Làm thế nào để lấy điểm 8 tiếng Anh Đại học 2017?

minhnguyen0706

Thành viên
Ôn thi đại học chưa bao giờ là việc đơn giản, môn tiếng Anh cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, bất kỳ khó khăn nào cũng có thể vượt qua nếu các em có một lộ trình rõ ràng, chính xác.Để đạt điểm 8, cần học những gì?

Trước hết, các em cần nắm được hình thức thi, cấu trúc đề thi. Năm 2017, cấu trúc đề thi đại học môn Tiếng Anh có nhiều sự thay đổi. Khác với cấu trúc đề bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận làm trong 90 phút của năm 2016, đề năm 2017 sẽ chỉ còn 50 câu hoàn toàn trắc nghiệm với thời gian làm bài trong 60 phút. Như vậy, trong quá trình ôn thi đại học môn tiếng Anh, các em cần phải nắm chắc kiến thức hơn vì những câu đưa ra có thể là câu hỏi tiêu biểu của từng dạng kiến thức.

50 câu trong vòng 60 phút nghĩa là các em có 1,2 phút cho mỗi câu. Để được 8 điểm vậy chắc chắn các em sẽ phải làm được đúng ít nhất 40 câu, hay nói cách khác không được sai quá 10 câu. Vậy những phần kiến thức nào mà các em chắc chắn không được sai, phần kiến thức nào cần hạn chế số lượng câu sai? Để trả lời cho câu hỏi này, cùng phân tích cấu trúc đề thi minh họa môn Anh năm 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành nhé.

Đề minh họa tiếng Anh 2017 gồm 50 câu, kiến thức được khai thác ở 5 mảng kiến thức, bao gồm Ngữ âm, Ngữ pháp - Từ vựng, Chức năng giao tiếp, Kỹ năng đọc và Kỹ năng viết. Trong số đó, Ngữ pháp và Kỹ năng đọc là 2 phần được khai thác nhiều nhất với số câu xuất hiện lần lượt trong đề thi là 16 và 20. Đây cũng là 2 kiến thức tập trung các câu hỏi khó lấy điểm 9,10.

Để đạt điểm 8, cần học như thế nào?

Giờ hãy đi sâu vào từng kỹ năng và xem cách học thế nào là hợp lý nhé.

Ngữ âm

Trong đề thi minh họa, 4 câu ngữ âm được chia làm 2 loại gồm có phát âm (2 câu) và trọng âm (2 câu). 4 câu này chắc chắn các em không nên để mất điểm.Để ôn tập tốt dạng bài tập này, các em cần nhớ được các quy tắc phát âm, đánh trọng âm. Để nhớ được thì cách tốt nhất là không phải là học thuộc lòng tất cả các quy tắc, tốn thời gian và không hiệu quả.

Vì vậy, các em cần có phương pháp ghi nhớ một cách khoa học. Ví dụ như học một vài ví dụ tiêu biểu của từng quy tắc, rồi từ đó suy ra quy tắc và áp dụng cho các từ tương tự. Bên cạnh đó, suốt quá trình ôn thi đại học, tất nhiên các em cũng phải luyện tập làm các bài tập càng nhiều càng tốt, khi làm kết hợp với đọc thành tiếng các từ ít nhất 3 lần, để hình thành phản xạ khi làm bài, và vận dụng các quy tắc được thuần thục hơn. Tuy nhiên, các quy tắc không phải lúc nào cũng đúng, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Những trường hợp này các em phải nắm rõ để tránh bị lừa khi câu có ra các từ ngoại lệ đặc biệt.

Cần lưu ý một số ảnh hưởng của cách nói và lối tư duy của tiếng Việt lên cách các em phát âm tiếng Anh, chẳng hạn như: ghép nguyên âm với phụ âm và tự cho dấu sắc; áp đặt cách phát âm của từ khác khi phát âm từ tương tự

Kỹ năng viết

Kỹ năng viết là phần không khó và các em hoàn toàn có thể đạt điểm tối đa. Để được 8 điểm thì không nên sai bất kì câu nào ở phần này.

Với dạng bài tìm lỗi sai, trong những câu đơn giản, các em có thể suy ngay ra được đáp án dựa vào kiến thức đã biết của các em về cấu trúc câu, hòa hợp chủ vị, cấu trúc song song và các kiến thức từ loại. Trong trường hợp không thể làm được như thế, hãy dựa vào cả câu. Có thể một từ hay cụm từ sử dụng không phù hợp với nghĩa của cả câu. Nếu không sai về ngữ nghĩa thì chắc chắn là sai về ngữ pháp. Ở đây có thể sử dụng phương pháp loại trừ, tức là xác định những từ và cụm từ chắc chắn được sử dụng đúng, rồi sau đó nghiên cứu các phương án còn lại.

Với dạng trắc nghiệm viết lại câu hay kết hợp câu, các em cần có cả kiến thức về từ vựng và ngữ pháp. Thông thường, các từ vựng được sử dụng trong dạng bài này không quá đánh đố, ngữ pháp cũng xoay quanh các phần kiến thức cơ bản như câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, câu mong ước, liên từ, câu gián tiếp, câu bị động

Đọc thêm: Ôn thi đại học môn tiếng Anh
 
xe du lịch quảng ngãi hàng xách tay quảng ngãi
Top