Blog

Nana du ký – Cuốn du ký của một chú mèo hay hành trình con người tìm lại bản ngã | Kenhdaihoc.net

Nhật Bản là thiên đường của những chú mèo hoang dã. Loài bốn chân lông lá ấy không chỉ in bóng từ trong nhà ra từng con phố mà còn từ phim ảnh đến văn học của xứ sở này. và cuốn tiểu thuyết Hành trình của Nanalà minh chứng cho vai trò của mèo trong văn học Nhật Bản cũng như trong đời sống con người.

Đánh giá về bảng du lịch của Nana

Hành trình của một chú mèo ở Nhật Bản

Ngay từ tiêu đề: Hành trình của Nanangười viết Arikawa Hiro Câu chuyện này kể về một cuộc hành trình, kể về cuộc hành trình của một cô mèo tên là Nana. Và nơi làm việc mở ra, thoạt đầu rất bình thường: Nana có một con mèo tên là Miyawaki Satoru. Satoru không thể chăm sóc Nana được nữa vì lý do cá nhân, vì vậy anh ấy đã tìm đến những người bạn cũ của mình để nhờ họ chăm sóc Nana sau đó. Vì vậy, hành trình của Nana cũng chính là hành trình của cô trên chiếc xe bán tải màu xám bạc cùng Satoru, tìm kiếm một điểm đến mới và phù hợp cho tương lai.

Nhưng ngay trong điều tưởng chừng như bình thường ấy cũng ẩn chứa những góc khuất khác thường. Những bí mật ngày xưa tưởng như không hoạt động nhưng ngày nay, hiện tại lại trỗi dậy khiến người ta không thể thu mình lại, buộc người ta phải thẳng thắn đối diện với sự thật.

Điều bất thường trước hết là tình huống khiến Satoru phải nhờ Nana chăm sóc, và cách Nana ngoan ngoãn theo anh đến thăm từng nhà bạn bè của anh, dù mỗi người bạn của Satoru đều ở một địa chỉ khác. Bởi không giống như nhiều loài động vật khác, dù sống chung với con người nhưng mèo vẫn là loài ưa tự do với lối sống độc lập. Vì vậy, nhiều chú mèo không đủ sức hoặc không đủ kiên nhẫn để ngồi yên trong ô tô và theo chân chủ nhân trong những chuyến đi xa đến xứ lạ và tiếp xúc với những người không quen.

Vậy đâu là động lực để Nana gác lại niềm tự hào về con mèo của mình để dạo chơi vùng nông thôn Nhật Bản cùng Satoru trên chiếc xe bán tải màu xám bạc: dọc theo bờ biển, qua Núi Phú Sĩ, thậm chí phải lên phà để đến một địa chỉ mới? … để cảm ơn Satoru vì đã cứu mạng và cưu mang anh ấy. Hay sâu xa hơn, vì được một người bạn yêu quý, kính trọng cả tâm hồn mà cuộc đời đã sớm mang đến nhiều bất hạnh như Satoru? Có lẽ trong mối quan hệ giữa Satoru và Nana, cần bao gồm cả hai mặt. Vì tình yêu dành cho nhau, họ sớm vượt qua ranh giới giữa chủ và vật nuôi và trở thành bạn tâm giao thực sự.

READ  Niche market là gì? Câu trả lời đầy đủ cho khái niệm Niche market | Kenhdaihoc.net

Được viết dưới dạng một cuốn hồi ký, nhân vật đặc biệt này kể lại cuộc hành trình và tự nhận mình trở lại là một con mèo. Hành trình của Nana Cung cấp một cách tiếp cận mới cho người đọc. Trong mắt Nana, không gian, cảnh vật, thế giới con người và thế giới động vật dường như đầy màu sắc. Từ đó, người đọc nhận ra rằng loài vật cũng có tri giác và có những cách nhìn, đánh giá, hiểu biết sâu sắc và chính xác đối với con người. Chính vì vậy mà khi bắt gặp từng người bạn của Satoru, Nana không chỉ lặng lẽ lắng nghe, đánh giá, quan sát mà dường như còn có thể nhìn thấu những tâm tư, tình cảm, những góc khuất trong tâm hồn của mỗi người Sees. “Lần đầu gặp mặt, khi Yoshimine nắm cổ tôi và nhấc bổng tôi lên, tôi cảm thấy anh ta là một người đàn ông thô lỗ. Nhưng chỉ cần anh không bỏ rơi con mèo tội nghiệp mà mình gặp phải, cũng đủ biết Yoshimin là một người có lòng nhân ái sâu sắc.

Nana đã đến thăm từng người bạn đang lớn và trưởng thành của Satoru: Kosuke ở trường tiểu học, Yoshimine ở trường trung học, Sugi và Chikako ở trường trung học và đại học, và cuối cùng là dì Noriko của cậu trong những ngày cuối cấp. Và rồi cuộc hành trình kết thúc bằng những đoạn hội thoại thiếu suy nghĩ giữa Nana và Satoru, hai người giờ đã ra đi mãi mãi. Nhưng khi hành trình này kết thúc, hành trình khác lại mở ra, cũng giống như thời gian, nhịp sống vẫn tiếp diễn bất tận. Vì vậy có thể nói hành trình của chú mèo máy xuyên Nhật là hành trình của một đời người với đủ sinh, lão, bệnh, tử, đủ mọi thăng trầm của cuộc đời. Nhưng dù thăng trầm, bất chấp mâu thuẫn, con người vẫn phải hướng về phía trước, giống như chú mèo Nana và cô chủ Satoru, đã ở bên nhau bằng một tinh thần lạc quan cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Nanaduky_reviewsbook

Hành trình của một chú mèo cũng như hành trình đi tìm bản thân hoàn hảo của một con người.

Hành trình của Nana Đây là một cuốn sách có cấu trúc rất tốt. Truyện được viết theo lối tự sự của hai người: Chú mèo Nana thổ lộ với tôi về chuyến đi của mình ở ngôi thứ nhất, qua đó thể hiện cảm xúc, đánh giá của bản thân về sự vật, hiện tượng và mọi người xung quanh. Người kể chuyện toàn trí kể lại cuộc gặp gỡ của Satoru với những người bạn mà anh đã không gặp trong một thời gian dài với tư cách là người kể chuyện ở ngôi thứ ba. Kể từ đó, dòng thời gian đã kết thúc Hành trình của Nana Nó cũng liên tục thay đổi: luôn có sự đan xen giữa thực tại mà Nana và Satoru sống với quá khứ, khi Satoru sống với bạn bè của mình.

READ  Các bước để có thể dịch tiếng Việt sang tiếng Anh chuẩn nhất | Kenhdaihoc.net

Và trong những câu chuyện hài hòa giữa hiện thực và quá khứ, mỗi người đều xuất hiện trên màn ảnh Arikawa Hiro Mỗi người đều có một ký ức ẩn giấu, một ký ức đau khổ riêng biệt, liên tục và sâu sắc. Tưởng chừng như nỗi đau chỉ chực chờ sự ghé thăm bất ngờ của Satoru nhưng nó lại quay trở lại.

Đây là người bạn Kosuke của anh, suốt thời thơ ấu và đến khi trưởng thành, anh không bao giờ dám làm trái lời người cha bạo lực của mình. Kosuke luôn sợ hãi, nỗi sợ hãi khiến anh phải trốn chạy mọi trách nhiệm và khi đối mặt với những vấn đề hay bước ngoặt của cuộc đời, anh lại trốn tránh trách nhiệm đối với cha mình.

Yoshimin là một người bạn trung thực và chân thành, những người luôn nghĩ như vậy, nhưng ngay sau đó anh ấy đã mang những vết sẹo của một gia đình tan vỡ. Chỉ đến khi Yoshimin, trong lòng người bà luôn cưu mang mình, bên cạnh một người bạn cùng chí hướng, mới có thể cất tiếng khóc chào đời như để gột rửa mọi tiếc nuối.

Đây là cậu bạn Sugi, người đã yêu thầm cô bạn thời thơ ấu Chikako, nhưng chưa bao giờ tin tưởng bản thân và chưa một lần tin tưởng vào tình cảm của người bạn thuở nhỏ dành cho mình. Đặc biệt là khi Sugi gặp Satoru, một người quá nhạy cảm, quan tâm và lắng nghe những người xung quanh.

Đây là Noriko, một người phụ nữ thẳng thắn, luôn hối hận về những lần cô nghĩ rằng mình đã phạm sai lầm và làm tổn thương đứa cháu bất hạnh của mình.

Và đây cũng là Satoru, một người đàn ông luôn lạc quan, luôn sống hết mình, luôn cẩn thận, nghĩ đến cảm xúc của người khác, nhưng số phận cứ thế ập đến với anh ta.

Mỗi người trong số những người đó đã sống trong nhiều năm với những bí mật đi kèm với những nỗi đau dài hơn. Và có lẽ nếu Nana không xuất hiện, nếu Satoru không đuổi theo họ một lần nữa, họ sẽ phải chạy trốn mãi mãi. Gặp lại Satoru, gặp lại Nana không chỉ gợi lại những kỉ niệm xưa cho mỗi người bạn cũ mà còn giúp họ có thêm dũng khí để đối mặt với chính mình, đối mặt với vấn đề mà họ luôn giấu kín. Để họ nhận ra rằng nỗi đau vẫn còn đó, vấn đề không thể giải quyết được nếu người ta giấu mãi một cách hèn nhát. Chỉ khi con người dám đối mặt với hoàn cảnh, tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình, hay đấu tranh cho ước mơ và đam mê của mình, thì tinh thần con người mới thực sự bình an.

Mỗi con người đều có cái tôi cá nhân thể hiện ở tình cảm, tính cách, ước mơ và khát vọng. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng khẳng định được cái tôi đó với những người xung quanh và với cuộc sống. Chính vì không dễ dàng thừa nhận và khẳng định nên nhiều người đã nhấn chìm cái tôi của mình để chọn cho mình một cuộc sống thoải mái hơn. Nhưng liệu sự thoải mái đó có thể đổi lấy sự bình yên hay thỏa mãn trong tâm hồn con người?

READ  Tổng hợp các ý tưởng cải tiến trong sản xuất hiệu quả | Kenhdaihoc.net

Với Hành trình của Nanangười viết Akirava Hiro Nó đã tạo nên một bức tranh về những con người từng chối bỏ cái tôi cá nhân và quay trở lại tìm lại chính mình. Và như vậy, cuốn tiểu thuyết không chỉ đơn giản là cuộc hành trình của riêng Nana với Satoru trong chuyến hành trình xuyên Nhật Bản. Đó cũng là hành trình chứng tỏ bản thân, tìm lại bản thân hoàn hảo của những người khác.

Nana, chiếc đuôi cong thứ bảy của con mèo, người đã mang lại những cuộc gặp gỡ lãng mạn của Satoru trong những ngày cuối cùng của anh ấy. Và nó cũng được đưa trở lại với những người gặp phải nỗi nhớ hoặc một cái tôi mà họ cho rằng nó nằm ngoài tầm với.

Chuyến đi của Nana của Hiro Arikawa

Một cuộc hành trình đầy yêu thương và hy vọng.

Được viết với một giọng văn rất nhẹ nhàng, cốt truyện không có quá nhiều tình tiết gấp gáp. Hành trình của Nana Nó giống như một cuốn sổ đơn giản ghi lại chuyến đi của một cậu bé với một con mèo có cái đuôi cong trong hình số 7.

Tuy nhiên, sự nhẹ nhàng và đơn giản không có nghĩa là thiếu chiều sâu. cho đến cuối cùng, Hành trình của Nana Có cuốn sách nào của nỗi buồn sâu lắng dễ khiến người đọc tự hỏi: Phải chăng tác giả đã quá bất công với nhân vật của mình? Những cuộc chia tay đã xảy ra, những cái chết bất ngờ đã xảy ra, ngay cả một cậu bé cũng gặp nhiều bất hạnh như Satoru: cha mẹ ruột bị bỏ rơi, cha mẹ nuôi chết trong một vụ tai nạn nhưng cuối cùng vẫn không thể hạnh phúc. Anh ấy hạnh phúc khi anh ấy qua đời khi còn rất trẻ. .

Nhưng có lẽ chính vì quá đau đớn và tàn nhẫn mà tác giả Arikawa Hiro Giống như một sự thật sâu sắc: cuộc sống sẽ không đối xử tốt hơn với bạn vì bạn đang buồn, cuộc sống công bằng với tất cả mọi người. Và vì con người chỉ có một cuộc đời, không biết ngày mai số phận của mình sẽ ra sao nên mới lựa chọn tương lai. Nhưng người ta có thể chọn sống ý nghĩa của tình yêu thương từng giây, từng phút, với những người mình yêu thương, ngay tại đây, trong giây phút hiện tại này.

Có lẽ Satoru đã thực sự sống như thế này, và Nana như một chiếc cầu nối, giúp lan tỏa tình yêu thương của Satoru đến những người xung quanh ngay cả khi anh không có mặt ở đó. Tương tự như vậy, cuộc sống của con người có thể bị diệt vong, nhưng tình yêu và hy vọng mà họ dành cho tương lai sẽ còn mãi. Hành trình của Nanabuồn nhưng vẫn ấm áp, ngọt ngào, tươi sáng với sự lạc quan, tôi thích sống như thế này.

Link mua sách:

muỗi

one one - tác giả reviewsach.net

Tôi là một con sâu, tôi thích nhai cellulose (sách) và tôi thích im lặng vào ban đêm. Tôi cũng là một fan hâm mộ của ban nhạc rock Larocco và tôi yêu thích dòng bass của Tetsu. Nếu bạn cũng là một người hâm mộ LaRocco, hãy làm quen với nhau (fab và Insta của tôi bên dưới). ^^

Moe là tác giả của nhiều tác phẩm được đánh giá cao của văn học Nhật Bản, nổi bật nhất là bộ sách Cảm nhận xuất sắc của Higashino Keigo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud