Blog

Trăm năm cô đơn của Gabriel Garcia Marquez – Sự kết hợp giữa sáng tạo và song chiếu huyền thoại | Kenhdaihoc.net

Trăm năm cô đơn, cuốn tiểu thuyết này đã giúp đoạt giải Nobel Văn học danh giá vào năm 1982 cho tác giả người Colombia: Gabriel García Márquez. Toàn bộ câu chuyện là nỗi cô đơn bất tận kéo dài hàng trăm năm, một gia đình mang nặng mặc cảm và sai lầm của tổ tiên về lời nguyền của hôn nhân đồng môn: đứa trẻ sinh ra sẽ có đuôi lợn. Đảo Macondo.

Từ một kế hoạch ban đầu như vậy, J. Márquez đã xây dựng nên ngôi làng Macondoi rộng lớn với khoảng 60 nhân vật và hệ thống các mối quan hệ đan xen giữa họ trong gia phả Buendia. Với sự kết hợp độc đáo giữa tính sáng tạo và tính hai mặt huyền thoại, mỗi mẫu này đều nổi lên Một trăm năm yên bình Từ con người đến không gian, bối cảnh đều mang đậm chiều sâu huyền thoại và ẩn dụ. Từ từng hình ảnh đó, giải mã yếu tố thần thoại, người đọc có thể nhận ra đây không chỉ là sự cách tân, đổi mới nghệ thuật tiểu thuyết, mà còn là cách nhìn hiện sinh của con người của nhà văn Gabriel García Márquez.

Đánh giá về cuốn sách Trăm năm cô đơn

Chiếu đôi huyền thoại trong tiểu thuyết Một trăm năm yên bình.

Ngày thứ nhất, Một trăm năm yên bình Đó là một sự song song huyền thoại: song song cuộc sống ở làng Macondo với cuộc sống thực, song song các sự kiện lịch sử diễn ra ở Colombia và Mỹ Latinh với các sự kiện xảy ra trong suốt 100 năm lịch sử của gia đình. Bộ lạc Buendia, song song với nguyên mẫu con người thực với những câu chuyện của những người trong tiểu thuyết và song song với những người của bộ tộc Buendia.

Điều gì là có thật vào thời điểm sinh ra Một trăm năm yên bình Năm 1928, Mỹ Latinh là một khu vực cũ kỹ. Nhưng khi chiếu ở làng Macondo, sự lỗi thời, lạc hậu bị phóng đại, thần thoại hóa và biến thành ảo ảnh. Những đồ vật rất thông dụng và phổ biến trên thế giới như nam châm, kính lúp, la bàn, tảng băng (cũ), máy hát, xe lửa (thời kỳ sau) …, đã được các con quay hay bộ tứ dị bản mang đến cho làng Macondo Nó đã trở nên kỳ diệu . Những điều dành cho dân làng ở đây

Những sự kiện lịch sử, chính trị diễn ra tại vùng đất Gabriel García Márquez sinh sống đã được tác giả tái hiện trong tác phẩm chân thực đến từng chi tiết. Làm việc xuyên núi và rừng để giành lại ngôi làng Macondo từ tổ tiên của gia đình Buendia. Nội chiến khốc liệt và vĩnh viễn giữa hai phe: một bên bảo hoàng và một bên tự do. Và cuộc chiến này đã được phản ánh gần như xuyên suốt cuộc đời của Đại tá Orleano.

Nhưng ngay cả trong những sự kiện mà sự phát triển của nó bám sát lịch sử, thì vẫn có những yếu tố thần thoại được đưa vào tác phẩm. Cuộc hành trình xuyên núi rừng, rồi xuyên rừng núi từ làng Macondo đến cuộc đời thực của tổ tiên người Buendia, là một câu chuyện như lạc vào một mê cung với những yếu tố cổ tích, kỳ ảo. Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của Đại tá Orleano đã khiến ông trở thành huyền thoại và trở thành vật cản của chính quyền, nhưng trong quá trình hoạt động, những trận đánh bắt đầu dưới sự lãnh đạo của ông hầu như không phân thắng bại. Cuối cùng, đó là sự suy sụp tinh thần hoàn toàn của Đại tá Orleano, khi ông chính thức bị giam giữ trong thế giới cô độc, nơi xưởng cá vàng của ông được xây dựng.

READ  Hành vi tổ chức là gì? Lời giải cho hành vi tổ chức của con người | Kenhdaihoc.net

Và trên hết, sự song song huyền thoại trong cuốn tiểu thuyết Một trăm năm yên bình Ngoài ra, các truyền thuyết của câu chuyện cũng song song với nhau. Truyền thuyết về bộ tộc Buendia, bắt đầu bằng việc ngoại tình và kết thúc bằng việc sinh ra một đứa trẻ có đuôi lợn. Cũng bằng cách làm quen với đứa con của Aureliano Babilonia và Amaranta UCsula, người có đuôi lợn.

Đánh giá về Trăm năm cô đơn

Dưới bóng con cháu, những người sống ở hiện tại luôn mang hình hài của tổ tiên và những người đã khuất, đặt tên cho mình bằng những cái tên đã trở thành luật bất thành văn của dòng họ Buendia: Accadio, Aureliano cho con trai và Ursula, Amaranta, Remediot dành cho các bạn gái. . Cách đặt tên như vậy tạo ra một thời đại, một loại thời gian lịch sử xoay quanh cuộc đời của gia đình Buendia. Trong số những cái tên này là những ký ức cô đơn trong hơn 100 năm của một gia đình trọn vẹn. Nhưng ký ức đó đã chìm vào dĩ vãng, người chết luôn không nguôi, họ sống trên danh nghĩa và tồn tại ngoài đời thực: sự hiện ra của các hồn ma Prudenxio Aghila, Menkyadet, Hose Acadio Buendya…

Ngoài ra, sự song hành còn được thể hiện từ những hình ảnh đời thực do tác giả tưởng tượng, tạo cho nó màu sắc cổ tích tưởng chừng như phi lý. Như trường hợp của Remediot – Beauty. Trong nguyên mẫu thật, Remediot không xinh đẹp và cũng chỉ mang thân phận của một người hầu, việc cô mất tích không ai biết tại sao hay cô đi đâu. Nhưng trong Trăm năm cô đơn, tác giả đã khắc họa nhân vật Remediot – Người đẹp với thân phận mới, vẻ đẹp mới và sự biến mất kỳ diệu.

Vì vậy, với Song hành huyền thoại, Gabriel García Márquez trong bối cảnh sự kiện lịch sử có thật, người thật; Anh ấy trộn chúng với các sự kiện và tình tiết câu chuyện và tạo ra lịch sử cho cuốn tiểu thuyết.

Sự sáng tạo huyền thoại của Gabriel García Márquez

Trong tiểu thuyết Một trăm năm yên bìnhMỗi số phận trong gia đình Buendia nói riêng, mỗi số phận và cả ngôi làng Macondo nói chung, ngoài vai trò là một song song huyền thoại, còn là những sáng tạo huyền thoại độc đáo của tác giả.

READ  [Góc thiết kế] Wacom là gì? Công cụ phục vụ bạn sáng tạo | Kenhdaihoc.net

Theo kiểu thần thoại thông thường: sống-chết-sống lại, Một trăm năm yên bình Mối quan hệ phức tạp giữa sự sống và cái chết, trí nhớ và sự lãng quên, sống và chết, không gian và thời gian. Giữa những ký ức của người sống, người chết luôn hiện hữu, trò chuyện với người sống và người sống như chưa hề có âm dương cách biệt: đeo bám linh hồn Prudencio Aguila cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời Jose Acadio. Buendya, cuộc gặp gỡ giữa Menquiadet và hậu duệ của gia tộc Buendya trong căn phòng của anh hay sự trở lại của linh hồn Jose Acadio Buendya ngoài đời.

Tất cả tạo nên sự cân bằng giữa việc người chết tái sinh trong thực tại khi người sống vẫn cần và nhớ đến họ. Nhưng bản thân những người sống lại hoàn toàn tách biệt với nhau. Hos Acadio rời đi cùng một nhóm gypsies biến mất không một lời và đột ngột quay trở lại. Sau khi tự tay bắn chết chồng là Hos Acadio, Rebecca nhốt mình trong nhà, không ra ngoài và không giao lưu với cộng đồng. Đến nỗi người ta quên mất cô và nghĩ rằng cô đã chết, dù Rebecca vẫn đang sống trong cộng đồng làng Macondo, hay cách Đại tá Orleano nhốt mình trong xưởng trang sức, José Acadio Segundo đã tự nhốt mình trong phòng của Menquiadet và phát hiện ra thông điệp bí mật ban đầu. Những người sống đã đồng ý vào buồng tử thần của tộc Buendia.

Đánh giá tiểu thuyết Trăm năm cô đơn

Điều đó nói lên rằng, tất cả mọi người trong gia tộc Buendia giờ đây đều là một sinh vật trong truyền thuyết: Rebecca đến gia tộc Buendia với sự thèm muốn đất đai và ký ức đã mất về cha mẹ ruột của cô. Remediot – Một mỹ nhân sống giữa cuộc đời nhưng sống bản thân như một thực thể vượt ra ngoài sự tồn tại bình thường, ngay cả bước đi của cô cũng chứa đầy ma thuật. Mối quan hệ bất công của Amaranta và Rebecca và nỗi đau do sự ích kỷ của Amaranta đã dẫn đến cái chết của cô, cô nhận nhiệm vụ chuyển thư cho người dân dưới dòng chảy của vàng.

Và mỗi người đó, ngoài việc song hành giữa kiếp trước với kiếp sau, còn là sự tái tạo vai trò của Aureliano, Hose Acadio, Ucsula, Amaranta, Remediot. Mối quan hệ giữa khởi đầu đó, kết thúc bằng cái chết của gia đình Buendia và đứa con cuối cùng được sinh ra với cái đuôi lợn, và những sự thật được tiết lộ trong biên niên sử hàng trăm năm của cả gia đình đã bị dồn nén. Mankyadat đã tiên tri bằng một văn bản tiếng Phạn. Và người cuối cùng đọc nó là Aureliano Babylonia.

READ  Bí quyết lập thời gian biểu học tập hiệu quả nhất cho bạn | Kenhdaihoc.net

Đồng thời, mỗi người và cả ngôi làng Makondo đều là một tồn tại huyền thoại. Macondo, một ngôi làng hoàn toàn tách biệt với cuộc sống, khỏi thực tế xã hội. Cả ngôi làng vốn đã bị mất ngủ – dần dần quên đi mọi thứ và cuối cùng mất đi ký ức lịch sử. Petra Kot với mối liên hệ giữa đời sống tình dục và sự sinh sản không tự nhiên của gia súc. Hiện tượng mỗi khi xuất hiện đều mang theo những con bướm vàng của Mauricio Balonia và cái chết của ông … Tất cả những sáng tạo đó của Gabriel García Márquez đã tạo nên một ngôi làng Macondo độc đáo với những con người, hiện tượng đầy ma mị, huyền diệu.

Thông qua sự kết hợp sáng tạo của cuốn tiểu thuyết và song song huyền thoại Một trăm năm yên bình Tác giả Garbril García Márquez đã xây dựng nên một thế giới hoàn hảo với sự mô tả nhân vật khổng lồ, trải dài thời gian và không gian hơn một trăm năm. Nhưng thông qua hiện thực thần thoại, J. Marks đã tái hiện hồn ma của cả một gia đình có tuổi đời trăm năm, nhưng hồn ma của mọi người đều được nhuộm màu của sự cô đơn. Một gia đình chìm đắm trong tà dâm, giết người, ma quái, cả trong dục vọng xác thịt và tự nhốt mình trong buồng tử thần, bị bao trùm bởi sự cô đơn.

Và chính trong thực tế này, chủ nghĩa hiện sinh xuất hiện một cách rõ ràng. Một con người cô đơn và lạc lõng trước cuộc sống ngày nào trở nên vô nghĩa và phi lý. Và kết thúc của ngôi làng Macondo, từ gia đình Buendia như kết thúc chuỗi ngày cô đơn, lối sống ích kỷ và cuộc đấu tranh thoát khỏi bóng tối cô đơn của từng cá nhân Acadio, Orleano, Oxola, Amaranta, Remediot …

từ Một trăm năm yên bình Đối với văn học hiện đại và hậu hiện đại

Thần thoại đã trở thành một thành tố quan trọng trong văn học hiện đại và hậu hiện đại. Có nhiều cách để thể hiện huyền thoại trong tác phẩm: tác giả có thể song song hóa huyền thoại, sáng tạo huyền thoại hoặc là sự kết hợp giữa song song và sáng tạo hoang đường trong cùng một tác phẩm. vì thế, Một trăm năm yên bình của Gabriel García Márquez như một tác phẩm tiên phong. Làng Macondo có thể bị phá hủy, gia tộc Buendia có thể bị tiêu diệt nhưng Một trăm năm yên bình Với màn trình diễn huyền thoại của mình, J. Marks sẽ mãi mãi nằm trong dòng văn học thế giới.

Link mua sách:

muỗi

Linh Naby - Tác giả tại Reviewsach.net

Linh là một biên tập viên khó tính, cục cằn và rất nghiêm khắc với nhiều lỗi chính tả.

Dễ thương nhưng không xã hội, đẹp nhưng dễ gây phản cảm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud