Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non thế nào hiệu quả cao nhất? | Kenhdaihoc.net

Kỹ Năng 0 lượt xem

Dạy bảo Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mẫu giáo Nó rất cần thiết và quan trọng. Giáo viên và phụ huynh nên tập trung giúp trẻ phát triển kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ. Nhờ nó, trẻ sẽ có một hành trang vững chắc cho cuộc đời. Giúp trẻ hình thành và rèn luyện Kĩ năng giao tiếp Không khó như nhiều người vẫn nghĩ.

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mẫu giáo
Làm thế nào để trẻ mẫu giáo có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp một cách tốt nhất?

Tại sao phải phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ mẫu giáo?

Kĩ năng giao tiếp Khả năng giao tiếp, trao đổi thông tin, lắng nghe, phản hồi, ứng xử, … giữa người nói và người nghe nhằm đạt được một mục tiêu cụ thể. Giao tiếp không chỉ là nghe và nói mà là một nghệ thuật. Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết và đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người.

Với Trẻ mầm nonKỹ năng giao tiếp cần được phát triển và dạy sớm. Khi trẻ biết cách giao tiếp, trẻ biết cách lắng nghe và truyền tải thông điệp đến người khác. Trẻ biết bày tỏ mong muốn của mình với cha mẹ, thầy cô, ông bà,…. Khi biết cách giao tiếp, họ dễ dàng trở thành bạn bè và có mối quan hệ tốt với mọi người. Khi đó, trẻ dần phát triển các kỹ năng khác như làm việc nhóm và tư duy phản biện. Nếu Thực hành kỹ năng giao tiếp Các con cũng tự tin hơn, nhìn cuộc sống tốt hơn, …

Kỹ năng giao tiếp được ví như chìa khóa giúp trẻ thành thạo và hoàn thiện các kỹ năng còn lại. Đó cũng là cơ sở giúp các em hiểu được giá trị của cuộc sống và từng bước hình thành các kỹ năng sống.

Vì vậy, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh cần lưu ý hơn Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mẫu giáo.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản ở trẻ em

Nhiều người nghĩ rằng khi trẻ thực sự có thể nói chuyện, chúng mới bắt đầu giao tiếp. Tuy nhiên không phải như vậy, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã bắt đầu biết giao tiếp. Một số kỹ năng giao tiếp cơ bản ở trẻ em là:

 • Tập trung: Trẻ thường chú ý đến mọi người, đồ vật và các hoạt động thông qua việc nghe và nhìn.
 • Bắt chước: Trẻ em bắt chước rất nhanh nét mặt, âm thanh và hành động.
 • Trò chơi: Bé tìm hiểu thế giới xung quanh, phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp.
 • Cử chỉ: Đây là một phần của giao tiếp ở trẻ em. Trẻ bắt đầu sử dụng ánh mắt, cử động, nét mặt, cử động cơ thể để biểu đạt.
 • Xây dựng mối quan hệ: Trẻ bắt đầu chơi với bạn bè, giao tiếp với giáo viên, v.v.
 • Kỹ năng nghe: Trẻ cũng có thể rèn luyện kỹ năng nghe, dù chúng có nói được hay không. Hãy lắng nghe những gì cha mẹ bạn đang nói, những gì là âm thanh của đài phát thanh xung quanh bạn.
 • Kỹ năng quan sát: Trẻ thường xuyên quan sát các sự vật, hiện tượng xung quanh.
Trẻ học về thế giới xung quanh, phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Một số bước rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ mẫu giáo

Nhiều trẻ em ngày nay gặp khó khăn về kỹ năng giao tiếp. Nhiều em thậm chí mắc chứng tự kỷ, không muốn giao tiếp, nói chuyện với mọi người. Vậy chúng ta phải giúp trẻ mẫu giáo như thế nào? Thực hành kỹ năng giao tiếp rất tốt. Hãy xem một số gợi ý dưới đây:

 1. Tạo môi trường giao tiếp cho trẻ

Bạn muốn bọn trẻ giao tiếp tốtGiáo viên và phụ huynh cần tạo môi trường năng động, lành mạnh. Điều này có thể bắt đầu khi người lớn dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với trẻ em. Trẻ được tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn. Trẻ học được nhiều bài học bổ ích, được tham gia các hoạt động vui chơi hàng ngày, các bài kiểm tra, …

Khi có môi trường giao tiếp, trẻ cảm thấy vui vẻ, năng động và thích nói chuyện. Người lớn nên quan tâm đến cảm xúc của trẻ nhiều hơn. Nếu thấy trẻ có biểu hiện lúng túng, im lặng, ngại giao tiếp thì bạn nên động viên trẻ. Ngoài ra, trẻ cần nằm trong nhóm trẻ dũng cảm để học cách tự tin và năng động.

 1. Nói nhiều giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ mẫu giáo

Nói chuyện nhiều hơn với trẻ để giúp trẻ phát triển khả năng nói và tư duy. Có những bậc cha mẹ phó mặc con cái cho thầy cô, nhà trường. Khi con cái ở nhà, cha mẹ bận rộn không nói chuyện, không tin tưởng con cái. Những đứa trẻ thường xuyên lo lắng về việc bố mẹ hỏi han những điều trong lớp sẽ vui vẻ và năng động hơn.

Khi nói chuyện với trẻ, người lớn cũng nên chú ý đến cách diễn đạt. Ví dụ: Sử dụng từ “có” thường xuyên, nói rõ ràng, tránh vô nghĩa. Khen ngợi và tán dương thường trẻ hơn. Khi trẻ mắc lỗi thì nên sửa từ từ.

Phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non
Tạo môi trường giao tiếp giúp trẻ rèn luyện kỹ năng hiệu quả
 1. Kích thích khả năng nói, suy nghĩ, bày tỏ cảm xúc và ý kiến

Không phải trẻ nào cũng là trẻ con và không sẵn sàng chia sẻ khi được yêu cầu. Vì vậy, người lớn cần biết cách kích thích khả năng nói, suy nghĩ, bày tỏ tình cảm và quan điểm của trẻ. Cách đơn giản là trò chuyện nhiều hơn với trẻ, sử dụng các câu hỏi mở,…

Ví dụKhi ăn, bạn có thể hỏi: “Con thích món gì nhất?”, “Con thích ăn gì ở nhà”? “Hôm nay con có thích đi học không?”, “Con thấy các bạn trong lớp như thế nào?”

Trẻ cũng sẽ dễ dàng chia sẻ mọi thứ hơn khi chúng cảm thấy mình quan tâm đến chúng.

 1. Tạo môi trường “làm việc nhóm” cho trẻ

Làm việc nhóm rất quan trọng không chỉ đối với người lớn mà còn đối với trẻ em. Quá trình dạy kỹ năng giao tiếp không thể thiếu hoạt động này. Trẻ được giao lưu với bạn bè nhiều, mọi người sẽ cởi mở và hòa đồng khi giao tiếp.

Ngoài ra, khi hoạt động cùng nhau, trẻ còn có cơ hội phát huy ngôn ngữ để giao tiếp. Nhờ đó, các con còn học được nhiều kỹ năng khác như thuyết phục, thương lượng để cùng nhau tìm ra giải pháp.

 1. Khuyến khích trẻ tham gia kể chuyện và đọc thơ

Trẻ có thể làm việc một mình hoặc theo nhóm. Trẻ đóng vai nhân vật, vẽ tranh về nhân vật. Những hoạt động này thường rất thú vị và trẻ em nhiệt tình tham gia vào chúng.

Đây cũng là một cách giúp xây dựng nền tảng cho trẻ đọc và viết. Trẻ sẽ được trang bị đầy đủ trước khi vào Lớp 1.

Tạo môi trường “làm việc nhóm” cho trẻ
 1. Tương tác qua hình ảnh – kỹ năng giao tiếp hữu ích cho trẻ mầm non

Cùng con đọc sách, xem tranh giúp tạo sự gần gũi, con dễ bộc lộ cảm xúc của mình. Sách thiếu nhi nên sử dụng tranh ảnh, chữ in hoa, nhiều màu sắc và sinh động, hấp dẫn.

 1. Hãy là một tấm gương tốt cho trẻ em

Trẻ em thường bắt chước rất nhanh. Vì vậy, cha mẹ và giáo viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt để ứng xử khéo léo với trẻ. Người lớn phải là tấm gương rõ ràng để trẻ em học hỏi và noi theo.

 1. Tăng cường các hoạt động ngoại khóa, tiếp xúc ngoài trời

Hãy so sánh một đứa trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa với một đứa trẻ ở nhà một mình, tiếp xúc một chút, mọi người sẽ thấy sự khác biệt đúng không? Ngày nay, trẻ em thường được làm quen với thế giới bên ngoài ngay từ khi còn nhỏ và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nhờ đó, trẻ sẽ năng động và hiểu biết hơn.

 1. Trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ mẫu giáo

Ngoài những điều trên, trò chơi vốn dĩ là một môn học yêu thích của trẻ mẫu giáo. Thông qua hoạt động này, các kỹ năng giao tiếp của trẻ cũng được hình thành và rèn luyện.

Có thể đóng một vai Trẻ sáng tạo ra nhiều cách ứng xử thông qua các nhân vật. Đây có thể là một trò chơi để nhận biết nét mặt. Trẻ sẽ học được cách quan sát và nhận biết thái độ của người khác khi giao tiếp, …

Qua bài viết, quý thầy cô và các bậc phụ huynh có thể hiểu được tầm quan trọng của việc tập thể dục Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mẫu giáo. Đồng thời, họ biết nhiều cách giúp trẻ phát triển và rèn luyện kỹ năng này. Các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh chúng ta hãy kiên nhẫn để giúp trẻ phát triển nhé!

READ  Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh làm chủ tình huống trong cuộc sống | Kenhdaihoc.net
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud