Phụ cấp lương là gì? Phụ cấp lương gồm những khoản tiền nào? | Kenhdaihoc.net

Lương 0 lượt xem

Ngoài mức lương cơ sở / lương tối thiểu vùng, vấn đề trợ cấp lương cũng là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm. Nếu bạn chưa biết phụ cấp lương là bao nhiêu thì cùng Tuyencongnhan.vn tìm hiểu nhé!

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chấp nhận lời mời làm việc của nhân viên là các khoản phụ cấp ngoài lương. Trước khi xác định trợ cấp lương là gì – chúng ta hãy làm rõ các thuật ngữ Phụ cấp lương là gì??

Phụ cấp lương là gì?
Bạn biết gì về phụ cấp lương?

چیست Phụ cấp lương là gì?

Phụ cấp lương Các khoản mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để bù đắp cho những khoản tiền có tính chất phức tạp của công việc, điều kiện làm việc, sinh hoạt … mà tiền lương theo thỏa thuận, không đầy đủ hoặc không được xem xét trong hợp đồng lao động. Các khoản trợ cấp được gắn với quá trình làm việc và kết quả hoạt động của nhân viên.


Phụ cấp lương nghĩa là gì?

Việc các công ty chi trả trợ cấp lương cao hơn không chỉ giúp người lao động tăng thu nhập – ổn định cuộc sống mà còn thu hút và giữ chân người lao động với nghề lâu dài.


Phụ cấp lương là gì?

Theo Thông tư 59 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành năm 2015, phụ cấp lương bao gồm các khoản sau:

– Phụ cấp trách nhiệm

– Phụ cấp, chức danh

– Trợ cấp năm

– Phụ cấp khu vực

– Trợ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

– Trợ cấp di động

– Trợ cấp trọng lực

– Các khoản tài trợ có tính chất tương tự …

Phụ cấp lương là gì?
Phụ cấp lương cũng là phụ cấp lương

Các giá trị khác như: Thưởng Thu nhập, Thưởng Sáng kiến, Phụ cấp Bữa ăn giữa ca, Hỗ trợ Điện thoại – Tiền xăng xe, Nhà ở, Giữ trẻ – Nuôi con, Sinh con, Nhân viên có Thân nhân đã lập gia đình, Nhân viên có Thân nhân tử vong, Trợ cấp Khi Nhân viên gặp khó khăn Bệnh nghề nghiệp. – Tai nạn nghề nghiệp … Không phải phụ cấp lương.


◄ Các quy định liên quan đến phụ cấp lương hiện hưởng

Hiện pháp luật không quy định cụ thể mức phụ cấp lương là bao nhiêu – mà phần lớn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên: công ty và người lao động – tùy theo từng công việc, điều kiện của bản thân.


پرداخت Tiền lương của người lao động có bắt buộc không?

Trên thực tế, không phải người lao động nào cũng được trợ cấp lương. Vì nó phụ thuộc vào chính sách quyền lợi của công ty cũng như hoàn cảnh và công việc của mỗi cá nhân.

Ngoài ra, nếu tính thêm các yếu tố như tính chất công việc, điều kiện làm việc – sinh hoạt… vào lương cố định thì người lao động sẽ không được tính thêm phụ cấp. Do đó, các công ty không phải trả thêm các khoản phụ cấp lương cho toàn bộ người lao động.


Người lao động nhận lương có phải đóng BHXH không?

Theo quy định tại Luật BHXH 1393, tiền lương tháng làm căn cứ xác định mức đóng BHXH bao gồm: tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Vì vậy, các khoản phụ cấp lương của người lao động như: phụ cấp chức vụ, phụ cấp niên kim, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp khu vực… cũng được trích đóng BHXH bắt buộc.

را

Phụ cấp lương là gì?
Phụ cấp lương cũng được dùng làm căn cứ để tính các khoản đóng góp an sinh xã hội


حقوق Phụ cấp lương có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động bao gồm: tiền lương, tiền công, các khoản như tiền lương – tiền công và các khoản phụ cấp, trợ cấp.

Nhưng trong luật này, các khoản phụ cấp không chịu thuế thu nhập cá nhân là:

– Các khoản tài trợ dành riêng cho ngành

– Phụ cấp công vụ cho lãnh đạo cấp cao

– Phụ cấp độc hại, nguy hiểm

– Phụ cấp quốc phòng an ninh

– Trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho những người đủ điều kiện

– Phụ cấp khu vực, phụ cấp trọng lực

– Phụ cấp cho nhân viên y tế thôn bản

Như vậy, ngoài các khoản tài trợ nêu trên, nếu nhận các khoản trợ cấp khác thì bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nhưng người lao động chỉ nộp thuế thu nhập cá nhân khi có thu nhập cao và được xác định là có thu nhập chịu thuế.

(Theo Luatvietnam)

Chi tiết về cách tính lương làm thêm giờ mới nhất

READ  Tổng hợp các cách tính lương hưu cụ thể và chi tiết nhất 2022 | Kenhdaihoc.net
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud