Tiểu Sử

Nhà Văn James Joyce – Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp – Đề án 2020 | Kenhdaihoc.net

James Augustine Alvisius Joyce là một nhà văn và nhà thơ người Ireland, được nhiều người đánh giá là một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Ông được biết đến với cuốn tiểu thuyết xuất sắc Ulysses. Tham gia cùng chúng tôi để biết thêm thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của bạn Bởi James Joyce Hãy xem bài viết dưới đây!

Tiểu sử của Tác giả James Joyce

James Joyce (1882 – 1941) là một nhân vật khổng lồ trong văn học hiện đại. Ông vừa bị chế giễu vì thô tục và thiếu chín chắn, vừa được ca ngợi là một học giả lỗi lạc về con người. Một số tài liệu cho rằng anh ta không thể xuyên thủng, tham gia vào các kỹ thuật và sử dụng ngôn ngữ đáng lo ngại, trong khi những người khác mô tả các tác phẩm của anh ta như một sự nhấn mạnh lại cuộc sống của anh ta, luôn hòa nhịp với âm nhạc của ngôn ngữ. Joyce kết hợp dòng chảy ý thức, kịch phi lý, song song thần thoại và các kỹ thuật khác trong một định dạng hỗn hợp đã có tác động sâu sắc đến các nhà văn hiện đại và thế hệ mới.

READ  Tiểu sử Rhonda Byrne - các đầu sách của bà – ECCthai | Kenhdaihoc.net
James Joyce 1
Tiểu sử của Tác giả James Joyce

Joyce sinh năm 1882 ở ngoại ô Dublin trong một gia đình Công giáo La Mã. Cha của anh, John Joyce, là một ca sĩ nổi tiếng, người kể chuyện và nghiện rượu, người bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái dần dần của xã hội trong thời thơ ấu của con trai mình và trở thành hình mẫu cho Simon Daedalus trong bức chân dung của nghệ sĩ và Ulysses. Khi còn trẻ, Joyce theo học trường Cao đẳng Gỗ Klangwood và sau đó là Cao đẳng Blender, cả hai đều là trường Công giáo. Năm 16 tuổi, Joyce bắt đầu từ bỏ đạo Công giáo. Tuy nhiên, các biểu tượng, tấm gương, lịch sử và lý thuyết của nhà thờ vẫn là những nguồn quan trọng trong các tiểu thuyết sau này của ông.

James Joyce 2
Tiểu sử của Tác giả James Joyce

Đầu năm 1898, James Joyce theo học Đại học College Dublin, nơi lần đầu tiên ông bắt đầu quan tâm đến thơ trữ tình và viết bài phê bình Awake When We Are Dead của Ibsen, nhận được phản hồi tích cực từ chính nhà viết kịch. Sau khi tốt nghiệp năm 1902, Joyce chuyển đến Paris để học y khoa, nhưng không lâu sau đó, công việc không thành công và thay vào đó theo đuổi sự nghiệp văn chương. Năm 1903, Joyce trở về Dublin để trở về Dublin dự đám tang của mẹ mình, người đã từ chối quỳ gối bên giường mẹ, một quyết định có thể ảnh hưởng đến tương lai của cuốn tiểu thuyết của Joyce, Steven Daedalus.

Vào ngày 16 tháng 6 năm 1904, Joyce có buổi hẹn hò đầu tiên với người chồng tương lai của mình, Nora Barnacle, người đã bất tử vào ngày hôm sau và được gọi là Bloomsday – ngày diễn ra tất cả các câu chuyện của Ulysses. Ngay sau đó, Joyce và Nora chuyển đến từ Ireland và bắt đầu sống ở Zurich, Trieste, Rome và Paris. James Joyce, người đang muốn sống xa nhà, sẽ không bao giờ trở lại Dublin.

Cuộc sống của James

James Joyce thời trẻ

Anh theo học các trường dòng Tên trong và xung quanh Dublin, nơi anh xuất sắc về tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Latinh và tiếng Đức, cũng như trong các nghiên cứu văn học cổ điển. Ở tuổi mười tám và đôi mươi, ông di cư đến lục địa Châu Âu và dành một thời gian ở Thụy Sĩ và Pháp.

Cuộc sống gia đình James Joyce

Sinh ra ở Dublin, Ireland với Mary Jane Murray và John Stanislaus Joyce, ông lớn lên với chín anh chị em, trong đó có Stanislaus Joyce, một tác giả khác. Năm 1904, ông gặp người vợ tương lai Nora Barnacle. Cặp đôi này sau đó có hai người con, Giorgio và Lucia.

Tác giả sự nghiệp James Joyce

James Joyce, người có tiểu sử chứng minh rằng ông chắc chắn là nhà văn tài năng nhất, đã quan tâm đến văn học và ngôn ngữ ngay từ khi còn học. Rõ ràng, đây không chỉ là một sở thích.

Cậu bé James đã viết trước khi vào trường Cao đẳng Dòng Tên. Nhưng ở tuổi chín, ông đã tạo ra một bài thơ đáng chú ý vì tính tức thời và thẳng thắn của nó. Anh ta trình bày nó với Charles Parnell, thủ lĩnh của Phong trào Giải phóng Ireland, và đối tác của anh ta là Timothy Healy, người đã phản bội đồng đội và giết anh ta.

James Joyce 4
Tác giả sự nghiệp James Joyce

Khi đang học đại học, Joyce đã viết một bài báo về tác giả yêu thích của mình, Heinrich Ibsen, bộ phim truyền hình và cuộc sống. Đây là một đánh giá nhỏ về sự sáng tạo. Một năm sau, Joyce bắt đầu xuất bản trên tạp chí London danh tiếng “Two Weeks Review”. Ấn phẩm đầu tiên của anh ấy là một bài báo về vai trò của Ibsen trong bộ phim truyền hình mới. Nhà văn đầu tiên nhận được một mức lương hậu hĩnh, nhưng điều đáng quý nhất đối với ông là lời khen ngợi của chính nhà viết kịch.

Ông cũng viết vở kịch “Tác phẩm rực rỡ” vào năm 1900. Nó không là gì khác ngoài một sự bắt chước của Ibsen.

Liên quan đến cái chết của Raskin, Joyce đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Vương miện ô liu hoang dã”, trong đó tác giả nói về số phận của một người đàn ông nổi tiếng người Anh.

Từ năm 1901, ông chủ yếu tham gia dịch thuật (ví dụ, “Before the Sunrise” của Hauptmann).

Vào tháng 10 năm 1902, James gặp Yates. Như đã đề cập sau đó, người viết mới của chúng tôi đã rất tự hào. Thực ra, hành vi này là của riêng Joyce, nhưng nó không ngăn cản được lòng tốt và sự tốt bụng của cô với mọi người.

Các chủ đề và phong cách văn học của Joyce

Phong cách viết của Joyce đã phát triển theo thời gian, và có thể nói mỗi tác phẩm lớn của ông đều mang một phong cách riêng biệt. Nhưng nhìn chung, tác phẩm của ông được đặc trưng bởi sự chú ý đáng kể đến ngôn ngữ, sử dụng sáng tạo hình ảnh và sử dụng độc thoại nội tâm để khắc họa suy nghĩ và cảm xúc của nhân vật.

Công việc của Joyce cũng được đặc trưng bởi sự phức tạp của nó. Joyce rất thận trọng trong cách viết của mình, và độc giả cũng như các nhà phê bình đã nhận thấy nhiều tầng và tầng ngữ nghĩa trong văn xuôi của ông. Trong các tiểu thuyết của mình, Joyce đề cập đến nhiều chủ đề, từ văn học cổ điển đến tâm lý học hiện đại. Và những thử nghiệm của ông với ngôn ngữ này liên quan đến việc sử dụng văn xuôi chính thức tinh tế, tiếng lóng Dublin, và đặc biệt là trong sự thức tỉnh của Phần Lan, việc sử dụng các thuật ngữ nước ngoài, thường là những lối chơi chữ phức tạp. Phức tạp có nhiều nghĩa.

Công việc bình thường của Joyce

 • Stephen Hero (Anh hùng Stephen, 1904 – 1946), tiểu thuyết xuất bản năm 1944
 • Nhạc thính phòng (1907), một tập thơ
 • Giacomo Joyce (1907), một tập thơ
 • Người Dublin (Dublinians, 1914), một tuyển tập truyện ngắn
 • Chân dung một nghệ sĩ thời trẻ (1916), tiểu thuyết
 • Exiles (1918), chính kịch
 • Ulysses (1922), tiểu thuyết
 • Pomes Penyeach (1927), một tập thơ
 • Tuyển tập thơ (Tuyển tập thơ, 1936), một tập thơ
 • Awake Finigan (1939), tiểu thuyết
 • The Cat and the Devil (Con mèo và con quỷ, 1965), một tuyển tập truyện ngắn
 • Copenhagen Cats (Mèo Copenhagen, 2012), một tuyển tập truyện ngắn

Cái chết và di sản của Joyce

Joyce đã bị các vấn đề sức khỏe khác nhau trong nhiều năm tại thời điểm xuất bản Finnegans Wake. Anh ấy đã trải qua một số cuộc phẫu thuật do các vấn đề về mắt và gần như bị mù.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, gia đình Joyce đã trốn khỏi Pháp đến Thụy Sĩ để trốn tránh Đức Quốc xã. Joyce qua đời vào ngày 13 tháng 1 năm 1941, vì bệnh loét dạ dày ở Zurich, Thụy Sĩ, sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật.

Gần như không thể nói quá tầm quan trọng của James Joyce trong văn học hiện đại. Những phương pháp sáng tác mới của Joyce đã có một ảnh hưởng sâu sắc, và những người theo dõi ông thường bị ảnh hưởng và truyền cảm hứng từ tác phẩm của ông. Nhà văn Ireland vĩ đại Samuel Beckett coi Joyce là người có ảnh hưởng, cũng như tiểu thuyết gia người Mỹ William Faulkner.

Vào năm 2014, New York Times đã xem xét một bài báo có tựa đề “Những người thừa kế hiện đại của James Joyce là ai?” Trong phần giới thiệu bài báo, một trong những tác giả lưu ý: “Tác phẩm của Joyce quá kinh điển đến mức không phải tất cả chúng ta đều có thể kế thừa nó.” Đúng là nhiều nhà phê bình đã chỉ ra rằng hầu hết tất cả những người kể chuyện nghiêm túc trong thời hiện đại đều bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi tác phẩm của Joyce.

Những câu chuyện ở Dublin thường được thu thập trong các tuyển tập, và cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Joyce, Chân dung một nghệ sĩ trẻ, thường được sử dụng trong các lớp học trung học và đại học.

Ulysses đã thay đổi những gì một cuốn tiểu thuyết có thể trở thành, và các học giả văn học vẫn bị ám ảnh bởi nó. Cuốn sách cũng được độc giả bình thường đón nhận nồng nhiệt, và hàng năm vào ngày 16 tháng 6, lễ kỷ niệm “Ngày nở hoa” (được đặt theo tên của nhân vật chính, Leopold Bloom) được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới. Cầu, bao gồm Dublin (tất nhiên), New York. Và cả Thượng Hải, Trung Quốc.

ở trên cùng, dean2020.edu.vn Được tập hợp và chia sẻ những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của tác giả nổi tiếng James Joyce. Rất mong những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu thêm về James Joyce!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud