Soạn bài Các thao tác nghị luận lớp 10

Đức Mộc

Thành viên
I. Khái niệm
1. Nêu một số ví dụ để chứng tỏ rằng trong thực tế, người ta vẫn hay nói đến từ thao tác. Từ những ví dụ ấy hãy cho biết từ thao tác được dùng với ý nghĩa nào:
_ Chỉ một việc làm nào đó
_ Chỉ việc thực hiện một số động tác bất kì trong khi làm việc
_ Chỉ việc thực hiện động tác theo trình tự và yêu cầu kĩ thuật nhất định

Gợi ý:
_ Trong thực tiễn cuộc sống, con người vẫn sử dụng khái niệm thao tác trong các hoạt động sản xuất, vận hành như: trong vận hành máy móc, xây dựng….
_ Thao tác được dùng với ý nghĩa là chỉ việc thực hiện những động tác theo trình tự và yêu cầu kĩ thuật nhất định.

2. Khái niệm Thao tác nghị luận
Thao tác nghị luận là một trong những loại thao tác mà con người vẫn thường tiến hành trong đời sống

II. Một số thao tác nghị luận cụ thể.
1. Ôn lại các thao tác phân tích, tổng hợp, diễn dịch, quy nạp
a. Một số thao tác nghị luận cơ bản đã học là thao tác phân tích, tổng hợp, diễn dịch, quy nạp. Trong đó:
+ Thao tác tổng hợp là kết hợp các phần (bộ phận), các mặt (phương diện), các nhân tố của vấn đề cần bàn luận thành một chỉnh thể thống nhất để xem xét.
+ Phân tích là chia vấn đề cần bàn luận ra thành các bộ phận (các phương diện, các nhân tố) để có thể xem xét một cách cặn kẽ và kĩ càng.
+ Quy nạp là từ cái riêng suy ra cái chung, từ những sự vật cá biệt suy ra nguyên lí phổ biến.
+ Diễn dịch là từ tiền đề chung, có tính phổ biến suy ra những kết luận về sự vật, hiện tượng riêng.

b. Trong lời tựa Trích diễm thi tập, Hoàng Đức Lương nhận định: “Thơ văn không lưu truyền hết ở đời là vì nhiều lí do”. Tiếp đó, ông lần lượt trình bày bốn lí do khiến cho thơ văn xưa dã không thể truyền lại đầy đủ được. Anh (chị) thấy, ở trường hợp cụ thể này, tác giả sử dụng thao tác phân tích hay diễn dịch? Sử dụng thao tác đó có tác dụng gì?
c. Cũng trong Trích diễm thi tập, sau khi nêu bốn lí do hạn chế, Hoàng Đức Lương rút ra kết luận: vậy thì các bản thảo thơ văn cũ mỏng manh kia còn giữ mãi thế nào được mà không rách nát tan tành?
Kết luận này có được là nhờ tác giả tổng hợp hay quy nạp? Thao tác ấy có giúp gì cho quá trình lập luận càng trở nên có sức thuyết phục hơn?
d. Những nhận định sau đây đúng hay không đúng. Vì sao?
_ Thao tác diễn dịch có khả năng giúp ta rút ra chân lí mới từ các chân lí đã biết
_ Thao tác quy nạp luôn luôn đưa lại cho ta những kết luận chắc chắc và xác thực.
_ Tổng hợp không chỉ là thao tác đối lập với thao tác phân tích mà còn là sự tiếp tục và hoàn thành của quá trình phân tích.
Gợi ý:
Trong nhận định : “Thơ văn không lưu truyền hết ở đời là vì nhiều lí do”, tác giả Hoàng Đức Lương đã sử dụng thao tác phân tích để trình bày ra các lí do khiến cho thơ văn không lưu truyền hết ở đời.
_ Tác dụng của thao tác phân tích trong trường hợp này là giúp cho tác giả có thể trình bày ra những nguyên nhân khiến thơ văn thất truyền ở đời, làm sáng tỏ nội dung chủ đề của nhận định.
c. Hoàng Đức Lương đã sử dụng thao tác tổng hợp để rút ra lời nhận định.
_ Việc sử dụng thao tác lập luận tổng hợp giúp cho tác giả có thể thâu tóm những ý bộ phận vào một kết luận chung nhất, làm cho kết luận có sức tổng hợp được nội dung cơ bản nhất của chủ đề.
d.

_ Thao tác diễn dịch có khả năng giúp ta rút ra chân lí mới từ các chân lí đã biết Đúng
_ Thao tác quy nạp luôn luôn đưa lại cho ta những kết luận chắc chắc và xác thực Chưa chính xác
_ Tổng hợp không chỉ là thao tác đối lập với thao tác phân tích mà còn là sự tiếp tục và hoàn thành của quá trình phân tích  Đúng.

2. Thao tác so sánh
a.
_ Tác giả đã dùng thao tác so sánh. So sánh giữa tinh thần yêu nước của dân tộc ta trong lịch sử và tinh thần yêu nước trong thực tại.
_ Câu văn nhấn mạnh đến sự giống nhau.
b. Thao tác so sánh gồm 2 loại chính:
+ So sánh để nhận ra những điểm giống nhau
+ So sánh để nhận ra những điểm khác nhau
c. Để so sánh đúng cách cần chú ý đến những điều cơ bản như:
+ Những đối tượng được so sánh phải có mối liên quan với nhau về một mặt nào đó.
+Sự so sánh phải dựa trên những tiêu chí cụ thể, rõ ràng và có ý nghĩa quan trọng đối với sự nhận thức bản chất của vấn đề
+ Những kết luận rút ra từ sự so sánh phải chân thực, mới mẻ, bổ ích giúp chp việc nhận thức sự vật được sáng tỏ và sâu sắc hơn.
Nguồn: https://soanvan.edu.vn/
 

quocanh1705d

Thành viên
MÔ TẢ CHI TIẾT VỀ bộ giảm nhiễu truyền hình cáp tín hiệu cho truyền hình cáp,0936055565

- Nếu bạn đang có ý định tìm thiết bị khuếch đại tín hiệu truyền hình cáp mang tính cá nhân hóa dùng cho hộ gia đình, thì dòng khuếch đại tín hiệu truyền hình cáp PACIFIC là PACIFIC DA-20 hoàn toàn thỏa mãn được yêu cầu cùng tiêu chí của bạn.
- Khuếch đại tín hiệu cho truyền hình cáp PACIFIC DA -20 mạnh mẽ, tối ưu tín hiệu rất chuẩn cho tất cả các mạng truyền hình cáp Việt Nam, thích hợp cho truyền hình cáp sử dụng tại hộ gia đình. Ngoài chức năng tăng sóng, mở rộng tần số, giảm nhiễu, hạt cho truyền hình cáp, giúp giảm suy hao tín hiệu khi đi âm tường, có mạch lọc nhiễu tín hiệu thông minh, chống hiện tượng đứng hình cho truyền hình cáp HD, Khuếch đại PACIFIC DA-20 được thiết kế đẹp cùng khả năng làm việc bền bỉ nhằm mang lại hiệu suất cao nhất đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng. Khuếch đại truyền hình cáp PACIFIC- DA 20 qua thực tế đã chứng minh khả năng hiệu dụng của mình trong việc giảm nhiễu tín hiệu cáp và các mục tiêu khác.
- Đây là lựa chọn ưu việt nhất cho khách hàng là cá nhân, hộ gia đình với số lượng đường truyền tùy biến dưới 5 tivi.
- Sự kết hợp của công nghệ tiên tiến của Nhật với công suất đạt chuẩn tối ưu lên đến 5W, vùng làm việc lớn khả năng khả dụng lên đến 50m, khả năng hiệu dụng trong bán kính 30m, và được trang bị mạch khuếch đại tiên tiến, cùng Chip lọc nhiễu thông minh đã chứng minh thiết bị khuếch đại PACIFIC DA 20 là dòng khuếch đại tín hiệu truyền hình cáp phổ biến nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam và thị trường Châu Á.
- Khuyến cáo về khả năng hiệu dụng tối ưu nhất từ 1 đến 5 tivi, cáp đi âm tường xa khoảng 30 mét, tín hiệu mạnh mẽ, độ dao động tần số từ 5dB đến 20dB, bảo đảm tín hiệu gốc như thế nào thì tín hiệu qua bộ khuếch đại sẽ tốt hơn thấy rõ.
- Bộ khuếch đại tín hiệu truyền hình cáp dùng công nghệ đối lưu không khí 2 chiều, giúp khách hàng có thể sử dụng 24/24. Mạch tín hiệu được thiết kế cực kỳ phù hợp với môi trường nóng ẩm tại Việt Nam
- Dễ dàng trong việc lắp đặt với chi phí bảo dưỡng cực thấp.
- Độ bền đạt cực đại so với các loại khuếch đại thông thường được cung cấp trên thị trường.
- Tương thích cùng tất cả các thiết bị mở rộng trong nghành truyền hình cáp (Modulator, Combiner, Splitter, Tap, Tap-off, .....)
- Thiết kế nhỏ gọn, giúp tiện dụng trong việc lắp đặt tại mọi góc khuất. Kết hợp cùng chân lắp đặt tiện dụng phù hợp với với mọi hộp điện tại Việt Nam
- Cường độ tín hiệu, chất lượng hình ảnh, độ méo hình ảnh, độ nét hình ảnh, chất lượng âm thanh được điều chỉnh tự động. Thích hợp cho mọi khách hàng là cá nhân không am tường kỹ thuật.
- PACIFIC DA 20 cung cấp các tính năng cao cấp nhất, an toàn tuyệt đối với công nghệ chống rò rỉ điện mới nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu, bảo dưỡng thấp và giá cả tuyệt vời.
- Đây là sản phẩm được khách hàng chúng tôi bình chọn là sản phẩm tuyệt vời nhất dành cho hộ gia đình trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014.
- Khuếch đại tín hiệu truyền hình cáp PACIFIC DA-20 được khách hàng chúng tôi bình chọn là sản phẩm best seller của QUỐC ANH AMICI liên tục từ năm 2007 cho đến hiện nay.
- Sản phẩm PACIFIC DA-20 hiện được các đơn vị cung cấp SCTV, HTVC, VTVC.... khuyến cáo sử dụng cho hộ gia đình.
CÁC CHẾ ĐỘ DÀNH RIÊNG CHO SẢN PHẨM
- Trong 1 tháng đầu riêng loại này nếu có sự cố gì, công ty sẽ đổi mới 100% để khách hàng yên tâm sử dụng.
- Bảo hành tận nơi 24 tháng, tại địa điểm lắp đặt.
- HỖ TRỢ GIAO HÀNG, THU TIỀN TẠI NHÀ THEO HÌNH THỨC TRỰC TIẾP, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG ĐẶT HÀNG TẠI LAZADA
- ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ:
MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:
Điện thoại TPHCM:
HOTLINE 1: 0936.055.565 (Quốc Anh)
0916.888.64 (Chí Thanh)
Emai: [email protected]
 
xây nhà trọn gói tại quảng ngãi công ty xây dựng quảng ngãi xây dựng quảng ngãi thiết kế nội thất quảng ngãi
Top