Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh | Kenhdaihoc.net

Câu nói Hay 0 lượt xem

Bác Hồ – Người cha kính yêu của dân tộc Việt Nam, sự giúp đỡ của Bác trong việc khôi phục độc lập và bảo vệ Tổ quốc là rất to lớn. Cả cuộc đời của Bác Hồ luôn hướng về nhân dân, về đất nước. Những lời phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh Nó luôn là nguồn cảm hứng cho chúng tôi để làm theo mô hình này. Bài báo phụ, Sách hay trong 24h Tuyển tập những câu nói nổi tiếng nhất của Bác HồMời bạn đọc cùng tham khảo!

Những lời phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 1. Trẻ em thích những chiếc lá non trên cành. Biết ăn ngủ biết nói: học hành đến nơi đến chốn.

 2. Các vua treo cổ công có công dựng nước, chú cháu phải cùng nhau bảo vệ đất nước.

 3. Học ác thì dễ, cứ như trượt trên núi rơi xuống vực.

 4. Học cái hay thì khó, ví như người ta leo núi thì phải vất vả lắm mới đến được đỉnh.

 5. Chính lòng yêu nước chứ không phải lý tưởng cộng sản đã truyền cảm hứng cho tôi.

 6. Một năm bắt đầu vào mùa xuân. Cuộc sống trẻ bắt đầu. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.

 7. Bạn giết 10 người trong số chúng tôi, chúng tôi giết một trong các bạn, nhưng cuối cùng bạn sẽ thấy chán.

 8. Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể khô, núi có thể xói mòn, nhưng điều đó không bao giờ thay đổi.

 9. Cái gì cũ, xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ không xấu, nhưng gây phiền phức thì phải sửa lại cho hợp lý. Những gì đã cũ nhưng tốt thì cần được phát triển hơn nữa. Một cái gì đó mới và tốt phải được thực hiện.

 10. Làng quê Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai được với các cường quốc năm châu hay không, một phần không nhỏ là ở nền giáo dục.

 11. Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể thì đạo đức cách mạng quy định lợi ích cá nhân phải chịu lợi ích tập thể chung.

 12. Người thầy tốt – người thầy xứng đáng là người thầy – là vinh quang nhất. Dù tên của họ không được đăng trên báo và không được tặng huân chương, nhưng những người thầy giỏi là những anh hùng của những người vô danh. Đây là một điều rất vinh quang.

 13. Cách dạy con: phải yêu quê hương, yêu đồng bào, yêu công việc, biết giữ gìn sức khoẻ, chấp hành kỉ luật, học tập văn hoá. Đồng thời, giữ cho tuổi thanh xuân của bạn luôn nguyên vẹn, tươi trẻ, đầy sức sống, tự nhiên, tự động, không làm già đi.

 14. Tuổi trẻ không có nhiệm vụ hỏi Tổ quốc đã cho mình những gì, mà là tự hỏi mình đã làm được gì cho Tổ quốc? Tôi có thể làm gì vì lợi ích lớn hơn của đất nước? Tôi đã hy sinh bao nhiêu cho đất nước?

 15. Chúng ta phải học, phải cố gắng học rất nhiều. Nếu bạn không học tập chăm chỉ, bạn sẽ không tiến bộ. Không tiến bộ là một bước lùi. Xã hội càng tiến lên, công việc càng nhiều, máy móc càng trở nên phức tạp. Không học thì tụt hậu, tụt hậu thì bị đào thải, tự đào thải mình.

Những lời phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 1. Chúng ta phải nhớ rằng: Người tài có chỗ tốt và chỗ xấu, ta phải dùng điểm tích cực của họ và giúp người sửa chữa điểm xấu của họ. Suy nghĩ hẹp hòi, hành động hẹp hòi, kẻ thù nhiều, bạn ít. Những người đầu óc hẹp hòi là những người kém hữu ích. Một nhóm bị hạn chế sẽ không thể phát triển.

 2. Từ “người” nghĩa đen là gia đình, anh em, họ hàng, công ty. Nghĩa rộng rãi là đồng bào cả nước. Rộng hơn là loài người. Trừ bọn việt gian bán nước, trừ bọn phát xít thực dân là lũ quỷ dữ mà chúng ta phải tiêu diệt dứt khoát, đối với đồng bào khác chúng ta phải yêu thương, kính trọng và giúp đỡ chúng.

 3. Cây phải có rễ, nếu không có rễ thì cây sẽ khô héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Vì giải phóng dân tộc, giải phóng nhân loại là một công việc lớn lao, nhưng không có đạo đức, vô căn cứ, với chính sự tham nhũng, xấu xa thì làm được gì?

 4. Chúng ta không sợ mắc sai lầm, chúng ta chỉ sợ mắc sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa. Để cải cách tốt, người ta phải hăng hái nghe quần chúng phê bình và trung thực phê bình chính mình. Không nghe phê bình và không tự phê bình thì nhất định là lạc hậu, lạc hậu. Lạc hậu và lạc hậu, họ sẽ bị quần chúng bỏ rơi. Đây là kết quả tự nhiên của chủ nghĩa cá nhân.

 5. Tôi khuyên bạn đừng bỏ những kế hoạch lớn, hãy đọc và nghe mà không thể thực hiện được. Mọi thứ phải thiết thực, nói được và làm được. Mọi việc phải đi từ nhỏ đến lớn, từ dễ đến khó, từ dưới lên. Một chương trình nhỏ có thể được thực hiện tốt hơn một trăm chương trình lớn không thể thực hiện được

 6. Dân tộc ta nên biết lịch sử của ta vì bức tường chính của quê hương Việt Nam. Lịch sử của tôi dạy tôi những câu chuyện huy hoàng của tổ tiên tôi. Dân tộc ta là con rồng cháu tiên, có nhiều bậc hiền tài đánh nam dẹp bắc, điều hành đất nước thanh bình, vang danh muôn đời. Lịch sử dạy chúng ta bài học này: Dân tộc ta đoàn kết thì nước ta độc lập, tự do. Ngược lại, nhân dân ta chưa đoàn kết thì bị ngoại bang đánh phá.

 7. Tôi hoàn toàn không ham danh lợi. Tôi xây những ngôi nhà nhỏ với non xanh nước biếc để câu cá, trồng rau, sáng sớm làm bạn với những người lớn tuổi đi kiếm củi, những đứa trẻ chăn trâu, không màng danh lợi. Tôi chỉ có một điều ước, một điều ước cuối cùng: nước nhà được hoàn toàn độc lập, dân tộc ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta có cơm ăn, áo mặc và được học hành.

 8. Lòng yêu nước và sức mạnh đoàn kết của toàn dân là sức mạnh to lớn không ai có thể đánh bại được. Nhờ lực lượng đó mà tổ tiên ta đã đánh bại quân Nguyên, quân Mỏ, giữ lại quyền tự do và quyền làm chủ. Nhờ có lực lượng đó mà chúng ta đã làm cách mạng thành công giành được độc lập. Nhờ có lực lượng đó mà sức chống trả của ta ngày càng mạnh mẽ. Nhờ có lực lượng đó, quân và dân ta kiên cường chịu đựng mọi khó khăn gian khổ, đói nghèo, tang tóc và chiến bại của quân xâm lược.

 9. Tôi khuyên đồng bào hãy đoàn kết chặt chẽ và rộng rãi. Năm ngón tay cũng có ngón ngắn, ngón dài. Nhưng ngắn và dài được tập hợp trong bàn tay. Trong số hàng chục triệu người thế này, thế kia, nhưng thế này hay thế khác đều là của tổ tiên chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải rộng lượng. Chúng ta phải thừa nhận rằng là con trai của Locke và cháu của Hong, ai cũng ít nhiều yêu nước. Trong trường hợp đồng bào lạc lối, lầm lạc, chúng ta phải cảm hóa họ bằng tình yêu thương. Chỉ có như vậy mới có được đại đoàn kết, có đại đoàn kết thì tương lai mới vẻ vang.

 10. Tiết kiệm là tiết kiệm, không xa xỉ, không xa hoa, không hám lợi… tiết kiệm là không keo kiệt. Khi không nên tiêu, không nên tiêu một đồng nào. Khi có việc gì đáng làm, có lợi cho đồng bào, cho đất nước thì dù vất vả đến đâu, dù tốn kém bao nhiêu cũng đều vui. Sau đó, làm cho nó có giá cả phải chăng. Tiết kiệm nên được xác định cụ thể, không phải là những thứ xa xỉ. Một giờ làm việc kéo dài hai hoặc ba giờ là một điều xa xỉ. Tiêu dùng vật chất là một thứ xa xỉ. Ăn mặc đẹp trong khi người ta đang thiếu cơm, thiếu áo là điều quá xa xỉ. Vì vậy, xa hoa là một tội ác đối với đất nước, đối với đồng bào.

Nguồn: Tổng hợp

Vì các bạn luôn theo dõi và ủng hộ Sách Tốt 24H nên sắp tới chúng tôi sẽ đăng thêm nhiều bài viết chất lượng hơn nữa, mong nhận được sự ủng hộ của các bạn!

Xem thêm:

.

READ  Đối nhân xử thế là gì? Những câu nói hay về cách đối nhân xử thế | Kenhdaihoc.net
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud