Blog

Poka yoke là gì? Vận dụng poka yoke trong sản xuất như thế nào? | Kenhdaihoc.net

Kỹ thuật Poka Yoke là một trong những viên ngọc quý nhất trong quản lý kinh doanh tinh gọn. Đây là cách hữu hiệu giúp doanh nghiệp phát hiện những sai sót, sự cố trong quá trình sản xuất sữa và khắc phục ngay.

Trên thực tế, tay nghề của lực lượng lao động còn hạn chế, nhân viên làm việc kém hiệu quả, không thực sự tập trung vào công việc và sự thiếu nhất quán của con người là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sai sót trong quá trình sản xuất kinh doanh. Và có khả năng những sai phạm này sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng con người. sinh năm 1960, Hệ thống ách Poka Nó được coi là một cách rất hiệu quả để ngăn chặn những sai sót đơn giản của con người ở nơi làm việc. Vậy chính xác thì hệ thống Poka Yuki là gì? Phương pháp này có gì đặc biệt mà hiện nay được nhiều doanh nghiệp sử dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được 123job bật mí thông tin về nó Phương pháp ách Puka Là gì!

I. Cái ách pooka là gì?

Pooka Yuke Thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là phòng ngừa lỗi hoặc ngăn ngừa lỗi được phát triển bởi nhà tư vấn quản lý Shigeo Shingo như một phần của Hệ thống sản xuất Toyota. Mục tiêu của hệ thống Poka Yoke là thiết kế một quy trình cho phép con người phát hiện lỗi và sửa chúng ngay lập tức, loại bỏ lỗi trước khi chúng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

READ  Linh Hồn Của Tiền - Tải sách truyện Pdf & Ứng dụng APK Android | Kenhdaihoc.net

Ách poka là gì?

Ách poka là gì?

II. Lịch sử phát triển của poka yuke

Thuật ngữ poka-yoke (poh-kah yoh-keh) được đặt ra ở Nhật Bản vào những năm 1960 bởi Shigeo Shingo – một kỹ sư công nghiệp của Toyota. Shingo cũng đã tạo ra và chính thức hóa Kiểm soát chất lượng bằng không – một sự kết hợp của các kỹ thuật Poka-Yoke được sử dụng để sửa các vấn đề tiềm ẩn và kiểm tra nguồn để ngăn chặn các vấn đề. Nó ngăn ngừa các khuyết tật.

Trên thực tế, thuật ngữ Poca Yoke là gì? Ban đầu nó được đặt tên là baka-yoke, nghĩa là “chống lại sự lừa dối”, nhưng sau đó đã được thay đổi vì ý nghĩa này khiến người nghe cảm thấy khá khó chịu. Poka-Yoke có nghĩa là “chống lại những sai lầm” hay nghĩa đen hơn là ngăn (yokeru) những sai lầm không mong muốn (poka).

Xem thêm: Hệ thống sản xuất đồng là gì? Tại sao một công ty sản xuất cần có hệ thống MES?

III. Tìm hiểu phương pháp Poka Yuke

1. Các phương pháp phổ biến của poka yoke

Hiện có 3 Phương pháp Poka Yuke Các phương pháp gọi phổ biến nhất là phương pháp giá trị cố định và phương pháp bước di chuyển. Ở đó:

 • Phương pháp liên lạc: Một phương pháp phát hiện bất kỳ sai lệch nào về hình dạng, kích thước, hình thức, vị trí hoặc các đặc điểm vật lý khác thông qua một cơ chế tiếp xúc trực tiếp với bộ phận. Phương pháp phơi sáng có thể được sử dụng hiệu quả trong các trường hợp lặp lại nhanh, sản xuất hiếm hoi hoặc các vấn đề môi trường như ánh sáng yếu, nhiệt độ tới hạn, bụi, tiếng ồn, v.v.
 • Phương pháp giá trị cố định: Phương pháp này được sử dụng trong các hoạt động lặp lại cùng một hoạt động nhiều lần. Đặc điểm của phương pháp này là sử dụng bộ đếm tự động hoặc thiết bị quang học để kiểm soát số lần chuyển động, tốc độ và độ dài của chuyển động cũng như các thông số hoạt động quan trọng khác.
 • Phương pháp bước chuyển động: Phương pháp này được coi là rất hữu ích cho các quy trình cần thực hiện một số hoạt động khác nhau theo một trình tự nhất định bởi một người vận hành. Theo đó, phương pháp này đảm bảo rằng người vận hành không thực hiện nhầm một bước không phải là một phần của quy trình thông thường.
READ  Cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn mới nhất 2022 | Kenhdaihoc.net

2. Ưu điểm của phương pháp Poka Yuki

 • Nhận mọi người và quy trình ngay từ đầu.
 • giúp loại bỏ các lỗi, sự cố do con người hoặc thiết bị gây ra;
 • Tránh lỗi sản phẩm hoặc quy trình. Điều này giúp cải thiện đáng kể chất lượng và giảm lãng phí.

Tìm hiểu phương pháp Poka Yuke

Tìm hiểu phương pháp Poka Yuke

IV. Khi nào chúng ta nên sử dụng phương pháp Poka Yoke?

Kỹ thuật Poka-Yuk Nó có thể được sử dụng bất cứ khi nào có sự cố hoặc sự cố xảy ra – tức là ở mọi nơi. Nó có thể được áp dụng thành công trong bất kỳ quy trình nào trong các ngành sản xuất hoặc dịch vụ trong bất kỳ lĩnh vực nào và để ngăn ngừa tất cả các loại lỗi như:

 • Xử lý lỗi: Quá trình vận hành không được thực hiện theo quy trình vận hành tiêu chuẩn hoặc bị bỏ qua.
 • Lỗi cài đặt: Sử dụng sai công cụ hoặc cài đặt thiết bị không chính xác.
 • Những phần còn thiếu: Không phải tất cả các bộ phận đều được bao gồm trong quá trình lắp ráp, hàn hoặc các quy trình khác.
 • Phần / mục không tương thích: Một số bộ phận được sử dụng sai mục đích trong quá trình sản xuất.
 • Lỗi hoạt động: Thực hiện một thao tác không chính xác hoặc có phiên bản không chính xác của thông số kỹ thuật.
 • lỗi đo lường: Lỗi trong thiết lập máy, đo kiểm tra hoặc kích thước của một bộ phận đến từ nhà cung cấp.

Xem thêm: Triết lý Kaizen có dễ áp ​​dụng trong kinh doanh không?

V. Nêu nhiệm vụ của ách pôlôni?

Như trên, chúng tôi về Hệ thống chạc chọc Lịch sử của Poca Yoke cùng với một số lợi ích nổi bật của nó là gì? Vậy Poka Yoke mang lại chức năng gì cho doanh nghiệp? Tại sao hệ thống Poka Yuki lại được áp dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất ngày nay? Dưới đây là một số chức năng của kỹ thuật Poka Yuki mà 123job xin chia sẻ với bạn đọc:

READ  Nhìn Vẻ Ngoài Biết Ngay Tâm Lý Tính Cách Con Người ebook | Kenhdaihoc.net

1. Chẩn đoán lỗi và sự cố

Trong quá trình sản xuất, việc xảy ra các lỗi kỹ thuật, sai sót, nhầm lẫn dẫn đến sản phẩm bị lỗi là điều không thể tránh khỏi, trong khi con người không thể kiểm soát hết được. Và bây giờ là công cụ chống lỗi Puka ách Nó được coi là giải pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện ra những sai sót sau đó thông báo cho mọi người để có những biện pháp khắc phục nhanh nhất. Việc phát hiện sớm các lỗi và tai nạn giúp doanh nghiệp tránh được sản phẩm lỗi đồng thời giảm chi phí hư hỏng, chi phí bảo hành, chi phí nguyên vật liệu, v.v.

2. Sửa lỗi và sự cố

Khi các lỗi và sự cố được xác định, việc khắc phục các lỗi và sự cố trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một số hoạt động có thể tự sửa lỗi sản xuất, chẳng hạn như thiết bị tự động sửa lỗi và gắn cờ lỗi chính tả.

Chức năng của Poka Yoke là gì?

Chức năng của Poka Yoke là gì?

3. Phòng ngừa lỗi và sự cố

Công cụ chống sai sót của Poka Yoke giúp nhân viên kiểm soát quá trình làm việc. Theo đó, trong trường hợp có sai sót, công cụ này sẽ thông báo ngay cho người có liên quan và tự động dừng hệ thống sản xuất. Từ đó, các vấn đề được giải quyết ngay lập tức và không xuất hiện các sản phẩm lỗi.

Xem thêm: Quản lý sản xuất là gì – Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Tại vì. Kết quả

Đây là thông tin về Poca Yoke là gì?Những đặc điểm nổi bật của hệ thống Poka Uvok và những chức năng vượt trội mà nó mang lại trong sản phẩm mà 123job muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng qua bài chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về phương pháp Yuka Yuka!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud