Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết và phòng ngừa cảm lạnh

tuan.boyhn

Thành viên
Cảm lạnh thường do một trong 100 loại virus thuộc nhóm Rhinovirus (một loại của Picornavirus) gây ra. Ngoài ra còn có các loại virus khác như virus á cúm, adenovirus, enterovirus... Do đó, không thể có miễn nhiễm với bệnh cảm, nghĩa là người bệnh cảm rồi vẫn có thể mắc lại. Virus lây truyền từ người qua người bằng một trong 2 cách: Khi người bệnh ho hay hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với nước bọt hoặc dịch tiết của người bệnh.Dấu hiệu nhận biết

Thông thường, triệu chứng xuất hiện sau 2-5 ngày tiếp xúc với virus, cá biệt có trường hợp khởi phát sau 10 giờ. Biểu hiện đầu tiên của cảm thường chỉ là đau hay rát họng. Các triệu chứng thường gặp khác là chảy mũi, nghẹt mũi, ho hoặc hắt hơi. Những triệu chứng này thường đi kèm với đau cơ, mỏi mệt, nhức mỏi, khó chịu, nhức đầu, chán ăn. Cảm lạnh đôi khi gây sốt, nếu sốt cao có thể làm người bệnh kiệt sức (thường gặp ở bệnh cúm hơn). Những triệu chứng của cảm lạnh thường mất đi sau 1 tuần, nhưng cũng có khi kéo dài đến 14 ngày, trong đó ho thường kéo dài hơn các triệu chứng khác. Trẻ em thường có những triệu chứng nặng hơn và có thể gặp sốt, phát ban.

Các phòng ngừa hiệu quả

Cách phòng bệnh tốt nhất là tránh tiếp xúc gần với người bệnh, rửa tay kỹ và thường xuyên; và tránh chạm mặt và miệng. Xà phòng diệt khuẩn thì không có tác dụng với virus cảm, tuy nhiên những động tác cọ rửa sẽ giúp tẩy đi các virus. Ngoài ra tăng cường uống vitamin C có tác dụng như một người lao công dọn dẹp sạch sẽ những rác trong cơ thể, bao gồm cả vi khuẩn, virus. Nhờ công dụng này mà vitamin C có thể được xếp vào một trong những biện pháp cần thiết trị cảm. Ngoài ra, vitamin C còn giúp làm giảm cơn khó chịu của bệnh cảm như ho, nhảy mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, bần thần... và nhiều triệu chứng cảm khác. Cách tốt nhất để tăng cường vitamin C là ăn nhiều trái cây cam, bưởi, chanh, hoặc ăn sống các rau cải có màu xanh đậm.

Bên cạnh đó cần vệ sinh răng miệng và súc miệng bằng nước muối loãng bằng cách (khuấy đều một muỗng cà phê muối ăn trong nửa lít nước ấm - khi súc miệng, ngửa cổ lên cho nước muối chạy vào cổ họng, thổi hơi lên tạo thành tiếng kêu trong cổ họng - rồi khạc ra). Hành động này giúp cho cổ họng thông hơn, bớt nghẹt mũi, diệt vi khuẩn và làm khạc ra đờm nhiều hơn.

Xem thêm bài viết: https://thuocchon.vn/7-meo-chua-cam-cum-tai-nha-cuc-don-gian/
Nguồn tham khảo: https://thuocchon.vn/
 
xe cẩu quảng ngãi xây nhà trọn gói quảng ngãi chống thấm quảng ngãi nội thất quảng ngãi
Top