Tấn công mạng đang bùng nổ ở Đông Nam Á

Chuyên mục 'Thủ thuật máy tính' bởi SecurityBox, 6 Tháng mười hai 2018.

 1. Các quốc gia Đông Nam Á đang tụt hậu khi nói về an ninh mạng. Khu vực này đang bị lợi dụng trong việc tấn công mạng, trong đó Indonesia, Malaysia và Việt Nam đóng vai trò bệ phóng toàn cầu cho các cuộc tấn công phần mềm độc hại.


  Dựa trên một báo cáo của công ty tư vấn quản lí toàn cầu, AT Kearney, các quốc gia Đông Nam Á cũng đang bị lợi dụng trong việc tấn công mạng; trong đó Indonesia, Malaysia và Việt Nam đóng vai trò bệ phóng toàn cầu cho các cuộc tấn công phần mềm độc hại (malware).


  Trong tháng 10/2017, thông tin cá nhân của khoảng 46 triệu người đăng kí di động ở Malaysia bị xâm hại. Những chi tiết cá nhân bị xâm phạm bao gồm địa chỉ nhà, số thẻ chứng minh quốc gia, và thông tin thẻ SIM.


  Có tin tức cho biết việc rò rỉ thông tin thực sự xảy ra năm 2014 nhưng chỉ bị phanh phui ra hồi năm ngoái. Điều này là do thiếu luật thông báo xâm phạm thông tin ở quốc gia này buộc các công ty phải báo cho khách hàng về việc rò rỉ thông tin.


  Singapore cũng là nạn nhân của tấn công mạng. Trong năm ngoái, đất nước này là mục tiêu của ba vụ tấn công mạng lớn, bao gồm tấn công thông tin Ministry of Defence vào tháng 2, tấn công phần mềm tống tiền WannaCry vào tháng 5, và hành động tấn đông gián điệp Petya vào tháng 6.


  Mặc dù tăng trưởng cao, số liệu cho thấy các quốc gia thành viên Đông Nam Á dành khoảng 1,9 tỉ USD trong năm 2017, hay khoảng 0,06% GDP của khu vực cho an ninh mạng.


  Trong tương lai, các cuộc tấn công mạng sẽ trở lên tinh vi, khó đoán trước với xu hướng tấn công mạng chủ yếu nhằm vào: Tống tiền bằng mã độc, lừa đảo trên Facebook, tấn công qua bên thứ ba, tấn công website thương mại, tài khoản trực tuyến…...Các tổ chức Doanh nghiệp cần chủ động hơn bằng việc xây dựng hệ thống ứng cứu sự cố để có thể giảm thiểu tối đa sự cố do tấn công mạng gây ra.