Người làm ngành Y Dược cần có tâm và tài

Chuyên mục 'Kênh thông tin tuyển sinh' bởi vanvu94, 10 Tháng bảy 2018.

 1. Trong xã hội ngày nay, hai nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất, được mọi người tôn trọng và tôn vinh lên làm thầy đó là nghề thầy giáo và nghề y. Chính vì thế mà Bác Hồ đã dạy chúng ta những người làm ngành y dược “lương y như từ mẫu” có nghĩa là “thầy thuốc như mẹ hiền”.
  Từ khi bắt đầu bước chân vào ngôi Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, điều đầu tiên hầu hết sinh viên đều được học là câu “Lương y như từ mẫu”. Một câu nói nhưng chưa biết bao ý nghĩa sâu xa và cao quý.
  Đạo đức y học là một bộ phận của đạo đức nghề nghiệp, là yêu cầu đặc biệt có liên quan đến việc tiến hành các hoạt động đem lại sức khỏe cho con người. Là nguyên tắc, quy tắc, chuẩn mực của ngành y tế. Nhờ đó mà mọi thành viên y tế phải tự giác điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích và tiến bộ của nghành y. Trong đó có lời dạy của Bác Hồ “lương y như từ mẫu” đã luôn nhắc nhở, giáo dục y đức cho các anh chị em cán bộ ngành y tế về phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc: luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, luôn có thái độ niền nở , tận tình và chu đáo với người bệnh và người nhà của bệnh nhân. Phải có lương tâm và trách nhiệm: biết yêu nghề và trau dồi kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn.

  [​IMG]

  Lời dạy “Lương y như từ mẫu”có nghĩa là y đức của người thầy thuốc, đặt nền tảng trên sự tôn trọng mạng sống của người khác, luôn đặt tính mạng của người khác lên đầu. Phải luôn tôn trong danh dự nhân phẩm của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Tuyệt đối không được làm điều gì gây bất lợi cho người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân. Không phân biệt đối xử và phải công bằng đối với tất cả mọi người. Nghề y là một nghề liên quan đến sức khỏe mạng sống của con người nên người thầy thuốc phải có tay nghề chuyên môn cao.
  Lời dạy của Bác đã trở thành phương châm và khẩu hiệu hành động của ngành y tế Việt Nam. Là một trong số những sinh viên đang theo học tại ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - nơi đã ươm mầm cho em trở thành một người thầy thuốc sâu y lý-giỏi y thuật-giàu y đức. Qua đó, em luôn tự nhủ với bản thân, suốt quãng thời gian theo học tại trường