Những con đường lây lan của Virus máy tính điển hình?

Chuyên mục 'Hỏi- Đáp & Mẹo vặt' bởi trong_quan_nguyen, 9 Tháng tư 2018.


 1. Đôi khi chỉ vô tình click vào đường link hoặc click nút tải về là máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus. Vậy virus xâm nhập vào máy tính của bạn qua những con đường nào?


  Ba Con đường chính virus xâm nhập vào máy tính?


  1.Internet


  Internet là con đường dễ xâm nhập và lây lan virus máy tính nhanh nhất. Chúng có thể bắt nguồn từ email, công cụ chat, mạng xã hội, các diễn đàn hoặc các website có chứa đường dẫn virus.

  - Ví dụ: Một người bạn của bạn bị hack tài khoản Facebook và chia sẻ đường link chứa virus với những ký tự lạ tới nhiều người, bạn nhìn thấy và tò mò cick vào xem thử, lập tức máy tính của bạn bị nhiễm virus.

  - Ví dụ: Click link lạ trên diễn đàn, hoặc tệp file chứa virus đính kèm trong forum, group mạng xã hội.

  Hoặc đôi khi máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus khi bấm vào đường dẫn trong email, tệp đính kèm từ người lạ gửi đến. Hay bạn click đúp chuột vào nút tải phần mềm, tải ebook về. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên xem phim, truy cập vào những trang có quá nhiều quảng cáo thì rất có thể máy tính của bạn bị nhiễm virus một cách vô tình.

  [​IMG]

  2. Bộ nhớ ngoài (Thẻ nhớ, USB, ổ cứng di động...)

  Bạn cắm usb vào máy tính bị nhiễm virus, sau đó cắm vào máy tính của mình mà không sử dụng bất kỳ một chương trình bảo vệ nào. Xin chúc mừng, máy tính của bạn đã nhiễm virus may tinh.

  Xin lưu ý, khi cắm usb, thẻ nhớ, ổ cứng di động vào máy tính. Bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus để quét toàn bộ nó trước khi mở. Đây là một kinh nghiệm đơn giản và hữu hiệu để chống virus lây lan qua bộ nhớ ngoài. Tuy nhiên, rất nhiều người không thực hiện việc này.


  3. Mạng nội bộ (Mạng lan, wan...)

  Những máy trong mạng nội bộ thường có nguy cơ lây lan virus qua lại cho nhau. Để phòng chống virus bạn nên chú ý những vấn đề sau:


  - Sử dụng một phần mềm diệt virus có tường lửa cá nhân, giám sát mạng


  - Bật tường lửa của windowns: Vào Start => Control Panel => Security Center => Windowns Firewall. Ở tab General, bạn chọn On.


  Làm thế nào để phòng tránh virus máy tính

  Có khá nhiều cách để phòng tránh virus máy tính như cài đặt phần mềm, dùng mã lệnh để xóa tận gốc file virus, dùng công cụ bảo mật rà quét, hoặc cài đặt tưởng lửa để cảnh báo….

  Dưới đây là 1 số cách tôi hay áp dụng:

  + Cài một phần mềm diệt virus trên máy tính của bạn, dù chỉ là một phần mềm diệt virus miễn phí. Nó là cần thiết để bảo vệ máy tính bạn. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm như virustotal, virus 365, virus scan….

  + Nếu link được gửi từ email, yahoo, mạng xã hội của một người bạn biết. Hãy chắc chắn là họ gửi nó, họ sẽ gửi kèm các thông điệp cá nhân cụ thể chứ không phải những thông điệp chung chung.

  + Nếu link được gửi từ một hệ thống tự động (như báo có tin nhắn từ diễn đàn, từ tài khoản nào đó...) hãy xem xét địa chỉ mail gửi đến. Cẩn thận nếu đó là các địa chỉ mail miễn phí như: Gmail, yahoo, hotmail... Tập thói quen vào trực tiếp website bạn đăng ký để xem thông tin mới, thay vì click chuột trực tiếp từ mail.

  + Nếu bạn tham gia các diễn đàn, bạn đang định download một phần mềm, hay click vào một link do thành viên diễn đàn gửi. Hãy xem thành viên đó là ai, có uy tính không? Và chú ý đến các phản hồi từ thành viên khác.

  HI vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho cách bạn hơn về virus máy tính.