Những yếu tố cần thiết trong xây dựng kế hoạch Ứng cứu sự cố

trong_quan_nguyen

Thành viên

Dù xây dựng kế hoạch Ứng cứu sự cố IR hay kế hoạch kinh doanh thì việc xác định những yếu tố cốt lõi trong bản kế hoạch là không thể thiếu. Dưới đây là những yếu tố cần thiết trong kế hoạch IR.


1.Xây dựng đội nhóm

Cũng như bất kỳ khía cạnh kinh doanh khác, một kế hoạch được thực hiện tốt khi đội ngũ làm việc hiệu quả. Do đó, nhóm IR của bạn cần có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong chiến lược phản ứng sự cố.

Các kỹ năng bao gồm như: thử nghiệm xâm nhập, kỹ năng tìm kiếm theo nhóm, phân tích log, phân tích mã độc, phân tích hành vi & mục đích tấn công, phân tích máy chủ và mạng lưới hệ thống, phân tích bộ nhớ, và phân tích các rủi ro an ninh sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thiết kế một chiến lược ứng cứu sự cố hiệu quả theo thời gian.

Bên cạnh đó, đội nhóm cần có một người có kỹ năng quản lý và lãnh đạo. Người quản lý nhóm phải có khả năng diễn đạt tốt và kỹ năng chuyên môn IR để đảm bảo thúc đẩy đội ngũ đi đến thành công.

=> Xem thêm: Những thách thức trong Ứng cứu sự cố

2.Theo dõi KPIs


KPIs là một phần quan trọng trong việc triển khai bất kỳ một dự án nào, nó cho biết mức độ hiệu quả công việc của những người trong đội nhóm như thế nào.

Các KPI có thể bao gồm:

- Thời gian phát hiện

- Thời gian khắc phục sự cố

- Tỷ lệ phát hiện thành công của công cụ hệ thống (so với con số do người dùng hoặc quản trị viên báo cáo)

- Bản chất của cuộc tấn công

- ……...

Các KPI này sẽ cung cấp cho bạn các dữ liệu cần thiết để đo lường sự hiệu quả những nỗ lực xử lý sự cố của bạn đồng thời cung cấp số liệu mà bạn có thể truyền đạt nhu cầu, mong muốn tới đội nhóm và người quản lý.

3.Phân tích lỗ hổng & nguy cơ an ninhCũng giống như ý 2, trong nhóm IR phải có ít nhất 1 chuyên viên hoặc 1 chuyên gia về bảo mật, chuyên gia phân tích các lỗ hổng và nguy cơ tấn công. Đồng thời , đội nhóm cũng cần có một người thường xuyên phân tích mức độ thiệt hại sau sự cố tấn công. Mức độ thiệt hại có thể về tài chính, phần mềm, phần cứng và con người.

4.Xây dựng kịch bản Ứng cứu sự cố

Thiết kế một kịch bản ứng cứu sự cố hoàn chỉnh và thực hành thử nghiệm thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa nguy cơ bị hacker mũ đen tấn công, bị khai thác dữ liệu, bị chuộc tiền… Đồng thời xây dựng kịch bản IR sẽ cho biết năng lực của Doanh nghiệp đến đâu, đâu là mặt yếu kém của tổ chức.

5.Học hỏi từ sai lầm

Số vụ tấn công trên mạng ngày càng gia tăng và các hình thức tấn công trên mạng ngày càng đa dạng, chính vì vậy việc học hỏi từ những sai lầm trước, trong và sau sự cố tấn công trên mạng chính là phương pháp giúp tổ chức hạn chế các nguy cơ và rủi ro an ninh mạng hiệu quả.

Còn nhiều kiến thức hay về Ứng cứu sự cố. bạn đọc có thể vào securitybox.vn/blog để học hỏi thêm nhé.

 
xây nhà trọn gói tại quảng ngãi xây nhà trọn gói quảng ngãi xây nhà trọn gói tại quảng ngãi nội thất quảng ngãi
Top