Blog
[Review – Tóm tắt] Ngày Xưa Có Một Con Bò… – Camilo Cruz | Kenhdaihoc.net

[Review – Tóm tắt] Ngày Xưa Có Một Con Bò… – Camilo Cruz | Kenhdaihoc.net

Cảm giác của cuốn sách đã từng là một con bò – Camilo Cruz

Tiêu đề của cuốn sách này thực sự khiến tôi bật cười. Chẳng hiểu anh ta mắc tội gì mà từ đông sang tây ai cũng soi gương hết, haha. Tôi bật cười một chút trước khi lật giở những trang đầu tiên.

Cuốn sách bắt đầu bằng một câu chuyện ngụ ngôn tương đối nhẹ nhàng. Có một gia đình rất nghèo sống trong một ngôi nhà tranh nhỏ hơn mười lăm mét vuông. Cuộc sống của họ phụ thuộc hoàn toàn vào con bò sữa ở quê nhà. Trong nhiều năm, cả gia đình tám người đều dựa vào nguồn sữa của mình để tồn tại. Và điều họ không ngờ đã xảy ra, vào một buổi sáng, một số kẻ vô nhân tính giết chết những con bò của họ. Nếu rơi vào hoàn cảnh đó, chắc chắn tôi sẽ rất lo sợ vì chỉ còn kế sinh nhai.

Nhưng không may, cũng có cơ may, nhờ mất bò, họ sẽ phải tìm cách khác để cứu lấy mạng sống của mình. Sau đó, họ nhớ ra sân sau và bắt đầu gieo hạt. May mắn thay, khu vườn không chỉ cung cấp đủ thức ăn cho họ mà còn rất nhiều để bán cho những người khác. Chính từ thời điểm này, cuộc đời của họ chính thức thay đổi.

Ít ra thì trong truyện vẫn có những chú bò, có những chú “bò” mà theo tác giả là không kêu, không bò trên cỏ. Nỗi sợ hãi, thành kiến ​​và con bò này là sự biện minh trong não của chúng ta. Nó khiến chúng tôi nghèo mãi trên bức tường tranh.

Điều tôi thích ở cuốn sách này là nó rất dễ hiểu. Tác giả tóm tắt các vấn đề được nêu ra. Nếu có hơn trăm trang trong một cuốn sách, tôi coi như hoàn toàn hài lòng. Tác giả đưa ra mọi lý lẽ để chúng ta có cái nhìn bình thường về “con bò”. Cuộc sống muôn hình vạn trạng, ai cũng có công việc của riêng mình. Và “con bò” mang mầm mống của sự vô kỷ luật và ỷ lại vào mỗi chúng ta.

Ví dụ như lỡ hẹn vì chuyện gia đình, đi công tác xa quá nên quên làm bài, lỡ thời hạn do ốm đau, v.v. Chúng ta luôn có những cách để đổ lỗi cho hoàn cảnh thay vì chấp nhận thủ phạm. Nhà văn Camilo Cruz nói rằng nếu bạn muốn có được một “con bò”, bạn phải uốn nắn nó trước. Chúng ta cần dành thời gian để suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề của mình. Ví dụ, tại sao chúng ta thường đi muộn, vì chúng ta không tập trung vào những việc cần làm trước mà chúng ta bị phân tâm bởi nhiều việc. Trước khi đến cuộc hẹn, tôi đã cuống cuồng chuẩn bị đến nơi cần đến. Vậy làm sao có thể sớm được?

Khi chúng ta già đi, chúng ta chống lại và đàn áp chính mình. Tôi không thể làm điều này, tôi không thể làm điều kia. Việc này anh A nên làm, tôi không nói vì sợ đám đông, tôi không viết được vì tôi là dân kỹ thuật …
Mỗi lần như vậy, thay vì cố gắng cải thiện, chúng ta lại đổ lỗi cho hoàn cảnh. Khi đã quen, chúng ta sẵn sàng đổ hết lỗi cho người khác. Tôi thích câu nói của tỷ phú Bill Gates, người nói: “Không phải lỗi của bạn khi bạn sinh ra nghèo, nhưng chắc chắn là lỗi của bạn khi bạn chết nghèo.”

Khi bạn trốn tránh trách nhiệm của mình, sẽ không ai chất vấn bạn. Nhưng bạn đừng nghĩ rằng nếu cưng chiều một “con bò” như thế này thì sẽ thoát tội. Dần dần, họ sẽ bị trừng phạt vì đánh mất lòng tin của người khác, quen nói dối và vô kỷ luật. Tất nhiên, không có tòa án nào trừng phạt bạn vì tội nói dối. Bởi vì “con bò” đã cho bạn sự cầm tù vĩnh viễn của nghèo đói và sợ hãi.

Thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân không hề dễ dàng nhưng không có nghĩa là không thể. Một người từng nói rằng thành công và giàu có khó hơn nhiều so với việc nằm dài để hưởng thụ. Đó là lý do tại sao những người giàu, mặc dù chiếm tỷ trọng rất ít trong toàn bộ cơ cấu dân số, nhưng lại có hầu hết tài sản của thế giới.

– Ngok Anh Huang

Ngày xửa ngày xưa có một con bò là một câu chuyện ngụ ngôn, tác giả so sánh những thói hư tật xấu, những lời bào chữa và những thái độ gò bó với những con bò đang sống trong mỗi chúng ta để gửi gắm một thông điệp sâu sắc nhằm loại bỏ những thói hư tật xấu, những lời bao biện, những thái độ gò bó. Và những quan niệm sai lầm hạn chế con người ở mức trung bình.
Những lời bào chữa có ngăn cản bạn không?

Cuốn sách nhỏ về phép màu này soi đường giúp bạn:

 • Biết lý do của bạn – ngay cả những lý do tốt nhất trong số họ.
 • Loại bỏ những quan niệm sai lầm, những niềm tin hẹp hòi và những vấn đề tầm thường trong suy nghĩ của bạn.
 • Tiếp cận sự hoàn hảo, độc đáo và tiềm năng thực sự của bạn thông qua những lời buộc tội, nỗi sợ hãi và thất vọng trong quá khứ của bạn.

Nhận biết một số giống bò thường gặp:

 • Con bò được nói: “Tôi ổn, tôi không thích nó, nhưng tôi hài lòng với những gì mình có”.
 • Tên con bò là “không phải lỗi của tôi, tất cả là do yếu tố khách quan hoặc do người khác”
 • Một con bò được gọi là “niềm tin sai lầm”
 • Bò được nói “có thật, đây không phải là cái cớ”
 • Một con bò được gọi là “Tôi cảm thấy bất lực”
 • Một con bò được gọi là “tự ảo tưởng”

Tác giả đề cập đến con đường đuổi bò trong mỗi chúng ta:

 • Xác định những con bò của bạn
 • Xác định quan niệm sai lầm nào nằm sau mỗi con bò.
 • Hãy nhớ rằng bạn phải trả giá rất đắt cho những con bò mà bạn bao bọc.
 • Lập danh sách những kết quả tích cực mà bạn sẽ nhận được khi đuổi bò.
 • Tạo các mẫu hành vi mới.

Điểm: 8/10

– هو دای

Chương 0: Giới thiệu

READ  SQL là gì? Giải đáp tất tần tật những gì bạn cần biết về SQL | Kenhdaihoc.net

Thành công là gì? Tại sao một số người làm việc chăm chỉ cả đời mà vẫn không thể đạt được?
Người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc. Nếu họ ngã, họ sẽ đứng dậy.

Chương 1: Năm con cua

Tôi nhận ra rằng tất cả những thất bại mà tôi gặp phải đều do ai đó trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra. Tôi đổ lỗi cho vợ, cho sếp, cho đồng nghiệp, cho bố mẹ tôi.

Tuy nhiên, nhiều người không vượt qua được những trở ngại ngăn cản họ đến với thành công.

Câu chuyện:

Một giáo viên muốn dạy một học sinh về việc cố gắng thành công, vì vậy ông đã gửi cô đến một ngôi nhà nghèo nhất trong ngôi làng nghèo nhất. Ngôi nhà này không có thẻ giá. Chỉ trừ một con bò, một con bò đủ cho cả gia đình đi làm trong ngày.

Sáng hôm sau, trong lúc học sinh vẫn chưa hiểu lý do gì phải đến đây, cô giáo đã rút dao đâm chết con bò.

Sau một năm trở lại, người dẫn chương trình với nụ cười trên môi và ánh mắt tỉnh táo.

Bài học: Tránh bảo mật sai.

“Sự hài lòng giết chết cuộc sống của bạn. Tôi biết tôi không hài lòng với cuộc sống của mình, nhưng tôi không cảm thấy đau khổ. Tôi thất vọng với cuộc sống của mình, nhưng nó không đủ lớn để tôi làm bất cứ điều gì. Nó là một bi kịch. “

READ  [Review – Tóm tắt – Ebook] Đạo Tình – Chu Ngọc | Kenhdaihoc.net

Khi bạn có một công việc mà bạn không yêu thích và thậm chí không đáp ứng được những nhu cầu cá nhân tối thiểu, bạn rất dễ bỏ việc. Nhưng khi công việc bạn không thích đảm bảo cho bạn một chút thoải mái, thì bạn lại rơi vào bẫy của sự vui vẻ và nghĩ rằng bạn có một cái gì đó. “Bạn sẽ là nạn nhân suốt đời của những hạn chế mà bạn đã đặt ra cho chính mình.”

Hãy bắt đầu một cuộc sống mới, một cuộc sống không có bò.

Chương 2: Đừng cho rằng tất cả các lần cắt đều giống nhau

Những lời bào chữa trong tiềm thức này biến chúng ta thành một con bò.

Không phải chúng ta chậm, trễ mà là “vấn đề mất ổn định giao thông”. Những lời bào chữa và ngụy biện trở thành “bộ lọc logic”.

Nỗi sợ hãi phi lý trở thành một “biện pháp bảo vệ hợp lý” và những kỳ vọng thấp trở thành một “triển vọng thực tế về cuộc sống”. Vì vậy, đừng hợp lý hóa sự tầm thường của bạn.

Chúng ta phải thành thật một cách tàn nhẫn với chính mình. Chúng ta phải giết những con bò.

Và không phải con bò nào cũng hét lên để báo cho chúng tôi biết, nhiều con vẫn im lặng và đồng hành cùng chúng tôi.

Nói chung có hai loại bò:

 1. Lời bào chữa
 2. Thái độ hạn chế

Một cái cớ là một cách để giao quả bóng trách nhiệm cho người khác / thứ gì đó / được gọi là hình đại diện.

READ  Tổng hợp mẫu KPI cho các phòng ban trong doanh nghiệp 2021 | Kenhdaihoc.net

Tin tốt là bạn có thể tránh được những tình huống kém thú vị: điểm kém, bị từ chối, xung đột, cô đơn, chỉ trích. Và không có gì sai đối với điều đó. Bạn sẽ luôn tìm thấy một đồng minh, cho dù bạn có lý do vô lý đến đâu, sẽ luôn có người tin tưởng và chia sẻ cùng bạn.

Mặt hạn chế là nếu bạn tránh những con bò này và quên chúng, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội sửa chữa những vấn đề cần được giải quyết.

Ví dụ, bạn nên tập thể dục nhiều hơn, ăn uống hợp lý hơn, sau đó bạn có thể nói “Tôi không có thời gian”, “Tôi nghĩ tôi vẫn ăn đúng”, “Tôi làm việc muộn”, “Nếu tôi ăn như thế này, tôi sẽ chết”. hay triết học hơn, “Tất cả chúng ta đều phải chết vì một lý do nào đó, đúng không?” “. Vấn đề là không có lời bào chữa nào giúp giải quyết hoặc kiểm soát vấn đề! Vì thế. Đừng bám vào nó cho đến khi kết thúc.

Ví dụ: Một người nghiện thuốc lá không kiểm soát được và đã thành thói quen của mình. Sự thật là không có gì thay đổi kể từ đó. Cuộc sống vẫn vậy. Và bạn đang chuẩn bị cho sự thất bại.

“Đủ số lượng là chất lượng.” Khi sự ngụy biện / ngụy biện được lặp đi lặp lại đủ nhiều, nó được chấp nhận như một lời khuyên có vẻ sâu sắc và sâu sắc, như công thức không thể sai lầm của thiên tài. Và những lời bào chữa đã trở thành một thái độ hạn chế.

Ví dụ: Những người bi quan thường tuyên bố, “Chỉ vì tôi là một người theo chủ nghĩa thực tế.”
Trong khi thực tế, bạn phải có những điều sau đây:
1. Lập luận rõ ràng.
2. Xem mọi thứ như chúng thực sự là.
3. Có cái nhìn khách quan; &
4. Ra quyết định dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro là phù hợp.

Chương 3: Mọi người đều là một cái sừng

Có những loại thái độ hạn chế nào? Xin lưu ý:
1- Hợp lý hóa
2- Quan niệm sai lầm
3- Chủ nghĩa bi quan
4 – Trung bình

Chương 4: Có nhiều loại lỗi

“Tôi luôn coi mình là nạn nhân.”

Tâm lý nạn nhân không thực sự tốt. Bạn cần thay đổi để năng động hơn.

Trong các chương sau (chương 4 đến chương 9), tác giả trình bày những câu chuyện nội tâm khuyến khích người đọc thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân, nhưng không thực sự nói rõ nên làm như thế nào và khi nào. Bạn chỉ có thể đọc lướt.

Kết luận: Mặc dù cuốn sách thu hút người đọc chỉ ở tên sách và vài chương đầu, nhưng vẫn còn đó những kiến ​​thức mà chúng ta có thể khái quát và thu thập. Tôi hy vọng một số tóm tắt trên là hữu ích cho độc giả của nhóm.

– Min Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud