Lương

Thiện Lương Và Thông Minh | Kenhdaihoc.net

Trong cuộc sống ngày nay, người ta thường đánh giá cao lòng tốt, sự trung thực mà không có “nhân cách tốt” thay vào đó là tài năng và trí tuệ. Nhưng cuộc tranh luận giữa tài và đức chưa bao giờ là dễ dàng …

Tử tế là một loại trí tuệ, cũng như thông minh

Nhà sư, con trai và con bướm

Người ta nói rằng lương thiện là một loại trí tuệ, và ý thức cũng vậy. Có những người rất thông minh, nhưng chưa chắc đã trung thực. Đối với tôi, người có IQ (trí thông minh) và EQ (cảm xúc) cao nhất chắc chắn là người cư xử trung thực trong nhiều tình huống. Để minh họa cho lý tưởng sống này, tôi xin trích dẫn một câu chuyện mà tôi thấy rất thú vị:

Một nhà sư vào rừng kiếm củi, trên đường về gặp một cậu bé đang nô đùa, hái hoa và bị một con bướm. Sau khi quan sát anh ta một lúc, nhà sư đến gần anh ta và hỏi:

– Bạn có gì trong tay?

Cậu bé tinh ranh trả lời:

– Cô giáo biết điều này. Nhưng nếu bạn làm sai, bạn nên cho tôi một gói củi.

– Bướm chết?

-!

Sau đó anh ta ném con bướm lên trời. Sư cười nhẹ nói: Đây là củi của ngươi, đem về đi!

Cậu bé hào hứng mang một bó củi về khoe với bố. Ông bố tái mặt véo tai con trai: “Trả bó củi cho chùa rồi xin lỗi ngay”. “Nhưng tôi thắng, phải không?” Cậu bé hét lên khi bước đi.

Về đến chùa, hai cha con chắp tay xin lỗi, sư thầy chỉ cười lắc đầu. Trên đường về nhà, cậu bé vẫn còn tức giận. Người cha nói nhỏ: Nếu nhà sư nói rằng con bướm còn sống, con cũng làm nó chết ngạt phải không?

Chàng trai im lặng cúi đầu.

Cậu bé khéo léo và thông minh đặt câu hỏi mà dù ai trả lời thì cậu vẫn là người đúng. Làm thế nào để chúng tôi và nhà sư biết con bướm còn sống hay đã chết? Và nếu câu trả lời của nhà sư phù hợp với tình trạng của giấy phép, điều tồi tệ nhất đã xảy ra. Cuối cùng, lòng tốt của nhà sư có sức mạnh thay đổi người khác theo hướng tích cực.

Bạn càng thông minh, bạn càng cần phải trung thực

trong cuộc sống, Những gì chúng ta có thể chấp nhận là kiến ​​thức, Tuy không trung thực – điều mà chúng ta phải trau dồi mỗi ngày. Bởi vì trung thực không phải là một lý thuyết, nhưng Sự hài hòa giữa suy nghĩ và hành vi là bản chất chính của con người.

Người ta tin rằng càng nhiều kiến ​​thức, càng thông minh, càng thông minh, càng biết cách làm lợi cho bản thân thì cuộc sống sẽ hạnh phúc và vui vẻ hơn. Nhưng càng thông minh, lanh lợi và thực dụng thì một số người càng đánh mất đi sự lương thiện trong sáng vốn có, càng đánh mất đi phần nội tâm của mình.

    Càng thông minh, chúng ta càng dễ đánh mất sự trung thực của mình

Càng thông minh, chúng ta càng dễ đánh mất sự trung thực của mình

Chúng tôi sẵn sàng kết giao với những người trung thực và tốt bụng vì họ mang lại cho người khác cảm giác an toàn và tin tưởng cần thiết cho một mối quan hệ tốt đẹp.

Bạn càng trung thực, bạn càng thông minh hơn

Nhưng sống lương thiện và làm người lương thiện thật sự rất khó.

Cho đến khi bạn trải nghiệm những câu chuyện trong cộng đồng, một lúc nào đó bạn sẽ thấy rằng thật sự rất khó để trở nên trung thực và thông minh. Từ những cú lừa ngoạn mục, những trò chơi kịch tính, những trò hớ hênh của những kẻ tham lam đóng giả ăn mày, ốm đau,… rồi đi về không để lộ bí mật cho người dân làm lộ bí mật, trong trường hợp này, có thể anh ta thành thật. Dùng mãi mãi

Từ thiện là hành động từ thiện phổ biến nhất, nhưng nó cũng là hoạt động thường được sử dụng để thu lợi nhuận

Từ thiện là hành động từ thiện phổ biến nhất, nhưng nó cũng là hoạt động thường được sử dụng để thu lợi nhuận

Nhưng nếu bạn trung thực và ít nói, bạn sẽ là người thông minh và khôn ngoan, và với tất cả con người của bạn, bạn có thể làm bất cứ điều gì mà không do dự và hối tiếc.

Chúng tôi luôn suy nghĩ cẩn thận về việc trung thực nên đi đôi với lý trí. Khi nào trở thành một người tốt, tốt như thế nào và tốt cho ai? Lòng tốt mà không đúng người, đúng lúc thay vì lòng biết ơn thì chỉ bị coi thường.

Không những vậy, bạn có thể trở thành mục tiêu của những kẻ xấu? Nếu bạn luôn sẵn lòng cho đi, liệu người khác có coi đó là điều hiển nhiên? Có rất nhiều suy nghĩ hiện lên trong đầu bạn Đúng vậy, bạn có thể rất trung thực, nhưng để tránh những rắc rối và dị nghị, bạn tuyệt đối không nên cẩn thận với xã hội này. Bởi lẽ, trong thời đại mà sự lừa lọc và dối trá đang lên ngôi như hiện nay – Cảm Tôn thấp, Lý Tông cao, ông cha ta vẫn dạy “đi với phật tử, đi với tâm hồn trong chiếc áo giấy”. Đầu óc phải linh hoạt một chút, quan sát lời nói, nét mặt để đoán tính cách con người, ứng xử khôn khéo từng người, từng lĩnh vực.

Lòng tốt trong người mù. Không phải lúc nào chúng ta cũng cảm thấy thương hại, chỉ cần người ta khóc là lòng ta lại ùa về ngậm ngùi, day dứt vì lỗi lầm mà họ đã gây ra cho mình mà quên đi nỗi đau tận sâu trong tim. Khi chúng ta chấp nhận và hiểu những thiếu sót của người khác, nhưng sau đó nhận ra rằng họ thực sự là một bạo chúa, chúng ta phải kiên quyết đầu hàng và không thể dung thứ cho họ một lần nữa. Những người thông minh hãy nhớ kỹ:Ngựa tốt được người khác cưỡi, người tốt được người khác nâng đỡ.Trung thực tất nhiên không phải là xấu, nhưng trung thực, giống như tình yêu thương giữa con người với nhau, cần đúng người, đúng lúc.

“Ngựa tốt được người khác cưỡi, người tốt được người khác giúp đỡ”.

Lòng tốt không sai, nhưng phải đi kèm với cái nhìn sâu sắc và khách quan. Sự chân thành của trí tuệ cần có sự bao dung, phải có giới hạn, có giận thì giận, lạnh thì lạnh. “Mọi người luôn cầu xin và muốn ăn xôi. Sẵn sàng ăn Bản Chang.” Hãy để lòng tốt của bạn đến với những người biết ơn và đánh giá cao. Vì thông minh là một hình thức cố hữu và lương thiện là một sự lựa chọn, hãy tùy cơ ứng biến.

Xem thêm:

Nguồn: Bookiee.Org – Sách là Hạnh phúc (https://www.bookiee.org/post/thien-luong-thong-minh)

READ  [Toàn Quốc] Tạp Chí TravelMag Trực Thuộc Hiệp Hội Du Lịch Việt Nam Tuyển Dụng Phóng Viên Trải Nghiệm (Vlogger/ Reviewer) 2020 (Mức Lương $1,000 - 10,000/ Tháng) | Kenhdaihoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud