Blog

Mách bạn cách lập kế hoạch sản xuất bằng Excel hiệu quả nhất | Kenhdaihoc.net

1. Hướng dẫn lập kế hoạch sản xuất bằng Excel

1.1. Tại sao lập kế hoạch sản xuất được thực hiện thông qua Excel?

Excel là phần mềm tích hợp nhiều tính năng hữu ích, đặc biệt là bạn có thể tạo chương trình sản xuất chính xác trên phần mềm này. Sau khi trải nghiệm những lợi ích của việc lập kế hoạch sản xuất thông qua Excel, bạn muốn sử dụng Excel ngay lập tức.

Lập kế hoạch sản xuất sử dụng Excel có nhiều ứng dụng

Tác dụng đầu tiên của Excel là nó giúp người quản lý, chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý quy trình sản xuất với nhiều công đoạn phức tạp. Quy trình từ định mức nguyên vật liệu, đơn hàng đến danh sách đơn hàng thời gian cụ thể cho từng sản phẩm hàng hóa, đúng công suất tại công đoạn sản xuất.

Đồng thời, phần mềm này còn giúp doanh nghiệp theo dõi lượng hàng tồn kho, thời gian hoàn thành quy trình của từng sản phẩm, các hoạt động liên quan đến việc nắm vững hàng tồn kho, nguồn lực, nguyên vật liệu …

Trong quá trình sử dụng Excel, doanh nghiệp dễ dàng quản lý quá trình xuất nhập hàng hóa nhờ các hàm thông dụng như: Điều kiện (If), tính tổng (SUM), hàm tìm kiếm (Vlookup). Dễ dàng nhập dữ liệu vào tệp Excel.

Nguyên vật liệu cũng được quản lý dễ dàng từ công đoạn đến sản phẩm cuối cùng, bạn có thể theo dõi năng lực sản xuất và hàng tồn kho của mình để nạp lại nhanh chóng. Các báo cáo và dữ liệu có thể được xem trực tiếp trên điện thoại di động, việc chuyển tiền và chuyển tiền giữa các kho dễ dàng quản lý hơn.

Dễ dàng quản lý trực tiếp trên thiết bị di động
Dễ dàng quản lý trực tiếp trên thiết bị di động

1.2. Các mục cần có trong chương trình sản xuất bằng Excel

Dưới đây là một số thông tin cần có trong kế hoạch sản xuất trong Excel.

1.2.1. Số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp dự định sản xuất

Các công ty cần biết sản xuất bao nhiêu hàng hóa, sản xuất những mặt hàng nào. Từ đó bạn có thể biết được số lượng mặt hàng được sản xuất để cung cấp hàng tồn kho và lên kế hoạch marketing cho doanh nghiệp.

1.2.2. Cung cấp máy móc, thiết bị và công trình

Doanh nghiệp cần biết mình sẽ sử dụng máy móc gì trong quá trình sản xuất, công suất bao nhiêu và các mặt hàng mua mới hay nhập khẩu, quy mô nhà xưởng như thế nào, bố trí mặt bằng, thiết bị và dự án khấu hao nhà máy.

Cung cấp máy móc, thiết bị và nhà xưởng
Cung cấp máy móc, thiết bị và nhà xưởng

Thiết kế của máy cùng với nhà xưởng phải được chuẩn bị riêng biệt vì đây là điểm quan trọng ảnh hưởng đến các nguồn khác. Máy móc, thiết bị và không gian nhà xưởng đòi hỏi phải đầu tư rất lớn để tạo ra một chiến lược sản xuất lâu dài và bền vững.

1.2.3. Phương pháp sản xuất

Phương thức sản xuất cũng là một yếu tố mà bạn cần lưu ý. Bạn phải tự hỏi mình: Công ty của bạn sẽ sản xuất sản phẩm như thế nào? Bằng cách này, bạn chuẩn bị nguyên liệu, kỹ thuật, chi tiết và công thức để sản xuất và gia công bên ngoài cần chú ý.

1.2.4. Tư liệu và một số nguồn khác

Cuối cùng, doanh nghiệp cần biết nhu cầu sử dụng và tồn kho nguyên vật liệu, ai là người phân phối sản phẩm của bạn, sản lượng và số lượng sản phẩm là gì, nguyên vật liệu thay thế là gì, phương thức sản xuất, số lượng hàng hóa cần mua. … Đồng thời, các hãng phải lường trước được những tai nạn, thảm họa có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Xem thêm: Cách theo dõi tiến độ sản xuất hiệu quả với Excel

Dự đoán các sự kiện có thể xảy ra
Dự đoán các sự kiện có thể xảy ra

2. Bí quyết lập kế hoạch sản xuất hiệu quả với Excel

Để có kế hoạch sản xuất và có chiến lược đúng đắn, các bộ phận sản xuất của công ty phải phối hợp với các bộ phận kinh doanh, kho bãi, marketing để đưa ra một chiến lược hiệu quả. Các loại và phép đo cũng cần được xem xét.

Để tạo một kế hoạch chi tiết, bạn cần biết các thông số sau:

– PO (Purchase Order): có nghĩa là đơn đặt hàng.

– PC: Dự báo về lượng hàng hóa tiêu thụ của ngành thương mại.

– DO (Lệnh giao hàng): nghĩa là lịch giao hàng

Hàng tồn kho: Bao gồm số lượng sản phẩm dở dang, thành phẩm và bán thành phẩm.

Thông tin được đưa vào kế hoạch
Thông tin được đưa vào kế hoạch

– Nguồn nhân lực: thông tin về công nhân tham gia sản xuất tại nhà máy, thông tin về người lao động. Số lượng công nhân tham gia sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của sản phẩm trong kỳ.

– Nguồn lực máy móc: công suất của máy móc ở từng khâu sản xuất, chất lượng máy móc, hiệu suất của loại thiết bị nào, kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị trong nhà máy … ảnh hưởng trực tiếp đến tay nghề của nhà máy trong lập kế hoạch.

Theo như trên, các công việc tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết, số lượng công nhân tăng ca, tăng mấy giờ, đơn hàng có sản xuất đúng giờ hay không, bộ phận sản xuất, nhu cầu tăng ca, lập kế hoạch sản xuất. Đối với từng bộ phận, ca, phân xưởng …

3. Ưu nhược điểm của việc sử dụng Excel để lập kế hoạch sản xuất

3.1. Lợi ích vượt trội

Excel là một trong những phần mềm được sử dụng rộng rãi trong việc lập kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp. Phần mềm này phổ biến và được nhiều người yêu thích vì nó được phân phối rộng rãi, hầu hết các máy tính đều có sẵn và hoàn toàn miễn phí. Người quản lý cũng có thể dễ dàng tạo ra các chiến lược từ cơ bản đến phức tạp thông qua Excel.

Excel là một phần mềm phổ biến và quen thuộc
Excel là một phần mềm phổ biến và quen thuộc

Đây cũng là một công cụ quen thuộc với nhiều người, do đó bạn không mất nhiều thời gian trong quá trình học và không cần phải là một quản trị viên cá nhân có kiến ​​thức quá sâu về cơ sở dữ liệu.

Vì đây là một phần mềm quen thuộc nên việc làm quen với Excel của mọi người được giảm thiểu và tạo danh sách dễ dàng. Đồng thời, Excel có đầy đủ các tính năng mà không cần phần mềm khác hỗ trợ.

3.2. Một số nhược điểm

Excel có những nhược điểm khiến một số người dùng sợ hãi do tính bảo mật thấp. Bởi vì khi sử dụng Excel để tạo sản xuất, các tệp có thể bị xóa và không thể khôi phục dữ liệu. Hoặc máy tính bị sập nguồn đột ngột, dữ liệu không được cứu kịp thời.

Việc nhập thông tin chỉ số nhà máy cũng mất thời gian khi doanh nghiệp đang lên kế hoạch sản xuất. Đồng thời, thông tin trong Excel không được đồng bộ hóa và không hoạt động, rất khó làm việc. Thông tin cần được các bộ phận cập nhật thường xuyên nhưng cần có thời gian dài và sự thu thập tổng hợp để số liệu trở nên chính xác và phong phú.

Việc cập nhật thông tin sản xuất mất nhiều thời gian
Việc cập nhật thông tin sản xuất mất nhiều thời gian

Nếu bạn cảm thấy mình gặp khó khăn và không muốn mất thời gian sử dụng Excel, bạn có thể sử dụng Phần mềm quản lý sản xuất Gọi là Phần mềm quản lý sản xuất 365. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí giúp bạn lập tiến độ sản xuất nhanh chóng và chính xác. Đồng thời, dữ liệu kinh doanh của bạn được cập nhật nhanh chóng và hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách Lập kế hoạch sản xuất bằng Excel Giản dị. Lập kế hoạch sản xuất là rất quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của toàn bộ nhà máy và xưởng sản xuất của công ty. Đặc biệt, đây là nhiệm vụ mà kế toán phải nắm được. Vì vậy, các công ty cần lập kế hoạch sản xuất cẩn thận và đầy đủ.

Sản phẩm có giá bao nhiêu?

Bạn đã nghe nói về giá thành của sản phẩm, nhưng không biết giá thành của sản phẩm là bao nhiêu? Vậy thì hãy nhanh tay truy cập vào đường dẫn sau để biết thông tin giá sản phẩm và ý nghĩa của nó trong buôn bán nhé!

Sản phẩm có giá bao nhiêu?

Tìm việc nhanh

Chia sẻ trong VK ') $ (' # js_share '). append (""); $ ('# Box-social'). AddClass ('share');}}); $ (" # see_more "). Click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15801 & cateid = 155 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) ($ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}; $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). Click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm' ). show ().) .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ ("hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide ( ); $ ('show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Cập nhật các thông tin mới nhất 2020 | Kenhdaihoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud