Trường Học

Review Phim “The Big Short” – Bộ Phim Không Thế Bỏ Qua Của Dân Đầu Cơ Trên Thị Trường Tài Chính | Kenhdaihoc.net

The Big Short là một bộ phim hơi khó nhưng rất thú vị, là phiên bản của American Hustle Phần 2, dù cay đắng, thiếu tế nhị và sắc sảo hơn. Để xem The Big Short, chúng ta cần nhìn vào nền kinh tế Hoa Kỳ từ năm 2000 đến năm 2008 và tác động của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đối với nền kinh tế.

Theo Alan Greenspan, kiến ​​trúc sư trưởng của Cục Dự trữ Liên bang, những năm 1990 là kỷ nguyên công nghệ thông tin của thế kỷ XX bùng nổ với sự thịnh vượng bất thường. Đây là năm Windows 95 ra đời, nhiều người Việt Nam vẫn còn nhớ. Phần mềm trình duyệt Netscape ra đời, công cụ tìm kiếm Yahoo ra đời, sau khi thu thập đủ dữ liệu thì thương mại điện tử ra đời như một vòng tuần hoàn tất yếu. Với Internet, .com đã trở thành một nhãn hiệu cho bất kỳ công ty nào, ngay cả khi nó giống như một câu thần chú của thị trường chứng khoán đã đẩy giá cổ phiếu lên cao. Netscape là một ví dụ về bong bóng .com đã thúc đẩy đầu tư vào công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện sự quyến rũ của .com là không đủ, hay chính xác hơn, đó là một tảng đá của lòng tham nổi lên rất nhanh và rơi xuống với tốc độ không thể ngăn cản. Điềm báo khủng khiếp của cuộc suy thoái kinh tế ở Mỹ là ngày 11/9 với hàng loạt sự kiện tàn khốc kéo dài trong 2 năm (1999-2001). Tại sao nó phát nổ là một câu chuyện khác, vì vậy hãy để dành cho lần sau.

Để tránh suy thoái kinh tế, các nhà đầu tư thận trọng và chủ ngân hàng đổ xô mua trái phiếu chính phủ có lợi suất cao, được đảm bảo về mặt chính trị (trong giai đoạn trước năm 2004, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất khoảng 6,5%). Mua loại trái phiếu ngắn hạn này lãi rất cao, chỉ cần bán chênh lệch là đã ăn sạch. Tuy nhiên, có tiền trong kho bạc không có nghĩa là quốc gia đó giàu có. Tiền cần chảy vào thị trường thông qua các nhà đầu tư nhỏ, đặc biệt là khu vực tư nhân năng động, để đảm bảo nền kinh tế sôi động (tiền chỉ chảy vào chi tiêu một cách an toàn vào buổi sáng). Một đêm ở lại giữa các ngân hàng). Một trong những vũ khí của Cục Dự trữ Liên bang (và Nhật Bản sử dụng nó) là một mánh khóe: tạo điều kiện định lượng (giảm lãi suất bằng cách mua trái phiếu của các tổ chức tài chính). Lãi suất giảm (trước khủng hoảng khoảng năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang đã cắt giảm lãi suất xuống còn khoảng 1,65% và thậm chí là 0%), việc mua trái phiếu không còn sinh lời nữa. Việc bơm / in tiền để mua lại trái phiếu cũng gây áp lực buộc các ngân hàng (điều mà họ không muốn nghĩ đến sau bong bóng dotcom) cho vay giới kinh doanh (đầu tư mạo hiểm).

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Kiểm sát Hà Nội | Kenhdaihoc.net

Các công cụ lãi suất và việc bơm tiền vào các gói định lượng của Fed đã giúp kích thích nền kinh tế Mỹ phục hồi và đặc biệt tích cực từ năm 2004 đến năm 2008. Giờ đây, các nhà đầu tư không nhắm đến các công ty nhà nước. Công nghệ “Bóng ma ảo”. Họ nhìn vào những sản phẩm có giá trị bền vững (chẳng hạn như đá rắn) và dường như không bao giờ mất giá trị: bất động sản.

Và bây giờ là tên Lớn ngắn Nghĩa mới trong thị trường chứng khoán là thủ đoạn mua cổ phiếu hoặc tài sản cố định, kỳ vọng giá cao để bán kiếm lời, được gọi là “bán”. Những người làm điều này là chủ sở hữu tài sản. Không giống như người đàn ông với thanh kiếm dài, có một thủ thuật khác phức tạp và ma thuật hơn được gọi là “bán khống”. Người làm việc này là người đi vay. Nợ thường là cổ phiếu hoặc phức tạp hơn như phim này là nợ (CDO). Bán hàng ngắn hạn có lãi khi:

+ Dự đoán rằng giá của một cổ phiếu cụ thể sẽ giảm trong tương lai gần

+ Vay 100 cổ phiếu với giá 10 đô la

+ Chờ 100 cổ phiếu giảm xuống còn $ 5

+ Thanh toán 100 cổ phiếu sở hữu phần chênh lệch có thể lên đến 50%

Cả bốn nhân vật trong phim, đầu tiên là Michael Berry (Christian Bale), những người đã đánh cược với hàng loạt ngân hàng rằng thị trường nhà đất đang phình to và sẽ sớm bùng nổ khi các hộ gia đình không có khả năng trả nợ. Các khoản thế chấp này hiện đang được giao dịch giữa các công ty môi giới và ngân hàng, chuyển sang các nhà đầu tư ở Phố Wall. Họ kêu gọi một sản phẩm được gọi là CDO (Cam kết Nợ Doanh nghiệp). Các ngân hàng và quỹ tín dụng sau đó phù phép và đưa vào cổ phiếu AAA để thu hút các nhà đầu tư.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học RMIT Nam Sài Gòn | Kenhdaihoc.net

Tương tự như các công ty đã đóng dấu .com vào năm 2000, quy mô gian lận hiện đang lớn hơn và lan rộng hơn khi các ngân hàng và tổ chức tài chính tham gia đóng dấu vào các khoản đầu tư được thực hiện từ các khoản vay (dân cư) vô giá trị. Những con nợ thuộc các hộ gia đình thu nhập thấp trong thời kỳ bùng nổ tài sản đã bị thuyết phục ký vào các tài liệu định giá ảo.

Nước Mỹ đã có 10 năm hạnh phúc người nghèo mua được nhà, người có nhà mua được nhà to hơn. Các nhà môi giới làm cho chi phí của họ dễ dàng hơn. Ngân hàng mua lại tài liệu IOU (Debt: Anh còn nợ em) để biến nó thành sản phẩm tài chính hấp dẫn nhằm thu hút tiền từ các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư tận dụng tối đa đòn bẩy tài chính để đầu cơ về nợ.

Quá trình này tạo ra lợi nhuận chênh lệch giá dựa trên các sản phẩm thế chấp vô giá trị. Hay nói một cách dễ hiểu: sự tin tưởng dựa trên những lời nói dối. Đó là khi khủng hoảng niềm tin ** xảy ra và trong lĩnh vực kinh tế người ta gọi nó là khủng hoảng tín dụng.

Trong bộ phim này, người ta thấy sự chế giễu khi người nhìn thấy dữ liệu lừa đảo là Michael Berry – người đàn ông một mắt đã đọc hàng chục nghìn tài liệu định giá thế chấp và nhận ra rằng chúng là một mớ rác rưởi. Tất cả những người vay Bori đều là người quản lý quỹ đầu cơ – một loại quỹ đầu tư linh hoạt với các thể chế cơ bản như: nhà đầu tư phải ký quỹ với số tiền tối thiểu (ví dụ 2 triệu tomans), chủ sở hữu quỹ có quyền. khóa”. Rút tiền trong một thời hạn nhất định (ví dụ 2 năm) và thành viên góp vốn chỉ được rút tiền từng lần theo quy định (sau 2 năm khóa quỹ). Với quy luật thông thường này, khi thị trường bất động sản sụp đổ và đóng băng, Barry đã đánh bạc bằng cách “mua” CDO từ các ngân hàng thông qua các đợt bán hàng ngắn hạn và thu lợi nhuận khổng lồ. Đằng sau hậu trường, có một đội kền kền khác tham gia cuộc chơi khủng hoảng và góp phần làm cho cuộc khủng hoảng năm 2008 trở nên tồi tệ hơn.

READ  Top 12 Trường Đại Học đào Tạo Tiếng Hàn ở Việt Nam Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết - Đề án 2020 | Kenhdaihoc.net

Cuộc khủng hoảng năm 2008 không chỉ xảy ra ở Mỹ, mà còn tạo ra một cuộc suy thoái toàn cầu, khi tất cả các tổ chức tài chính lớn ở nước này đều là cầu nối cho các nhà đầu tư từ các nước khác, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Đông, v.v.

Lớn ngắn Đó là một ví dụ đặc biệt về cách kiếm tiền của người Mỹ và dựa trên lòng tham và các hình thức kiếm tiền khác. Một canh bạc khủng khiếp chỉ có thể được giải quyết ở những quốc gia không ngần ngại nhìn vào quá khứ xấu xí của mình.

Theo songmoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud