Bệnh tiêu chảy cấp do đâu?

Chuyên mục 'Tâm sự và sẻ chia' bởi thanhcongg, 7 Tháng mười một 2018.

 1. Theo TS.BS Lê Thành Lý - BV. Chợ Rẫy, TCC là một trong các bệnh lý thường gặp nhất xảy ra trong mọi lứa tuổi. Đa số người lớn thường bị TCC 4 lần/năm. TCC thường xuất hiện đột ngột và không kéo dài quá 14 ngày.

  Tiêu chảy cấp (TCC) xảy ra khi số lần đi tiêu > 3 lần trong ngày kèm phân nhão sệt hoặc lỏng như nước có màu vàng nâu/trắng đục. Các triệu chứng đi kèm như đau bụng, buồn nôn, nôn ói hoặc sốt thường có trong TCC.

  Nguyên nhân của TCC:


  - Viêm dạ dày ruột hoặc ngộ độc thực phẩm: TCC là con đường giúp cơ thể đào thải nhanh chóng các virus, vi trùng hoặc độc tố ra khỏi ống tiêu hóa. Do đa số các trường hợp TCC là do nhiễm virus (rotavirus, adenovirus…), chúng sẽ được cơ thể làm sạch trong vài ngày với trị liệu phù hợp tại nhà. Vi trùng có tên E.coli là nguyên nhân gây tiêu chảy nhiều nhất thường do thực phẩm bị nhiễm.

  [​IMG]

  - Uống nước chưa đun sôi hoặc chưa diệt khuẩn là nguyên nhân bị nhiễm các virus, vi trùng hoặc ký sinh trùng (lỵ amib, giardia lamblia…).

  - Một số loại thuốc tây dược hoặc đông dược có thể gây tiêu chảy do chứa các chất có tác dụng nhuận trường (sorbitol, fructose, magne…). Kháng sinh có thể gây tiêu chảy do tình trạng loạn khuẩn ruột thường tự khỏi khi ngưng thuốc. Trường hợp nặng nề hơn do nhiễm khuẩn Clostridium difficile cần phải dùng thuốc thích hợp để điều trị.

  - Ngoài ra, nhiều người còn mắc tiêu chảy cấp do thay đổi môi trường khi họ chuyển nhà đến một nơi khác hoặc đi du lịch xa. Cũng có thể do thay đổi chế độ ăn hoặc ăn phải thức ăn lạ. Những người không dung nạp chất lactose có trong sữa cũng sẽ bị tiêu chảy bất cứ khi nào họ uống sữa. Những người bị rối loạn lo âu, stress và những người bị hội chứng ruột kích thích cũng dễ bị tiêu chảy mỗi khi căng thẳng hay lo lắng quá độ.

  - Tiêu chảy cấp cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý ác tính, hoặc là biểu hiện tất yếu sau khi thực hiện các phẫu thuật về dạ dày, ruột hoặc túi mật. Một vài người cắt dạ dày để trị bệnh béo phì cũng có thể mắc tiêu chảy cấp.

  Tiêu chảy cấp có thể dễ dàng tái phát, đôi khi đi kèm với các triệu chứng như phân có chất nhày hoặc máu. Đó là do bệnh viêm đại tràng mãn tính hoặc trực tràng xuất huyết mạn tính.

  Xem thêm: >> https://bit.ly/2IJ4dnL