Việc Làm

Ngành Tâm lý học ra làm gì? Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Tâm lý | Kenhdaihoc.net

Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội nhanh chóng, các vấn đề tâm lý trong cuộc sống ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Đây là lý do tâm lý học được dự đoán là một trong những ngành nghề “hot” trong tương lai. Vậy tâm lý học là gì? Bạn làm gì khi bạn tốt nghiệp trường tâm lý học? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này.

Biểu ngữ JobsGO

Tâm lý học là gì? Tâm lý học là gì?

Tâm lý học – một nghề đa dạng và thú vị

Tâm lý học là môn khoa học nghiên cứu các trạng thái tinh thần, tâm lý, thế giới tư tưởng của con người, từ đó giải thích các trạng thái và hành động gắn liền với các dạng tinh thần đó. Ngoài ra, tâm lý học là một môn khoa học nghiên cứu những tác động của xã hội đến tâm lý, hành vi và suy nghĩ của chúng ta.

Tâm lý là một phạm trù khó nắm bắt và chịu tác động của nhiều yếu tố xã hội bên ngoài. Đó là lý do tại sao tâm lý học ra đời để nghiên cứu và hỗ trợ mọi người hiểu được điều này.

Sinh viên ngành tâm lý học được đào tạo kiến ​​thức và kỹ năng nghiên cứu và tư vấn trong các lĩnh vực tâm lý học như: tâm lý xã hội, tâm lý giao tiếp, tâm lý hành vi, tư vấn học đường, tư vấn và tâm lý trị liệu.

? Bạn có thể quan tâm: Sư phạm để làm gì? Làm việc trong ngành giáo dục có dễ dàng không?

Sinh viên chuyên ngành tâm lý học ra trường làm gì?

Nhắc đến tâm lý, nhiều người nghĩ ngay đến những bác sĩ hay chuyên gia tâm lý, những người thường xuất hiện trong các chương trình hay bài báo tâm lý thú vị. Hai công việc này chính xác là một trong những công việc tương lai cho sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học cũng như nhiều công việc khác trong ngành như:

Nhà tâm lý học

Sinh viên chuyên ngành tâm lý học ra trường làm gì?
Là một nhà tâm lý học học đường, bạn sẽ làm việc với các đối tượng là học sinh

Đây là những nhà tâm lý học đường, họ sẽ là những nhà giáo dục và là cầu nối giữa nhà trường với học sinh, sinh viên và phụ huynh trong các vấn đề tâm lý học đường. Hiệu ứng này thực tế đã có từ lâu trong các môi trường giáo dục phát triển. Các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam đang hướng tới thực hiện mô hình trường học có ít nhất một chuyên gia tâm lý để đảm bảo chất lượng giáo dục và học tập của học sinh.

Bác sĩ tâm lý trong bệnh viện

Đây là cơ hội để hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa trong bệnh viện. Các nhà trị liệu tâm lý hỗ trợ các chuyên gia điều trị cho những bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Họ có thể thực hiện các công việc như giáo dục bệnh nhân thực hiện các bài kiểm tra tâm lý, đánh giá các bài kiểm tra và truyền kết quả cho thầy thuốc.

Chuyên gia tư vấn, nhà tâm lý học

Chuyên gia tư vấn, nhà tâm lý học
Các nhà tâm lý học có trách nhiệm thấu hiểu và giúp đỡ thân chủ vượt qua vấn đề

Bạn có thể là nhà tư vấn, nhà trị liệu tâm lý trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm:

  • Tư vấn Tâm lý Học đường
  • Tư vấn Tâm lý Hôn nhân và Gia đình
  • Tư vấn tâm lý cho tình yêu
  • Tư vấn tâm lý xã hội
  • Vân vân…

Nhiệm vụ chính của người tham vấn và người tham vấn tâm lý là thấu hiểu và hỗ trợ thân chủ vượt qua những khúc mắc trong cuộc sống, hôn nhân, gia đình, tình yêu, công việc, … Suy nghĩ, tình cảm, hành vi.

Giáo viên kỹ năng sống

Bạn làm gì khi bạn tốt nghiệp trường tâm lý học? Trở thành giáo viên dạy kỹ năng sống là một cách bạn có thể lựa chọn.

Đây là giảng dạy và thuyết trình. Các giáo viên / người hướng dẫn kỹ năng sống thường dạy các khóa học về chất lượng cuộc sống cho mọi lứa tuổi.

Quản lý nguồn nhân lực

Học tâm lý để làm quản lý nhân sự? Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng đó là con đường mà nhiều sinh viên tâm lý học sau khi tốt nghiệp.

Nếu bạn đã từng theo học ngành tâm lý học tại Trường Cao đẳng Khoa học Xã hội và Nhân văn, bạn sẽ thấy một lĩnh vực được gọi là Tâm lý học MBA. Khi bạn nghiên cứu lĩnh vực này, bạn sẽ tìm hiểu về hoạt động kinh doanh. Mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên; Các cách nâng cao năng suất lao động; Các phương pháp giao tiếp hiệu quả, v.v. Tất cả những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn thành công trong sự nghiệp quản lý nhân sự của mình.

Có thể thấy tâm lý học là một ngành nghề xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống và đa dạng các công việc được lựa chọn cho sinh viên sau khi ra trường. Ngoài ra, trong tương lai, khi chất lượng cuộc sống ngày càng được chú trọng và nâng cao thì đây có thể coi là một nghề đầy triển vọng. Với tâm lý học, để trở thành một chuyên gia hay tiến sĩ tâm lý học, bạn cần nhiều hơn là bằng cử nhân cũng như vài năm kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể bắt đầu với những công việc đơn giản và tìm hiểu thêm thông tin để đạt được vị trí mong muốn.

? Bạn có thể quan tâm: Xã hội học làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên xã hội học

Đặc điểm và kỹ năng cần có của nhân sự ngành tâm lý học

Bạn cần những phẩm chất gì để thành công trong ngành tâm lý học? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu nhé!

Kỹ năng phân tích và nghiên cứu vấn đề

Kỹ năng nhân sự cần thiết trong tâm lý học
Nghiên cứu là một trong những kỹ năng cơ bản cần có của một nhà tâm lý học

Nghiên cứu và phân tích là một chuyên ngành cần thiết cho các nghề nghiệp trong tâm lý học. Với tâm lý học, vấn đề nghiên cứu và phân tích luôn tồn tại và phải được giải quyết. Ngay cả trong quá trình giáo dục, sinh viên tâm lý học sẽ được học các học phần liên quan đến kỹ năng này, nhưng khả năng của mỗi người sẽ khác nhau dựa trên phẩm chất và sự chăm chỉ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong ngành tâm lý học, hãy cố gắng tự học cho mình kỹ năng này ngay lập tức.

Tính kiên nhẫn và khả năng lắng nghe hiệu quả

Công việc của chuyên gia tâm lý là luôn lắng nghe mọi người. Đây là lý do tại sao các nhà tâm lý học và nhà tâm lý học cần phải kiên nhẫn và có khả năng lắng nghe và thấu hiểu tâm lý của khách hàng hoặc bệnh nhân của họ một cách hiệu quả.

Kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng hỗ trợ kỹ năng lắng nghe và phân tích vấn đề. Giao tiếp tốt giúp các nhà tâm lý học và các nhà chuyên môn sử dụng nhiều câu chuyện hơn và hiểu rõ hơn tâm lý của đối tượng và bệnh nhân.

Nhân ái, thấu hiểu và vô tư

Sự quan tâm và thấu hiểu là đặc điểm chung của những người làm việc trong lĩnh vực tâm lý học. Tuy nhiên, sự quan tâm và thấu hiểu cũng nên vô tư trong việc phân tích và tư vấn cho bệnh nhân. Cảm xúc cá nhân phải được kiểm soát và phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân phải được xem xét.

Khoa học tự nhiên tư duy

Mọi người sẽ không thua xa những nghiên cứu tâm lý thú vị được tường thuật trên báo chí và thông tin trực tuyến. Để có được những kết quả nghiên cứu đó, các nhà tâm lý học phải thực hiện thí nghiệm trên nhiều người, cũng như tính toán xác suất và số liệu thật chính xác. Đó là lý do tại sao ngay cả các nhà tâm lý học cũng cần tư duy khoa học tự nhiên. Ngoài toán học, hóa học và sinh học cũng đòi hỏi kiến ​​thức đối với các nhà tâm lý học.

Kỹ năng cân bằng cảm xúc cá nhân

Kỹ năng cân bằng cảm xúc cá nhân
Nhà tâm lý cần biết cách cân bằng cảm xúc để không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực của thân chủ.

Đó là khả năng của các nhà tâm lý học giúp cải thiện cuộc sống và ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp. Sau khi cố gắng hỗ trợ tâm lý trị liệu cho mọi người, chuyên viên tâm lý cần cân bằng lại cảm xúc để trở lại cuộc sống.

Quyền con người và nhu cầu trong tâm lý học

Mức lương của một người làm việc trong lĩnh vực này sẽ có các thành phần khác nhau. Ngoài lương cố định, lương dự án, phí tư vấn,… còn được ấn định thêm các chi phí khác cho từng công việc và môi trường làm việc cụ thể. Ở Việt Nam, đối với sinh viên mới ra trường, mức lương cứng thường dao động trong khoảng 5-7 triệu đồng / tháng. Đối với những người có kinh nghiệm, mức lương sẽ hơn 10 triệu đồng / tháng.

Ngoài mức lương cố định và mức thu nhập vô cùng hấp dẫn, tâm lý học là một trong những ngành học có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai. Theo Trung tâm Thông tin Nhân lực và Thị trường Lao động TP.HCM, đến năm 2020, TP.HCM sẽ cần tuyển hơn 1.000 lao động ngành tâm lý học mỗi năm. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ đang tìm việc trong ngành.

? Bạn có thể quan tâm: Tại sao phải học triết học? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên triết học

Học tâm lý học ở đâu?

Học tâm lý học ở đâu?
Bạn có thể theo học ngành tâm lý học tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước

Từ trước đến nay, nói đến tâm lý học là chúng ta nghĩ ngay đến các nước Châu Âu, và đây thực sự là một môi trường lý tưởng để học ngành tâm lý học cho những ai thực sự yêu thích và muốn thành công trong lĩnh vực này. Ngày nay, môi trường nghiên cứu tâm lý phổ biến nhất là bên ngoài Vương quốc Anh hoặc gần Singapore.

Đối với những bạn trẻ muốn làm việc trong nước, việc học ngành tâm lý học ở Việt Nam ngày nay vẫn còn rất dễ dàng và đã tiến bộ rất nhiều. Một số trường đại học đào tạo ngành tâm lý học ở Việt Nam là:

  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HN & HCM) – ĐHQGHN
  • Trường Đại học Sư phạm (HN, Huế, TP. Đà Nẵng, TP. HCM)
  • Đại học Van Hein
  • Đại học Hong Duke
  • Đại học Bách khoa TP.

kết luận

Chắc hẳn bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi tại sao nên học ngành tâm lý học? Quá đúng?

Tóm lại, tâm lý học được biết đến là một lĩnh vực rất thú vị và luôn mới mẻ. Đây cũng là khu vực được dự đoán sẽ phát triển nhanh chóng trong tương lai. Để hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp trong tương lai của mình, bạn có thể tham khảo Công việc Tâm lý hoặc với tư cách là Cố vấn giáo dục hoặc Giáo viên Kỹ năng sống trên trang thông tin việc làm JobsGO.

READ  Phong cách lãnh đạo của Bill Gates doanh nghiệp nên học tập | Kenhdaihoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud