Trường Học

Môi trường là gì? Những biến pháp nào có thể giúp bạn bảo vệ môi trường | Kenhdaihoc.net

Môi trường là nơi ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người và động vật. Không chỉ vậy, môi trường còn là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên để duy trì sự sống của con người. Tuy nhiên, hành tinh xanh của chúng ta đang có nguy cơ bị ô nhiễm. Và đó là mối quan tâm của rất nhiều người. Để cứu sống con người, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ môi trường. Vậy bạn đã hiểu môi trường là gì chưa? Và có những cách nào để bảo vệ môi trường? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Môi trường là gì?

Môi trường là gì?

Môi trường là tập hợp các yếu tố tự nhiên và nhân tạo xung quanh con người, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của đời sống con người. Môi trường có thể hiểu đơn giản là không gian sống của con người và các sinh vật.

Ngay từ thuở sơ khai, cuộc sống của con người đã rất hoang sơ. Môi trường là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên như rừng, hoa quả, động vật, khoáng sản,… giúp con người tồn tại. Các yếu tố vật chất này đều tạo nên một khối đoàn kết chặt chẽ giúp ích cho nhu cầu của con người. Nó là cơ sở tồn tại và phát triển của con người.

READ  [Review Phim] All Of Us Are Dead (Ngôi Trường Xác Sống) Trên Netflix Có Đáng Xem? | Kenhdaihoc.net

1. Bạn có thể nhận ra loại môi trường nào?

Môi trường tự nhiên: bao gồm các yếu tố tự nhiên như sinh học, vật lý, hóa học tồn tại ngoài ý muốn của con người. Tuy nhiên, chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi một số con người. Môi trường tự nhiên cung cấp ôxy cho quá trình thở, đất để xây nhà, trồng cây, chăn nuôi,….

Môi trường xã hội: bao gồm chính trị, pháp luật, kinh tế, văn hóa, lịch sử, giáo dục,… Đây là môi trường tạo ra các mối quan hệ giữa con người với nhau. Điều này bao gồm các quy tắc, nghĩa vụ và quy định đã được đặt ra ở nhiều cấp độ khác nhau. Mục đích là hướng các hoạt động của con người theo một khuôn mẫu cụ thể. Tạo ra sự phát triển cho cả cộng đồng.

Môi trường nhân tạo: Được tạo ra bởi các yếu tố con người như phương tiện đi lại, khu vui chơi, nhà ở, phương tiện thông tin liên lạc, v.v.

Từ các khái niệm thể hiện trong các môi trường trên. Chúng ta thấy rằng môi trường có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người.

2. Vai trò của môi trường

  • Cung cấp các nguồn lực cần thiết để duy trì cuộc sống của con người
  • Chứa chất thải từ sản xuất và hoạt động của con người
  • Cung cấp các hệ sinh thái đa dạng như ngăn chặn tia cực tím, tính toàn vẹn của hệ sinh thái
  • Tạo ra các giá trị tâm lý, thẩm mỹ và tinh thần của môi trường.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại hiện nay là môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như ô nhiễm không khí, nước, đất… Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Việc sử dụng tài nguyên không hợp lý đã gây ra sự mất cân bằng trong hệ sinh thái. Tài nguyên cạn kiệt và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người.

Sự ô nhiễm

Một số ảnh hưởng của phản ứng của môi trường đối với sự suy thoái của con người

  • Thời tiết ngày càng nắng nóng, mưa bão, lũ lụt bất ngờ thường xuyên xảy ra do nạn chặt phá rừng.
  • Một số loài động vật đã tuyệt chủng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng
  • Cháy rừng, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, băng tan, mưa axit, … do khai thác không hợp lý và thải ra môi trường các nguồn độc hại
  • Tầng ôzôn bị suy giảm nghiêm trọng

Với thực trạng ô nhiễm môi trường đáng lo ngại như hiện nay. Yêu cầu về môi trường không chỉ dành cho mỗi cá nhân hay tổ chức. Đây là sự hợp tác của tất cả mọi người. Nếu không được khắc phục nhanh chóng, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy xấu. Và người dân sẽ phải gánh chịu tất cả những hậu quả này. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp thiết thực để bảo vệ môi trường

Các biện pháp bảo vệ môi trường

Môi trường xung quanh chúng ta

1. Trồng nhiều cây xanh

2. Sử dụng vật liệu tự nhiên

3. Sử dụng năng lượng sạch

4. Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

5. Sử dụng túi ni lông, cắt ống hút nhựa

6. Tiết kiệm trên giấy

7. Sử dụng các sản phẩm tái chế

8. Ứng dụng khoa học ứng dụng công nghệ bảo vệ môi trường

9. Sử dụng các giải pháp xử lý nước thải bị ô nhiễm khi thải ra môi trường

10. Sử dụng năng lượng sạch

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về môi trường của chúng ta. Hãy chung tay bảo vệ hành tinh xanh xinh đẹp này. Và hãy bảo vệ ngôi nhà chung để mọi người có được cuộc sống hạnh phúc. Chúc các bạn một ngày thật tốt lành.

Bạn có thể muốn biết: Xét nghiệm Quick Quid-19 ở đâu? Thông tin từ HCDC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud