách giảm bớt đồ đạc trong nhà. Ngoài ra, tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách bổ sung gồm 15 thứ dành cho những ai muốn tối giản hơn, cùng với một phiên bản. “Bệnh muốn khỏi cũng khỏi”.

Chương 4, Những thay đổi của tôi sau khi rời khỏi nhà. Nó không chỉ là về việc thu nhỏ, mà còn về những mặt tích cực sau khi thu nhỏ đồ đạc của tôi và “niềm vui” mà tôi cảm nhận được sau khi làm điều đó. Ngoài ra, tôi còn phân tích sâu hơn về kết quả nghiên cứu tâm lý học. Chương 5, tiếp nối Chương 4, giải thích tại sao những thay đổi trong tôi lại dẫn đến “hạnh phúc”. Để hiểu sâu hơn về lối sống tối giản, bạn nên đọc các chương từ một đến bốn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đọc từng chương riêng biệt. Thậm chí chỉ cần đọc chương thứ ba cũng có thể giúp bạn giảm bớt nội dung của mình.

Trong cuốn sách này, “lối sống tối giản” có nghĩa là:

1) Mức tối thiểu cần thiết cho bản thân

2) Vứt bỏ mọi thứ ngoại trừ những thứ quan trọng

Và những người có lối sống này được gọi là những người theo chủ nghĩa tối giản.

Lời tựa

Ít đồ đạc hơn, nhiều hạnh phúc hơn. Vì vậy, chúng tôi không còn cần đồ đạc.

Cuốn sách này muốn cho bạn thấy sự tuyệt vời của việc sống trong một ngôi nhà nhỏ.

Bạn có thể thấy rằng tôi muốn nói ngược lại với khái niệm hạnh phúc ngày nay, chẳng hạn như: Càng có nhiều, chúng ta càng hạnh phúc. Vì chúng ta không biết tương lai sẽ thay đổi như thế nào nên hãy cố gắng tiết kiệm càng nhiều càng tốt.

Khi bạn mua bất kỳ hàng hóa nào, bạn có thể trả bằng tiền, vì vậy, dần dần, chúng ta đánh giá người khác trong cuộc sống bằng số tiền họ có. “Chỉ cần bạn có tiền, bạn có thể mua bất cứ thứ gì… Vậy chúng ta có thể mua tình cảm của con người như một món hàng không? Cho dù bạn có thể mua được tình yêu, nhưng không khó để mua được hạnh phúc. Vì vậy, hãy kiếm thật nhiều tiền. Tôi xin lỗi, nhưng tôi chỉ đang kiếm tiền. “Mọi người hãy mua cho mình nhiều sách nhé.”

Về tôi: Nam, 35 tuổi, độc thân và chưa kết hôn. Tôi hiện đang làm biên tập viên tại một nhà xuất bản. Tôi đã sống ở Nakameguro, Meguro Ward, Tokyo được 10 năm. Gần đây tôi đã chuyển đến Fudomae, tỉnh Shinakawa. Giá thuê hiện tại là 67.000 yên (giảm 20.000 yên so với nhà cũ). Không còn nhiều để dành vì chuyển nhà.

READ  PCS là gì? Mức độ thông dụng khi sử dụng PCS trong cuộc sống | Kenhdaihoc.net

Người như tôi mà không lập gia đình, không có tiền tiết kiệm thì bị nhiều người coi là thất bại. Nếu tôi đã là một người có lòng tự trọng cao, tôi sẽ xấu hổ đến mức không dám nói chuyện với ai. Và bây giờ, bất cứ điều gì là với tôi. Vì với tôi, cuộc sống như vậy là đủ hạnh phúc rồi.

10 năm trước, lý do tôi muốn làm việc trong một nhà xuất bản không phải là tiền và tài liệu. Lúc đó tôi muốn làm điều gì đó mà tôi có thể thể hiện được giá trị của mình. Nhưng theo thời gian, mong muốn ban đầu đó cũng dần phai nhạt. Xuất bản là một ngành lâu đời, điều kiện tiên quyết để tồn tại là phải sản xuất sách theo đúng thị hiếu của độc giả. Nếu không, dù bạn có xuất bản một cuốn sách giá trị đến đâu, bạn cũng sẽ không thành công. Vào những ngày như vậy tôi đã trưởng thành rất nhiều, những khao khát và đam mê ban đầu của tôi đã nguội lạnh và tôi đã chôn vùi chúng. Mọi người có thể thấy buồn cười và nghĩ, “Không có gì bây giờ … kiếm tiền là quan trọng.”

Bây giờ, khi tôi vứt bỏ đồ đạc của mình và sống một cuộc sống giản dị, dường như những mong muốn ban đầu đó đã được hồi sinh.

Trên thực tế, trong xã hội này, đảng cầm quyền lâu nhất không phải là Đảng Dân chủ Tự do, mà là liên minh cầm quyền của ba đảng đứng sau nó: “tiền-vật-chất-kinh tế”. Liên minh này đã lâu đến mức chúng ta coi đó là điều hiển nhiên mà không nghĩ rằng đó là đảng đang cầm quyền. Và khi nó được tiết lộ, không ai nghi ngờ điều đó.

Liên minh cầm quyền này đã nắm quyền trong một thời gian rất dài. Nếu tôi nhìn thấy nhà lãnh đạo của đảng duy vật, tôi sẽ nói: Xin lỗi, bạn có ngồi đây không? Bạn có thể nhường chỗ cho tôi một lần được không? Nếu bạn không thể, bạn có thể ngồi ở đó.

Phong cách sống tối giản là phong cách sống hạn chế tối đa các vật dụng trong nhà và chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không chỉ là lợi ích ngoài trời như không gian ngoài trời, dễ dàng dọn dẹp vệ sinh… mà còn tốt cho tâm hồn chúng ta. Tôi đã thay đổi suy nghĩ về cách sống, về quan niệm “hạnh phúc” mà mọi người luôn mong muốn.

Tôi đã vứt bỏ rất nhiều thứ và sống niềm vui tận hưởng cuộc sống mỗi ngày. Tại sao tôi cảm thấy hạnh phúc hơn sau khi dọn dẹp đồ đạc của mình?

READ  Hãy chọn một cách sống | Kenhdaihoc.net

Mọi người đều muốn được hạnh phúc và khỏe mạnh. Học tập, rèn luyện sức khỏe, làm việc, nuôi dạy con cái, theo đuổi sở thích… đều xuất phát từ mong muốn này. Thậm chí, có những người sẵn sàng mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình, dù họ có đau khổ, cô đơn và không bằng lòng với người khác. Sự mưu cầu hạnh phúc là cội nguồn sức mạnh của con người luôn vươn lên.

Tôi từng nghĩ rằng bạn càng thu thập nhiều, bạn càng chứng tỏ được giá trị của mình, thì bạn càng trở nên hạnh phúc hơn. Tôi đã từng là một trong những người yêu thích các tiện ích và không thể vứt bỏ bất cứ thứ gì. Không những thế, lúc đó tôi muốn sắm sửa thêm đồ đạc ở nhà.

Tuy nhiên, dù mua bao nhiêu, tôi vẫn thấy mình thật khổ so với những người khác. Bản thân tôi chưa bao giờ suy nghĩ thấu đáo điều gì, tôi chỉ lãng phí thời gian mà thôi. Có những lúc tôi hối hận vì những gì mình đã từng muốn làm. Sau đó, tôi nghiện rượu và gái gú. Tôi đã từng là người đó Tất cả đều bắt nguồn từ những thói quen mà hình thành.

Cuộc sống trước đây của tôi là như thế này, phòng trọ bừa bộn, giày dép vương vãi. Nhưng tôi dọn dẹp thường xuyên, vì bạn gái tôi thường đến gặp mặt vào cuối tuần. Tôi chỉ cần dọn dẹp một phần bên ngoài và căn phòng trông sạch sẽ và gọn gàng trở lại. Tôi cũng là người có gu thẩm mỹ tốt, việc sắp xếp đồ trang trí khá ổn để căn phòng trông không quá tệ. Tuy nhiên, tôi không thường xuyên lau chùi giá sách nên sách thường vương vãi khắp phòng. Những cuốn sách tôi thường đọc vài trang rồi để dành đọc lần sau, hoặc những cuốn tôi đã mượn nhưng quên trả lại.

Thật là đáng sợ khi tôi mở tủ quần áo. Bởi vì cả tủ đầy những bộ quần áo mà tôi từng rất thích. Đôi khi tôi lấy nó ra và mặc lại, nhưng tôi không dám mặc nó. Tôi mặc quần áo này rất ít, mua cũng đắt, nếu là ngày tốt lấy ra giặt cẩn thận, sau này sẽ kết hợp với quần áo khác.

Trong nhà có đầy đủ những thứ tôi thích mua. Đây là cuốn sách nhập môn guitar làm đèn trang trí. Sau đó là những cuốn sách dạy đàm thoại tiếng Anh mà tôi định đọc khi rảnh rỗi. Một chiếc máy ảnh cũ thậm chí không có cuộn phim.

Có lẽ do không duy trì được sở thích lâu nên ở nhà không có việc gì làm. Sau khi xem chương trình Amtoko, tôi đã nghĩ xem nên chơi trò chơi điện tử bằng điện thoại hay đến cửa hàng tiện lợi uống vài ly.

Tôi từng là người thích so sánh mình với người khác.

Người bạn thời đại học của tôi hiện đang sống trong một khu chung cư sang trọng ở khu đô thị Mới của Tokyo. Ngôi nhà lộng lẫy, nhà bếp được trang bị các món ăn Bắc Âu. Trong khi tính giá căn hộ này, tôi cùng anh ngồi nói chuyện. Ra trường, bạn tôi vào làm ở một công ty lớn, sinh lợi và ổn định. Sau một thời gian làm việc, anh gặp một cô gái xinh đẹp có chung sở thích điện ảnh, họ kết hôn và có một đứa con. Bé thật ngộ nghĩnh với những bộ quần áo ngộ nghĩnh. Ở trường đại học chúng tôi không khác nhau nhiều lắm, tại sao bây giờ anh ấy lại tốt hơn tôi rất nhiều?

READ  Bi quan là gì? Dấu hiệu để nhận biết người sống bi quan! | Kenhdaihoc.net

Rồi khi nhìn thấy một chiếc Ferrari màu trắng băng qua ngã tư, tôi tự hỏi liệu căn hộ mình đang thuê có đủ chỗ cho hai người như vậy không. Sau đó, tôi đạp chiếc xe đạp 5.000 yên mua từ người bạn của mình trong khi xem chiếc xe đạp.

Rồi ôm ý tưởng thử vận ​​may đổi đời, mua vé số trúng lớn mỗi tuần.

Tôi không thể nghĩ về tương lai với thu nhập và tiền tiết kiệm của mình, đó là lý do tôi chia tay bạn gái. Mỗi ngày một thêm mặc cảm, tự ti với bản thân và ghen tị với tất cả những người xung quanh.

Tôi cũng như tôi, một người yếu đuối với một bộ đồ đạc trong nhà.

Nhưng, tôi đã giảm số lượng thứ. Và điều này thật tuyệt.

Sau khi vứt bỏ mọi thứ, tôi cảm thấy như mình đã trở thành một người khác. Bạn có thể nghĩ rằng tôi đang phóng đại mọi thứ.

Một người đã nói thế này: chỉ cần vứt bỏ mọi thứ.

Đối với ai đó, có lẽ tôi chỉ đang vứt bỏ mọi thứ. Bên cạnh đó, tôi chưa tạo ra công việc gì và tôi không có gì để tự hào với mọi người.

Nhưng bây giờ tôi có thể tự tin nói với mọi người rằng: Tôi đang sống mỗi ngày trong hạnh phúc bằng cách sống với ít thứ. Và hạnh phúc nào, từng chút một tôi cảm nhận được.

Đối với những người như tôi, vốn đã tự ti, mặc cảm mà vẫn so sánh mình với người khác và chưa cảm thấy hạnh phúc trong cuộc đời này, tôi khuyên các bạn nên thử tránh những điều này một lần. Tất nhiên, trên thế giới này luôn có những thiên tài ngay từ đầu đã có thể sống tự do thoải mái mà không bị vướng bận vào mọi thứ hay nhận ra giá trị của bản thân sau những xáo trộn. Nhưng với tôi, những người “bình thường” chỉ có thể cảm thấy hạnh phúc “bình thường”. Và mọi người có lẽ mong muốn họ có thể hạnh phúc hơn. Nhưng một điều bạn cần biết là những thứ bạn mua vì bạn muốn hạnh phúc hơn thực sự chỉ mang lại cho bạn một chút cảm giác đó. Hầu hết chúng ta đều có thái độ thoải mái khi vẽ một bức tranh về bản thân.

Giảm bớt quá nhiều đồ đạc ở nhà là lúc nó giúp bạn vui vẻ suy nghĩ. Bạn có thể nghĩ rằng tôi đang khoe khoang, nhưng đó thực sự là những gì tôi đang nghĩ.

Nguồn: Sachvui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud