Nguyên nhân nào khiến trẻ viêm dạ dày?

Phạm Hữu Hùng

Thành viên
Viêm dạ dày là một trong các bệnh thường gặp của hệ tiêu hoá, viêm dạ dày gồm hai thể; thể câ"p và thể mạn tính. Nguyên nhân khiến trẻ viêm dạ dày thường là:
Viêm dạ dày cấp: a. Ăn uô"ng không điều độ, uô"ng thức uô"ng lạnh quá nhiều, ăn nhiều thức ăn kích thích, khi ăn không nhai kỹ đã nuôi. Phản ứng dị ứng: một sô" trẻ dị ứng với sữa bò, tôm cua, trứng, dẫn đến viêm dạ dày cấp. c. Tác dụng của vi sinh vật bệnh và độc tố của chúng như vi trùng salmon, vi trùng ưa muôi làm tổn thương niêm mạc dạ dày. d. Tác dụng của thuốc: trẻ uô"ng lhuô"c calicylate giải nhiệt, sulfa, erythrocin... hoặc uô"ng nhầm thuôc axit mạnh, kiềm mạnh đều có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp.
2. Viêm dạ dày mạn tính: a. Viêm dạ dày cấp điều trị lâu không khỏi họặc tái đi tái lại thành viêm dạ dày mạn tính. b. Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, do dạ dày ứ máu nhiều khiến mô thành dạ dày thiếu oxy, trục trặc dinh dưỡng, giảm tiết vị toan, vi khuẩn dễ sinh sôi trong dạ dày, gây ra viêm dạ dày mạn tính. c. Nhiễm trực khuẩn xoắn môn vị: loại vi khuẩn này dễ nhờn với nhiều chủng thuôc kháng sinh, khó diệt hết, hơn nữa có nguy cơ tái nhiễm, sau khi lây nhiễm thì bệnh kéo dài thành viêm dạ dày mạn tính. d. Bình thường không chú ý vệ sinh ăn uống, thường xuyên ăn cay, hoặc uô"ng thuôc salicylate khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích gây viêm mạn tính.


yếu tố di truyền có liên quan đến bệnh loét đường ruột ở trẻ em không?

Loét dạ dày, hành tá tràng là bệnh thường gặp ở người lớn, có khoảng 1/10 dân số thế giới mắc bệnh này. nhưng ít ai nghĩ đến trẻ em cũng có thể bị. Trong sô" người trưởng thành mắc bệnh loét dạ đày có khoảng 1,6% là khởi bệnh trước 4 tuổi, 2,1% đến 15% khởi bệnh ở tuổi nhi đồng.

Hiện nay, bệnh loét ở thiếu niên nhi đồng có chiều hướng tăng, có thể xuâ"t hiện bâ"t cứ lứa tuổi nào của trẻ, nhưng ti' lệ khởi bệnh ở trẻ tuổi đi học là cao nhâ"t, tỉ lệ giữa trẻ trai và ưẻ gái khoảng 2:1, nông thôn cao hơn thành thị với tỉ lệ 19:1. Các chuyên gia đều nhận định bệnh loét có liên quan mật thiết với yếu tô" di truyền. Nghiên cứu các gia phả đều thây, mây thê" hệ trong một gia tộc mắc bệnh loét không phải ít. Khả năng mắc bệnh loét đường tiêu hoá của trẻ có người thân bị bệnh này cao gâp ba lần nhóm người bình thường khác.

Xem thêm: Chữa đau dạ dày bằng lá mơ lông
 
xây nhà trọn gói tại quảng ngãi công ty xây dựng quảng ngãi xây dựng quảng ngãi thiết kế nội thất quảng ngãi
Top